Hướng đi hiệu quả từ cá đối mục

Cá đối mục có khả năng thích nghi rộng. Việc lồng ghép nuôi cá hiệu quả sẽ giúp phát triển nguồn lợi bền vững, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ và tăng thu nhập cho người nuôi.

Cá đối mục (ảnh minh họa)
Cá đối mục (ảnh minh họa)

Nhiều lợi ích

Cá đối mục sinh trưởng tốt trong môi trường nước lợ và nước mặn, có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi. Chúng thích nghi tốt với sự biến động của nồng độ muối từ 0 đến 42‰, khả năng chịu rét tốt nên rất phù hợp điều kiện tự nhiên miền Trung và miền Bắc.

Trong 13 loài cá đối thì cá đối mục được chú ý nhiều nhất vì chúng phân bố rộng, tốc độ sinh trưởng nhanh và kích thước lớn. Ngoài ra, nếu so sánh với các đối tượng cá nuôi khác thì vốn đầu tư để nuôi cá đối mục thường thấp hơn nhiều, đặc biệt là thức ăn. Nhu cầu ôxy hòa tan trong nước của cá đối mục không cao (2 mg/l). Từ giai đoạn ấu trùng tới giai đoạn cá giống chúng chủ yếu ăn động vật phù du, khi trưởng thành chuyển sang ăn thực vật phù du, mùn bã hữu cơ lơ lửng và thảm thực vật đáy. Cá đối mục ăn tạp, thức ăn chủ yếu là mùn bã hữu cơ, sinh vật sống trên mùn hữu cơ (tảo sợi, tảo lam, tảo khuê…). Việc sử dụng nguồn thức ăn trên có lợi cho việc cải tạo môi trường ao nuôi. Kỹ thuật nuôi không khó, cá ít dịch bệnh nên tỷ lệ sống cao. Thịt cá đối mục chắc, thơm ngon, giá thương phẩm 120 - 150 nghìn đồng/kg, nhu cầu thị trường rộng mở. Cá đối mục đang được ưa chuộng tại thị trường nội địa, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines…

Lồng ghép hiệu quả

Cá đối mục lâu nay là đối tượng nuôi hiệu quả ở một số địa phương. Tiêu biểu là mô hình nuôi cá đối mục trong ao tại các vùng đất bị bỏ hoang ở Thừa Thiên - Huế. Đây là chương trình triển khai của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhằm phát triển nguồn lợi cá vược, đối mục và hồng mỹ, đồng thời giải quyết vùng nuôi bị ô nhiễm trên nhiều ao nuôi tôm thuộc xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Mô hình triển khai với 5.000 m2/hộ, mật độ thả 1,5 con/m2, cỡ giống thả 5 - 6 cm. Sau gần 5 tháng nuôi cá đối mục đạt trọng lượng trung bình 0,45 kg/con, tỷ lệ sống 80%, ước sản lượng đến khi thu hoạch đạt 3 tấn, năng suất trên 6 tấn/ha, lợi nhuận khoảng 120 triệu đồng/hộ. Ông Phan Văn Thanh, một người thực hiện mô hình cho biết: Khi nuôi cá cần thả thêm một ít tôm. Trong quá trình nuôi cả tôm và cá đều phát triển tốt. Hộ ông Thanh đã thả thêm 1kg tôm giống với khoảng 500 con, chỉ sau 1,5 tháng, cho thu hoạch 30 con/kg. Theo cơ quan chuyên môn địa phương, một mô hình này mở ra hướng sản xuất mới, sử dụng tốt vùng đất bỏ hoang do nuôi tôm kém hiệu quả.

>> Cá đối mục (Mugil cephalus) phân bố chủ yếu ở vùng nước lợ, mặn và chịu đựng được nhiệt độ 30 – 35oC, thích hợp nhất là từ 12 – 30oC. Chúng có thân dài, tiết diện tròn, mắt to và có màng mỡ dày, lưng màu xanh ô liu, mặt bên có màu trắng bạc ở phần bụng, chiều dài trung bình 50cm.

http://thuysanvietnam.com.vn
Đăng ngày 15/03/2013
Khai Tâm
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 15:37 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 15:37 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 15:37 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 15:37 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 15:37 03/03/2024