Nuôi cá đối mục, giải pháp tốt cho vùng nuôi tôm bị bỏ hoang

Để góp phần sử dụng có hiệu quả vùng đất nuôi tôm bị bỏ hoang, trong năm 2012 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai một số mô hình phát triển nuôi cá vược, cá đối mục và cá hồng mỹ trong ao.

nuôi cá đối mục
Cá đối mục là đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao

Đến nay các mô hình đã đem lại kết quả và hiệu quả kinh tế cao. Một trong những điển hình là mô hình nuôi cá đối mục trong ao tại các vùng đất bỏ hoang tại Thừa Thiên Huế.

Vùng ven biển huyện Phú Vang đã được nhà nước quan tâm đầu tư phát triển vùng nuôi tôm tập trung, tuy nhiên từ năm 2004 - 2008 tình hình nuôi tôm sú trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ nuôi thua lỗ nặng do môi trường ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, giá tôm thương phẩm không ổn định, môi trường các vùng nuôi không phù hợp với tôm sú… chi phí sản xuất tăng cao nên diện tích ao nuôi tôm bỏ hoang ngày càng nhiều.

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông lâm ngư Thừa Thiên Huế triển khai mô hình “Nuôi cá đối mục trong ao ở những vùng nuôi tôm bị bỏ hoang” tại thị trấn Thuận An và xã Phú Diên, huyện Phú Vang, quy mô hình 5.000m2/hộ, mật độ thả 1,5 con/m2, cỡ giống thả 5-6 cm.

Sau gần 5 tháng nuôi cá đạt trọng lượng trung bình 0,45 kg/con, tỷ lệ sống đạt 80%, ước sản lượng đến khi thu đạt 3.000kg, năng suất trên 6 tấn/ha, lợi nhuận ước đạt khoảng 120 triệu đồng/hộ. Mô hình đã đón tiếp các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các xã lân cận và hơn 150 hộ đến tham quan học tập chia sẻ kinh nghiệm.

Mô hình thành công đã góp phần giúp người dân ở những vùng nuôi tôm bị bỏ hoang phát triển đối tượng nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao và chủ động về nguồn giống để đầu tư phát triển sản xuất.

Theo đánh giá của các cơ quan chính quyền và chuyên môn tại địa phương, đây được xem là một mô hình điển hình mở ra hướng sản xuất mới, sử dụng có hiệu quả vùng đất bỏ hoang do nuôi tôm kém hiệu quả, có ý nghĩa quan trọng, trong khi đang có chủ trương đầu tư cải tạo để trở lại sản xuất nông nghiệp.

Theo định hướng phát triển kinh tế của địa phương, mô hình sẽ được áp dụng rộng rãi nhằm góp phần giúp bà con ngư dân có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho các hộ gia đình và xã hội, tạo việc làm mới cho các lao động ở nông thôn.

Cá đối mục là đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, chủ động được nguồn giống, thích nghi tốt với các sự biến động của môi trường, đồng thời có khả năng làm sạch môi trường… đã góp phần giải quyết tình hình dịch bệnh ở tôm nuôi trên địa bàn, đem lại hiệu quả kinh tế khá ổn định và bền vững cho nghề nuôi trổng thuỷ sản.

Trong khi các đối tượng nuôi khác như cá dìa, cá kình… chưa chủ động được nguồn giống, tốc độ sinh trưởng chậm, năng suất không cao, chỉ phù hợp với hình thức nuôi xen ghép ở vùng hạ triều nên nhiều ao nuôi ở vùng cao triều chưa chuyển đổi được hình thức nuôi.

Theo kinh nghiệm của các chủ hộ thực hiện mô hình cho thấy kỹ thuật và chi phí đầu tư nuôi đối tượng này gần giống kỹ thuật nuôi cá rô phi. Cá đối mục có thể nuôi quanh năm vì có khả năng thích nghi tốt với sự biến động của nồng độ muối từ 0 - 42‰, khả năng chịu rét tốt nên rất phù hợp với điều kiện tự nhiên ở khu vực miền Trung và miền Bắc. Mô hình được xem là bước đột phá mới trong nuôi trồng thủy sản ở các vùng qui hoạch nuôi tôm bị bỏ hoang.

Khuyến nông VN
Đăng ngày 02/02/2013
Hà Thanh Tùng - Châu Ngọc Phi
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 16:47 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 16:47 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 16:47 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 16:47 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 16:47 04/06/2023