Đồng Tháp có 723ha nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn

Đó là kết quả của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào ngành thủy sản của tỉnh Đồng Tháp.

ứng dụng khoa học công nghệ vào ngành thủy sản
Ứng dụng khoa học công nghệ vào ngành thủy sản ở Đồng Tháp. Hình minh họa

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, Đồng Tháp đang bước đầu nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật chọn lọc di truyền, kỹ thuật sinh sản nhân tạo, công nghệ sản xuất tôm toàn đực để phát triển ngành thủy sản.

Bên cạnh đó, tỉnh đã ứng dụng quy trình sản xuất cá rô phi đơn tính sử dụng  MT(17α-Methy Testosteron). Quy trình sản xuất này góp phần tạo ra con giống có tốc độ sinh trưởng nhanh và sức sản xuất cao. Tỉnh đã nghiên cứu hoàn thiện công thức thức ăn công nghiệp cải tiến quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, thiệt kế ao nuôi, sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trị bệnh và xử lý môi trường.

Việc xây dựng và hoàn chỉnh quy trình sản xuất nông nghiệp tốt của tỉnh Đồng Tháp ngày càng phát triển.  Đến nay diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh áp dụng và được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn Quốc tế và tiêu chuẩn Việt Nam là 723ha.

Trong đó diện tích nuôi cá được cấp giấy chứng nhân an toàn là 642ha (tiêu chuẩn ASC là 102,18ha, GlobalGAP có 20,49 ha; BAP là 103,50ha; ASC và GlobalGAP có 99,12ha, GlobalGAP và BAP có 10,46ha; quy trình VietGap và tiêu chuẩn ASC là 6,14ha; quy trình VietGAP là 300ha).

Diện tích nuôi tôm càng xanh được chứng nhận VietGAP là 81,56ha tại hợp tác xã tôm càng xanh Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh.
Diện tích nuôi cá rô phi diêu hồng được chứng nhận tiêu chuẩn ASC, GlobalGAP và BAP với 44.865m3/150 bè tại huyện Châu Thành và được chứng nhận VietGAP với 55 lồng, bè/10.583m3 tại xã Bình Thạnh, Cao Lãnh.

Qua đó góp phần thúc đẩy ngành thủy sản của Đồng Tháp phát triển bền vững và ổn định

Tổng Hợp
Đăng ngày 13/04/2017
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 11:07 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 11:07 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 11:07 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 11:07 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 11:07 23/05/2024