Hợp tác để hướng dẫn chuyển đổi chứng nhận VietGAP sang ASC

Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa triển khai một dự án hợp tác mới với Tổng cục Thủy sản Việt Nam và WWF Việt Nam để cung cấp hướng dẫn cho nông dân Việt Nam đạt được chứng nhận ASC.

Hợp tác để hướng dẫn chuyển đổi chứng nhận VietGAP sang ASC
Một dự án hợp tác mới được đưa ra bởi ASC, Tổng cục Thủy sản Việt Nam (D-Fish) và WWF. (Ảnh: ASC)

Chứng nhận ASC-VietGAP so sánh với tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản Việt Nam, VietGAP và các tiêu chuẩn ASC đối với tôm, cá tra và cá rô phi, cho phép các trại nuôi đã đạt chứng nhận VietGAP có thể chuyển đổi sang chứng nhận ASC một cách hiệu quả nhất có thể.

Nông dân đã đạt chứng nhận VietGAP và muốn đạt chứng nhận ASC trước đó gặp tình trạng thiếu khả năng tiếp cận thông tin, sẽ được chỉ rõ những gì họ cần làm để đạt các yêu cầu chứng nhận ASC. Với các điểm chung đã được xác định, nông dân giờ đây có thể tập trung và các điểm khác biệt giữa các chứng nhận, qua đó tinh giản quy trình đạt chứng nhận ASC đối với nông dân Việt Nam.

Tiêu chuẩn VietGAP, hiện đã chứng nhận cho 390 nhà sản xuất tôm, cá tra và cá rô phi, do Tổng cục Thủy sản triển khai, là cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm cho khai thác và nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Tổng cục Thủy sản đã thông qua dự án và sẽ sử dụng các mối liên kết với nông dân để thúc đẩy hướng dẫn chuyển đổi chứng nhận. “ASC là chương trình chứng nhận quốc tế, mang lại rất nhiều lợi thế cho các nhà sản xuất, nhưng chúng tôi cũng nhận ra rằng mọi khu vực có nhưng cơ hội và thách thức riêng”, theo ông Roy van Daatselaar, giám đốc hỗ trợ các nhà sản xuất tại ASC nhấn mạnh. “Hợp tác này cho phép chúng tôi làm việc với các đối tác địa phương để đưa ra bức tranh toàn cảnh cho khu vực, qua đó mở rộng phạm vi phát triển và những lợi ích của chứng nhận ASC”.

Theo quan điểm của ông, có rất nhiều điểm chung giữa các tiêu chuẩn ASC và VietGAP, nên hoạt động hợp tác này sẽ giúp nêu bật ra các điểm chung và xây dựng cách tiếp cận từng bước nhằm giúp nông dân xác định những gì họ có thể làm để đạt chứng nhận ASC.

Về phần mình, ông Huỳnh Quốc Tịnh từ WWF Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ của tổ chức NGO này với ngành nuôi trồng thủy sản bền vững và hợp tác VietGAP-ASC sẽ giúp tăng cơ hội cho các sản phẩm thực hành nuôi trồng tốt có thể mở rộng tiếp cận thị trường toàn cầu.

FIS
Đăng ngày 29/09/2018
Gappingworld

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:54 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:54 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:54 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:54 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:54 14/07/2024
Some text some message..