Hợp tác xã liên kết chuỗi tôm mới được 19,68% giá trị sản xuất

Báo cáo của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn thuộc Bộ NN&PTNT tại hội nghị phát triển ngành tôm mới đây cho biết, các hợp tác xã (HTX) thực hiện liên kết chuỗi tôm mới được 19,68% giá trị sản xuất.

HTX Artemia Vĩnh Châu
HTX Artemia Vĩnh Châu. Ảnh: sgtiepthi

Liên kết 49 chuỗi với 19,68% 

Cụ thể số liệu của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn: Tham gia liên kết chuỗi tôm đang có 208 HTX với 136 doanh nghiệp và 58.314 nông hộ thực hiện sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Tổng số chuỗi liên kết theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP được hình thành trong ngành tôm là 49 chuỗi. Tổng diện tích liên kết chuỗi tôm là 6.922 ha. Tổng sản lượng liên kết chuỗi tôm là 25.291 tấn. 

“Giá trị sản phẩm sản xuất có liên kết 179.450 triệu đồng. Tổng giá trị sản phẩm tôm được sản xuất là 912.000 triệu đồng. Tỷ lệ giá trị sản phẩm tôm được sản xuất với các hình thức liên kết là 19,68%”, báo cáo viết. 

Ba mô hình nổi bật 

Báo cáo giới thiệu 3 mô hình HTX nổi bật đang tham gia chuỗi tôm ở ĐBSCL. 

Thứ nhất là mô hình HTX Artemia Vĩnh Châu ở xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu): Nuôi tôm tuần hoàn khép kín bằng công nghệ sinh học để sản xuất tôm sạch, hướng tới xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Trước tiên, HTX sản xuất trứng tôm công nghệ cao có chất lượng tốt nhất thế giới: trứng Artemia nhãn hiệu “7 viên kim cương”. Tiếp đó, xây dựng được chuỗi sản xuất liên kết đồng bộ từ vùng nguyên liệu đến thị trường tiêu thụ, quản lý chất lượng đảm bảo được sản phẩm tốt nhất. Hiện tại, HTX đã liên kết với 4 HTX trong tỉnh và 1 HTX thuộc huyện Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) để nuôi trên 250 ha. Doanh thu hàng năm của HTX (3 năm gần đây) trên dưới 40 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 300 lao động. 

Sản phẩm tôm của HTX Artemia Vĩnh Châu tiêu thụ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản và châu Âu gần 1 triệu USD mỗi năm. Năm 2019, HTX phát triển thêm lĩnh vực nuôi tôm công nghệ cao trong bể tròn khung nổi 500 m3 đạt kết quả rất khả quan. 

Thứ hai là mô hình HTX nông nghiệp Cái Bát ở xã Hòa Mỹ (Cái Nước, Cà Mau):  Nuôi tôm tiêu chuẩn ASC phục vụ xuất khẩu. Thành lập năm 2013 với 15 thành viên, với 74 ha ban đầu nuôi quảng canh theo hướng VietGAP. Từ năm 2014, HTX ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ tôm với Công ty Minh Phú. Phía Công ty cung cấp 100% giống tôm đạt tiêu chuẩn cho các hộ và các hộ thanh toán tiền cho Công ty thấp hơn giá thị trường khoảng 2.000 đồng/kg. Tôm giống của Công ty có chứng nhận, đảm bảo chất lượng. Trong quá trình nuôi tôm, Công ty Minh Phú cử cán bộ kỹ thuật xuống ao nuôi của từng hộ để hướng dẫn, hỗ trợ và giám sát quy trình kỹ thuật nuôi. Đến vụ thu hoạch, Công ty mua tôm với giá cao hơn giá thị trường khoảng 2% (khoảng 2.000-3.000 đồng/kg tôm tươi). 

Tôm súTôm sú nuôi quảng canh là mô hình là HTX nông nghiệp Cái Bát hướng tới

Thứ ba là mô hình HTX thủy sản Tân Phát Lợi ở ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau): Nuôi tôm quy mô lớn, sản lượng và lợi nhuận cao. Tổng diện tích nuôi 500 ha được ký kết hợp đồng liên kết nông hộ với doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, sản lượng mỗi vụ 180 tấn với 10 sản phẩm đã đạt OCOP. Đảm bảo lợi nhuận cho các thành viên trung bình 550 triệu đồng/năm. 

Đề xuất Trung tâm Logistic của HTX 

Để phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ ngành tôm ngày càng hiệu quả cao, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đề nghị các đơn vị, địa phương quan tâm triển khai tổ chức sản xuất tôm thông qua HTX; thúc đẩy liên kết; phát triển vùng nguyên liệu. Chú trọng thực hiện Quyết định số 1088/QĐ-BNN-KTHT ngày 25/3/2022 của Bộ NN&PTNT, trong đó có xây dựng thí điểm Trung tâm Logistic của HTX ở tỉnh Sóc Trăng. Cụ thể: “Xây dựng thí điểm Trung tâm logistic thủy sản cho HTX thủy sản Phú Hưng liên kết với khoảng 13 HTX nuôi trồng thủy sản khác ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Tạo vùng nguyên liệu tôm ổn định, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, truy xuất nguồn gốc phục vụ khâu sơ chế, chế biến theo mô hình Trung tâm Logistic của HTX. Bên cạnh đó thúc đẩy liên kết, kêu gọi doanh nghiệp tham gia liên kết lâu dài với HTX để nâng cao giá trị ngành tôm trên địa bàn”. 

Đăng ngày 25/03/2024
Sáu Nghệ @sau-nghe

Bàn thảo nuôi biển đa canh tổng hợp theo điều kiện ngư dân

Ngày 28/6/2024 tại thành phố Rạch Giá, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo giải pháp phát triển nuôi biển đã nhấn mạnh việc nuôi bằng lồng hiện đại, đa canh tổng hợp và phát triển du lịch theo điều kiện của ngư dân.

Nuôi lồng bè
• 10:11 02/07/2024

Cà Mau lập khu bảo tồn biển ở 3 cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc

Ngày 18/6/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định số 1206/QĐ-UBND về việc phê duyệt thành lập Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau rộng 27.000 ha, tập trung ở vùng biển quanh 3 cụm đảo: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc.

Hòn Khoai
• 10:59 01/07/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 09:00 21/06/2024

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 08:00 16/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 15:23 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 15:23 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 15:23 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 15:23 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:23 14/07/2024
Some text some message..