Hỗn hợp cây yacon, gừng và việt quất giúp cá chống lại Edwardsiella tarda

Hỗn hợp cây yacon, gừng và việt quất giúp cá chống lại Edwardsiella tarda
Hỗn hợp cây yacon, gừng và việt quất giúp cá chống lại Edwardsiella tarda

Việc bổ sung yacon, gừng và việt quất vào khẩu phần ăn giúp cá tăng trọng nhanh hơn, đồng thời làm giảm tỷ lệ tử vong của cá đối với E. tarda. Qua đó cho thấy ba loài cây này là những loài thảo mộc hữu ích trong thủy sản.

Cây yacon, tên khoa học Smallanthus sonchifolius, là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. Củ được cấu tạo chủ yếu là nước và fructooligosaccharide. Giúp cải thiện hệ vi khuẩn có lợi trong ruột và kích thích tăng cường miễn dịch.

Việt quất xanh hay Blueberry, còn gọi là việt quất, là loại thực vật có hoa sống lâu năm, thuộc giống Cyanococcus, chi Vaccinium, có xuất xứ từ Bắc Mỹ. Cây việt quất thường mọc thẳng đứng, nhưng đôi khi cũng có dạng mọc sát mặt đất, kích thước từ 10 cm đến 4m. Trong quả có chứa nhiều tannin và polyphenol có khả năng kháng khuẩn cao.

Ảnh hưởng của sự kết hợp của yacon (Polymnia sonchifolia - YC), gừng (Zingiber officinale - GG), việt quất (Vaccinium ashei - BB) đối với tốc độ tăng trưởng, thành phần cơ thể và gây bệnh thực nghiệm đối với vi khuẩn Edwardsiella tarda so với kháng sinh Ethoxyquin đã được điều tra trên cá quân (Sebastes) Sebastes schlegeli.

Thí nghiệm

Ba trăm sáu mươi cá thể cá được phân bố ngẫu nhiên vào 12 bể chứa có dòng chảy tuần hoàn. Bốn chế độ ăn thực nghiệm đã được chuẩn bị: chế độ ăn đối chứng (Con) với kháng sinh Ethoxyquin 0,1 g/kg và các khẩu phần YC, GG và BB. Mỗi khẩu phần được cho ăn 3 lần cá và cho cá ăn trong 8 tuần. Cá sau 4 và 8 tuần nuôi thử nghiệm đã sẽ bị gây nhiễm thực nghiệm Edwardsiella tarda.

yacon, gừng, việt quất trong thủy sản, thảo dược thủy sản

Yacon, gừng và việt quất là thảo dược tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản

Kết quả

Tăng trọng và tốc độ tăng trưởng chuyên biệt (SGR) của cá ăn khẩu phần YC cao hơn một cách có ý nghĩa so với các nhóm cá ăn khẩu phần khác. Hiệu quả sử dụng thức ăn, tỷ lệ hiệu quả protein và tỷ lệ duy trì protein của cá ăn khẩu phần ăn của YC cao hơn so với cá ăn các thức ăn khác (P<0,05). Trong cả hai tuần thứ tư và thứ tám của các thử nghiệm nhiễm trùng, tỷ lệ tử vong của cá ăn chế độ ăn đối chứng Con cao hơn cá ăn các thức ăn khác.

Kết luận

Tóm lại, việc bổ sung YC, GG và BB vào khẩu phần ăn của cá giúp cá tăng trọng và tốc độ tăng trưởng của cá cao hơn. YC, GG và BB trong 4 và 8 tuần giảm tỷ lệ tử vong của cá khi xuất hiện E. tarda. Qua đó cho thấy yacon, gừng và việt quất là những loài thảo mộc hữu ích trong thủy sản.

Theo H.S. Kim, K.W. Lee, H.S. Jung, J. Kim, A. Yun, S.H. Cho và M. Kwon

TRỊ THỦY Lược dịch

Đăng ngày: 04/12/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

...

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
...
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)