Huế: Vào mùa biển mới

Những ngày này, hàng trăm con tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ (ĐBXB) đang tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm cho chuyến biển chính thức đầu tiên trong năm.

Vào mùa biển mới
Tàu đánh bắt xa bờ ra quân

Một lòng bám biển

Thuận An (Phú Vang) là một trong những địa phương có đội tàu ĐBXB, hậu cần hùng hậu nhất của tỉnh. Hằng năm, quyết tâm bám biển, nhiều ngư dân mạnh dạn cải hoán, đóng tàu mới. Theo đó, số lượng tàu công suất lớn tăng lên từng năm.

Ông Trần Văn Hải (tổ dân phố Tân Bình, thị trấn Thuận An) vừa đóng mới chiếc tàu vỏ gỗ có công suất 1.000 CV, số tiền đóng tàu được ông tích cóp sau nhiều năm theo đuôi con cá, số còn lại ông vay ngân hàng và mượn người thân.

Đầu năm nay, tàu của ông hạ thủy, bắt đầu hành trình bám biển. “Muốn bám biển phải đóng tàu lớn để vươn đến những ngư trường xa. Trước đây, tui đi bạn (bạn tàu) với người bà con. Sau nhiều năm tích cóp, tui quyết tâm đóng một chiếc tàu mới cho riêng mình", ông Trần Văn Hải nói.

Tại Thuận An, nhiều ngư dân khác cũng mạnh dạn đóng tàu lớn, trong số đó có cả những ngư dân trẻ như Trần Văn Cường (26 tuổi, tổ dân phố Tân Bình), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngư dân trẻ. Anh vừa cho hạ thủy con tàu vỏ gỗ có công suất trên 1.000 CV. Trước đây, như nhiều ngư dân khác, Cường theo cha đạp sóng vươn khơi. Với ý thức là thế hệ kế cận tổ tiên nghiệp ngư, Cường mạnh dạn đóng tàu riêng.

“Ý định đóng tàu riêng là mơ ước của em từ lâu. Đến nay mới thực hiện được. Với những người trẻ như em, con tàu không chỉ là phương tiện mưu sinh mà còn giữ biển cho quê hương. Em cũng đã chuẩn bị 1.000 cây đá, 1.000 lít dầu và các nhu yếu phẩm khác cho chuyến vươn khơi đầu năm...”, Cường chia sẻ.

Ngoài thị trấn Thuận An, tàu cá ở các địa phương khác như Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Thanh (Phú Vang), Lộc Trì, Vinh Hiền (Phú Lộc) cũng chuẩn bị vươn khơi, bắt đầu một cuộc mưu sinh mới. Trong hành trình đi về phía biển, ngoài quyết tâm giữ biển, ngư dân dành không ít thời gian để tìm hiểu ngư trường cũng như những phương pháp đánh bắt mang lại hiệu quả cao nhất.

Ông Ngô Văn Đủ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết: Ngoài những con tàu được ngư dân đóng mới, hàng năm nhiều tàu cá cũng được cải hoán. Toàn địa phương năm vừa qua có 15 chiếc tàu đóng mới, cải hoán. Ở những cuộc đánh bắt trên biển, các ngư dân học tập kinh nghiệm lẫn nhau, ngoài ra còn học hỏi cách đánh bắt của ngư dân các tỉnh, thành khác.

thủy sản, đánh bắt, đánh bắt thủy sản, thủy sản Huế

Ngư dân Phú Lộc sửa sang ngư lưới cụ trước chuyến vươn khơi

Những tín hiệu vui

Sau Tết Nguyên đán, không chỉ tàu ĐBXB, các con thuyền có công suất từ 12-20 CV ở các địa phương Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền), Phú Diên, Phú Thuận (huyện Phú Vang) ra quân đánh bắt. “Đợt ra quân lấy ngày vào dịp tết rất may trúng đậm cá khoai, cá trích. Đây là tín hiệu vui cho cuộc mưu sinh trong cả năm”, ngư dân Hồ Công Luận, xã Quảng Ngạn phấn khởi. 

Bắt đầu hành trình mùa biển mới, nhiều tàu hậu cần nghề cá trên địa bàn tỉnh đầu tư trang thiết bị và ngư lưới cụ để bổ sung thêm năng lực đánh bắt. Xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc) là địa phương có đội tàu hậu cần nghề cá công suất lớn.

Ông Cái Trọng Như, Chủ tịch UBND xã Lộc Trì cho biết: Theo khảo sát, trong đầu năm nay, nhiều ngư dân đang chuẩn bị gỗ để đóng tàu mới. Tại địa phương, những tàu xa bờ chủ yếu là tàu dịch vụ hậu cần nghề cá. Ngoài công việc thu mua, những tàu này cũng chong đèn để đánh bắt, do vậy ngoài những thiết bị hiện đại như, máy dò cá, bộ đàm, khoang đông lạnh…, ngư dân còn đầu tư thêm dàn đèn hiện đại và ngư lưới cụ để đánh bắt.

“Năm nay, vào ngày 16/2 âm lịch, đội tàu ở Lộc Trì đồng loạt vươn khơi. Thời điểm này, ngư dân đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết.  Năm vừa qua, theo yêu cầu của Nhà nước, tàu chúng tôi cũng đã lắp đặt thiết bị xác định vị trí qua chip thu GPS”, ông Trần Vẹm, Chi Hội trưởng Chi hội Nghề cá xã Lộc Trì thông tin.

Theo ông Võ Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, vụ cá Nam sắp tới chính là đợt đánh bắt chính thức cho hành trình bám biển của ngư dân trong năm nay. Ngay từ đầu năm 2019, đã có những tín hiệu lạc quan khi toàn tỉnh chính thức có 2 chiếc tàu công suất lớn được hạ thủy, nâng số lượng tàu ĐBXB có công suất lớn trên toàn tỉnh lên hơn 460 chiếc, tập trung chủ yếu ở Phú Vang và Phú Lộc.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 25/02/2019
Lê Thọ

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:36 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:36 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:36 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:36 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:36 24/06/2024
Some text some message..