Huế: Vào mùa biển mới

Những ngày này, hàng trăm con tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ (ĐBXB) đang tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm cho chuyến biển chính thức đầu tiên trong năm.

Vào mùa biển mới
Tàu đánh bắt xa bờ ra quân

Một lòng bám biển

Thuận An (Phú Vang) là một trong những địa phương có đội tàu ĐBXB, hậu cần hùng hậu nhất của tỉnh. Hằng năm, quyết tâm bám biển, nhiều ngư dân mạnh dạn cải hoán, đóng tàu mới. Theo đó, số lượng tàu công suất lớn tăng lên từng năm.

Ông Trần Văn Hải (tổ dân phố Tân Bình, thị trấn Thuận An) vừa đóng mới chiếc tàu vỏ gỗ có công suất 1.000 CV, số tiền đóng tàu được ông tích cóp sau nhiều năm theo đuôi con cá, số còn lại ông vay ngân hàng và mượn người thân.

Đầu năm nay, tàu của ông hạ thủy, bắt đầu hành trình bám biển. “Muốn bám biển phải đóng tàu lớn để vươn đến những ngư trường xa. Trước đây, tui đi bạn (bạn tàu) với người bà con. Sau nhiều năm tích cóp, tui quyết tâm đóng một chiếc tàu mới cho riêng mình", ông Trần Văn Hải nói.

Tại Thuận An, nhiều ngư dân khác cũng mạnh dạn đóng tàu lớn, trong số đó có cả những ngư dân trẻ như Trần Văn Cường (26 tuổi, tổ dân phố Tân Bình), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngư dân trẻ. Anh vừa cho hạ thủy con tàu vỏ gỗ có công suất trên 1.000 CV. Trước đây, như nhiều ngư dân khác, Cường theo cha đạp sóng vươn khơi. Với ý thức là thế hệ kế cận tổ tiên nghiệp ngư, Cường mạnh dạn đóng tàu riêng.

“Ý định đóng tàu riêng là mơ ước của em từ lâu. Đến nay mới thực hiện được. Với những người trẻ như em, con tàu không chỉ là phương tiện mưu sinh mà còn giữ biển cho quê hương. Em cũng đã chuẩn bị 1.000 cây đá, 1.000 lít dầu và các nhu yếu phẩm khác cho chuyến vươn khơi đầu năm...”, Cường chia sẻ.

Ngoài thị trấn Thuận An, tàu cá ở các địa phương khác như Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Thanh (Phú Vang), Lộc Trì, Vinh Hiền (Phú Lộc) cũng chuẩn bị vươn khơi, bắt đầu một cuộc mưu sinh mới. Trong hành trình đi về phía biển, ngoài quyết tâm giữ biển, ngư dân dành không ít thời gian để tìm hiểu ngư trường cũng như những phương pháp đánh bắt mang lại hiệu quả cao nhất.

Ông Ngô Văn Đủ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết: Ngoài những con tàu được ngư dân đóng mới, hàng năm nhiều tàu cá cũng được cải hoán. Toàn địa phương năm vừa qua có 15 chiếc tàu đóng mới, cải hoán. Ở những cuộc đánh bắt trên biển, các ngư dân học tập kinh nghiệm lẫn nhau, ngoài ra còn học hỏi cách đánh bắt của ngư dân các tỉnh, thành khác.

thủy sản, đánh bắt, đánh bắt thủy sản, thủy sản Huế

Ngư dân Phú Lộc sửa sang ngư lưới cụ trước chuyến vươn khơi

Những tín hiệu vui

Sau Tết Nguyên đán, không chỉ tàu ĐBXB, các con thuyền có công suất từ 12-20 CV ở các địa phương Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền), Phú Diên, Phú Thuận (huyện Phú Vang) ra quân đánh bắt. “Đợt ra quân lấy ngày vào dịp tết rất may trúng đậm cá khoai, cá trích. Đây là tín hiệu vui cho cuộc mưu sinh trong cả năm”, ngư dân Hồ Công Luận, xã Quảng Ngạn phấn khởi. 

Bắt đầu hành trình mùa biển mới, nhiều tàu hậu cần nghề cá trên địa bàn tỉnh đầu tư trang thiết bị và ngư lưới cụ để bổ sung thêm năng lực đánh bắt. Xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc) là địa phương có đội tàu hậu cần nghề cá công suất lớn.

Ông Cái Trọng Như, Chủ tịch UBND xã Lộc Trì cho biết: Theo khảo sát, trong đầu năm nay, nhiều ngư dân đang chuẩn bị gỗ để đóng tàu mới. Tại địa phương, những tàu xa bờ chủ yếu là tàu dịch vụ hậu cần nghề cá. Ngoài công việc thu mua, những tàu này cũng chong đèn để đánh bắt, do vậy ngoài những thiết bị hiện đại như, máy dò cá, bộ đàm, khoang đông lạnh…, ngư dân còn đầu tư thêm dàn đèn hiện đại và ngư lưới cụ để đánh bắt.

“Năm nay, vào ngày 16/2 âm lịch, đội tàu ở Lộc Trì đồng loạt vươn khơi. Thời điểm này, ngư dân đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết.  Năm vừa qua, theo yêu cầu của Nhà nước, tàu chúng tôi cũng đã lắp đặt thiết bị xác định vị trí qua chip thu GPS”, ông Trần Vẹm, Chi Hội trưởng Chi hội Nghề cá xã Lộc Trì thông tin.

Theo ông Võ Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, vụ cá Nam sắp tới chính là đợt đánh bắt chính thức cho hành trình bám biển của ngư dân trong năm nay. Ngay từ đầu năm 2019, đã có những tín hiệu lạc quan khi toàn tỉnh chính thức có 2 chiếc tàu công suất lớn được hạ thủy, nâng số lượng tàu ĐBXB có công suất lớn trên toàn tỉnh lên hơn 460 chiếc, tập trung chủ yếu ở Phú Vang và Phú Lộc.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 25/02/2019
Lê Thọ
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Một số ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát hoạt động khai thác thủy sản

sản Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát hoạt động khai thác thủy sản là một xu hướng quan trọng giúp đảm bảo khai thác bền vững, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tuân thủ các quy định quốc tế. Dưới đây là một số công nghệ tiêu biểu đang được triển khai.

Công nghệ trong khai thác thủy sản
• 11:00 13/05/2025

Cảng cá Trần Đề quản chặt nguồn gốc thủy sản, hướng tới gỡ 'thẻ vàng'

Cảng cá Trần Đề tại tỉnh Sóc Trăng từ lâu đã là một trong những cảng cá trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây không chỉ là điểm trung chuyển quan trọng cho các hoạt động khai thác mà còn đóng vai trò lớn trong chuỗi cung ứng thủy sản xuất khẩu. Việc quản lý chặt chẽ nguồn gốc thủy sản tại đây không chỉ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Âu.

Cảng cá Trần Đề
• 09:40 09/05/2025

Siết chặt quản lý khai thác thủy sản năm 2025

Việt Nam là một trong những quốc gia ven biển có ngành thủy sản phát triển mạnh mẽ tại khu vực Đông Nam Á.

Tàu cá
• 10:14 25/04/2025

Lặn biển đêm bắt hải sâm gai: Nghề mưu sinh độc đáo của ngư dân Phú Quý

Lặn biển ban đêm để bắt hải sâm gai là một nghề truyền thống độc đáo của ngư dân đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Hoạt động này không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần bảo vệ hệ sinh thái biển.

Thợ lặn biển
• 09:58 22/04/2025

Người đặt nền móng ngành Bệnh học thủy sản - PGS.TS Bùi Quang Tề từ trần

PGS.TS Bùi Quang Tề – người thầy đáng kính của ngành thủy sản Việt Nam – đã qua đời tại quê nhà Bắc Ninh vào ngày 21/5/2025.

PGS.TS Bùi Quang Tề
• 18:41 23/05/2025

Top vi khuẩn gây bệnh trên tôm và cách phòng trị

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ngành nuôi tôm, vi khuẩn gây bệnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm năng suất và gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Việc nhận diện đúng tác nhân gây bệnh theo từng giai đoạn phát triển của tôm giúp người nuôi chủ động hơn trong phòng ngừa và điều trị. Sau đây, Tép Bạc sẽ tổng hợp các nhóm vi khuẩn phổ biến gây bệnh trên tôm và biện pháp xử lý phù hợp.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:41 23/05/2025

Các hành vi thường gặp khi cá cảnh bị stress

Nuôi cá cảnh không đơn thuần là sở thích làm đẹp không gian sống, mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ và kiến thức vững vàng. Trong môi trường nuôi nhốt, cá cảnh rất dễ bị stress – một trạng thái căng thẳng sinh học xảy ra khi cá cảm thấy không thoải mái, bị đe dọa, hoặc môi trường sống thay đổi đột ngột. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, stress có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch, chán ăn, nhiễm bệnh và tử vong.

Cá cảnh
• 18:41 23/05/2025

Công nghệ tiên tiến sản xuất và đóng gói tôm giống

Hiện nay, nhiều trại sản xuất tôm giống đã đầu tư công nghệ tiên tiến đảm bảo chất lượng cao trong suốt quy trình sản xuất, cả việc dùng máy tự động đóng gói tôm giống để vận chuyển đến ao nuôi. Những thiết bị công nghệ có thể thấy ở nhiều doanh nghiệp như Tép Bạc, Thăng Long, Việt Úc, Hạo Phương…

Tôm giống
• 18:41 23/05/2025

Việt Nam dẫn đầu thế giới nghiên cứu sinh sản thành công giống cá cam

Việt Nam vừa làm nên kỳ tích khiến cả thế giới ngỡ ngàng: lần đầu tiên, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I đã thành công trong việc sản xuất giống cá cam – loài cá “vàng” được săn đón ở Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu. Trong khi các cường quốc như Nhật Bản, Trung Quốc vẫn còn chật vật, Việt Nam đã tiên phong mở ra cơ hội lớn cho bà con ngư dân, hứa hẹn mang về nguồn thu hàng triệu đồng mỗi kg cá.

Cá cam
• 18:41 23/05/2025
Some text some message..