Huỳnh quang có thể giúp chẩn đoán san hô bị bệnh

Theo một nghiên cứu mới, dịch bệnh làm giảm lượng huỳnh quang tổng thể của san hô ngay cả trước khi dấu hiệu nhiễm bệnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một kỹ thuật hình ảnh làm sáng tỏ sự thay đổi này có thể giúp ích cho những nỗ lực giám sát tốt hơn tình trạng san hô.

Huỳnh quang có thể giúp chẩn đoán san hô bị bệnh
Hình minh họa.

Nhiều loài san hô tạo ra các protein huỳnh quang một cách tự nhiên phát sáng dưới bước sóng ánh sáng mà mắt người không thể nhìn thấy trong ánh sáng tự nhiên. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng stress nhiệt và sự thương tổn, trong số các yếu tố căng thẳng khác, có thể ảnh hưởng đến sự phát huỳnh quang của san hô, nhưng nghiên cứu mới nhất là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối quan hệ giữa huỳnh quang và bệnh lây nhiễm.

Jamie Caldwell, một nhà sinh thái học về dịch bệnh tại Đại học Stanford, và các đồng nghiệp đã sử dụng một kỹ thuật gọi là kính hiển vi chụp ảnh laze sống để so sánh sự phát huỳnh quang trong các đoạn sống của san hô Montipora capitata khỏe mạnh và bị bệnh. Rạn san hô này, phổ biến ở Hawaii, phát huỳnh quang đỏ và lục lam, và có thể nhiễm một bệnh lây nhiễm do vi khuẩn gọi là hội chứng Montipora trắng, gây tổn thương san hô và mất mô ở san hô.

Khi nhìn bằng mắt thường, những mảnh san hô bị bệnh này trông khỏe mạnh, nhưng dưới kính hiển vi của các nhà nghiên cứu, hình thái thật của san hô bị bệnh đã được chỉ ra. Các phân tích máy tính của các hình ảnh hiển vi định lượng lượng ánh sáng bị mất (màu đỏ là tổng diện tích huỳnh quang, các vùng đen là nơi huỳnh quang bị mất, và các đường trắng cho biết các cạnh giữa hai vùng). Trong số các mẫu nghiên cứu, san hô khỏe mạnh đã có mức phát huỳnh quang bằng khoảng 1,2 lần so với các mảnh bệnh. Các nhà nghiên cứu nhận thấy san hô bị bệnh có các mẫu huỳnh quang lộn xộn và phân tán - tương tự như một khu rừng đã bị khai thác triệt để.

Caldwell cho biết: Nhiều bệnh san hô dường như đang gia tăng trên khắp thế giới. Cùng với tình trạng tẩy trắng san hô và ô nhiễm, dịch bệnh được coi là một trong những yếu tố chính khiến rạn san hô giảm trên toàn cầu. Kỹ thuật mới này có thể được sử dụng cho các loài san hô và dịch bệnh khác.

TCTS
Đăng ngày 27/11/2017
HNN (Theo sciencenews)
Khoa học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Dự đoán giá tôm thông qua thiết bị máy học

Dự đoán xu hướng giá xuất nhập khẩu tôm Việt Nam bằng thiết bị máy học nghe tưởng chừng như “phi thực tế”.

Tôm thẻ
• 09:00 19/05/2023

Một số giải pháp công nghệ trong quản lý sức khỏe tôm nuôi

Từ những vấn đề về quản lý sức khỏe tôm nuôi và những thành tựu đã đạt được trong công nghệ kỹ thuật số hiện nay, thì việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT trong nuôi trồng thủy sản nói chúng và trong quản lý sức khỏe tôm nói riêng là việc cần thiết.

AI
• 11:00 01/05/2023

Nhiệt độ và sự sống của cua biển

Một kết quả được công bố gần đây về sự tương quan giữa nhiệt độ với sự sống sót của cua biển (Scylla paramamosain) bởi nhóm nghiên cứu người Trung Quốc.

Cua biển
• 11:03 24/04/2023

Thiếu phương pháp kiểm tra dư lượng dẫn đến lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm đã dẫn đến thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế cũng như nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy tại sao người nuôi tôm vẫn tiếp tục duy trì thói quen này? Liệu có phải họ thiếu kiến thức kỹ thuật, do vấn đề kinh tế hay xuất phát từ một nguyên nhân nào khác?

Tôm thẻ
• 11:49 20/04/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 01:28 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 01:28 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 01:28 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 01:28 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:28 03/06/2023