Khí thải carbon dioxide tăng cao sẽ phá hủy các rạn san hô

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả rạn san hô ở đại dương hiện có sẽ bị nhấn chìm trong điều kiện hóa học khắc nghiệt vào cuối thế kỷ này nếu lượng khí thải tiếp tục gia tăng và việc cắt giảm mạnh lượng khí thải carbon dioxide là một yêu cầu cấp thiết nhằm giảm thiểu các rạn san hô trên thế giới chết đi.

san hô
Một tảng san hô bị xói mòn

Katharine Ricke Carnegie và Ken Caldeira cùng với các đồng nghiệp thuộc Viện Pierre Simon Laplace và Đại học Stanford đã tập trung vào phân tích quá trình axit hóa của nước biển xung quanh các rạn san hô và làm thế nào nó ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của một rạn san hô. Kết quả của họ sẽ được công bố vào ngày 3 tháng 7 từ Viện nghiên cứu môi trường quốc gia.

Rạn san hô là nơi trú ẩn cho sự đa dạng sinh học biển và là nơi củng cố nền kinh tế của nhiều cộng đồng ven biển. Hầu hết san hô đều rất nhạy cảm với những thay đổi về mặt hóa học của đại dương do khí thải nhà kính, cũng như ô nhiễm môi trường ven biển, vùng nước ấm, phát triển và đánh bắt quá mức…

Rạn san hô sử dụng một loại khoáng chất được gọi là aragonit để làm hình thành xương của chúng. Nó là một dạng tự nhiên của cacbonat canxi, CaCO3. Khí carbon dioxide (CO2) từ không khí được hấp thụ bởi các đại dương, nó tạo thành axit cacbonic (tương tự nước ngọt có gas hay rượu sâm banh), làm cho đại dương có tính axit hơn và giảm độ pH của đại dương.

Sự gia tăng nồng độ axit gây ảnh hưởng cho nhiều sinh vật biển phát triển vỏ và bộ xương, đe dọa các rạn san hô trên toàn thế giới.

Sử dụng kết quả từ mô phỏng tiến hành sử dụng một tập hợp các mô hình phức tạp, Ricke, Caldeira và các tác giả đồng tính toán trong điều kiện hóa học đại dương có thể xảy ra theo kịch bản tương lai khác nhau và xác định liệu những điều kiện hóa học có thể duy trì tăng trưởng rạn san hô.

Ricke cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho rằng nếu chúng ta tiếp tục trên con đường phát thải hiện nay thì vào cuối thế kỷ này sẽ không có nước còn lại trong đại dương với các tính chất hóa học góp phần làm tăng trưởng rạn san hô trong quá khứ. Chúng tôi không chắc 100%, nhưng chắc chắn rằng tất cả các rạn san hô ở nước nông sẽ chết, nhưng nó là một cuộc cá cược khá tốt."

Theo kết quả của nhóm nghiên cứu, việc cắt giảm mạnh lượng khí thải là điều cần thiết để tiết kiệm ngay cả một phần nhỏ của các rạn san hô hiện có…

Mặt khác, điều kiện hóa học có thể hỗ trợ tăng trưởng rạn san hô có thể được duy trì chỉ với cắt giảm rất mạnh lượng khí thải carbon dioxide.

"Để cứu vãn các rạn san hô, chúng ta cần phải chuyển đổi hệ thống năng lượng vào bằng cách sử dụng bầu khí quyển và đại dương như bãi thải ô nhiễm carbon dioxide. Các quyết định của chúng tôi sẽ được thực hiện trong những năm tới và xác định xem khả năng có hay không các rạn san hô tồn tại ở phần còn lại của thế kỷ này." Caldeira nói.

Đăng ngày 02/07/2013
DUY NHỨT
Sinh học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 05:15 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 05:15 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 05:15 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 05:15 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 05:15 24/05/2024