Khí thải carbon dioxide tăng cao sẽ phá hủy các rạn san hô

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả rạn san hô ở đại dương hiện có sẽ bị nhấn chìm trong điều kiện hóa học khắc nghiệt vào cuối thế kỷ này nếu lượng khí thải tiếp tục gia tăng và việc cắt giảm mạnh lượng khí thải carbon dioxide là một yêu cầu cấp thiết nhằm giảm thiểu các rạn san hô trên thế giới chết đi.

san hô
Một tảng san hô bị xói mòn

Katharine Ricke Carnegie và Ken Caldeira cùng với các đồng nghiệp thuộc Viện Pierre Simon Laplace và Đại học Stanford đã tập trung vào phân tích quá trình axit hóa của nước biển xung quanh các rạn san hô và làm thế nào nó ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của một rạn san hô. Kết quả của họ sẽ được công bố vào ngày 3 tháng 7 từ Viện nghiên cứu môi trường quốc gia.

Rạn san hô là nơi trú ẩn cho sự đa dạng sinh học biển và là nơi củng cố nền kinh tế của nhiều cộng đồng ven biển. Hầu hết san hô đều rất nhạy cảm với những thay đổi về mặt hóa học của đại dương do khí thải nhà kính, cũng như ô nhiễm môi trường ven biển, vùng nước ấm, phát triển và đánh bắt quá mức…

Rạn san hô sử dụng một loại khoáng chất được gọi là aragonit để làm hình thành xương của chúng. Nó là một dạng tự nhiên của cacbonat canxi, CaCO3. Khí carbon dioxide (CO2) từ không khí được hấp thụ bởi các đại dương, nó tạo thành axit cacbonic (tương tự nước ngọt có gas hay rượu sâm banh), làm cho đại dương có tính axit hơn và giảm độ pH của đại dương.

Sự gia tăng nồng độ axit gây ảnh hưởng cho nhiều sinh vật biển phát triển vỏ và bộ xương, đe dọa các rạn san hô trên toàn thế giới.

Sử dụng kết quả từ mô phỏng tiến hành sử dụng một tập hợp các mô hình phức tạp, Ricke, Caldeira và các tác giả đồng tính toán trong điều kiện hóa học đại dương có thể xảy ra theo kịch bản tương lai khác nhau và xác định liệu những điều kiện hóa học có thể duy trì tăng trưởng rạn san hô.

Ricke cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho rằng nếu chúng ta tiếp tục trên con đường phát thải hiện nay thì vào cuối thế kỷ này sẽ không có nước còn lại trong đại dương với các tính chất hóa học góp phần làm tăng trưởng rạn san hô trong quá khứ. Chúng tôi không chắc 100%, nhưng chắc chắn rằng tất cả các rạn san hô ở nước nông sẽ chết, nhưng nó là một cuộc cá cược khá tốt."

Theo kết quả của nhóm nghiên cứu, việc cắt giảm mạnh lượng khí thải là điều cần thiết để tiết kiệm ngay cả một phần nhỏ của các rạn san hô hiện có…

Mặt khác, điều kiện hóa học có thể hỗ trợ tăng trưởng rạn san hô có thể được duy trì chỉ với cắt giảm rất mạnh lượng khí thải carbon dioxide.

"Để cứu vãn các rạn san hô, chúng ta cần phải chuyển đổi hệ thống năng lượng vào bằng cách sử dụng bầu khí quyển và đại dương như bãi thải ô nhiễm carbon dioxide. Các quyết định của chúng tôi sẽ được thực hiện trong những năm tới và xác định xem khả năng có hay không các rạn san hô tồn tại ở phần còn lại của thế kỷ này." Caldeira nói.

Đăng ngày 02/07/2013
DUY NHỨT
Sinh học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

“Vùng chết” ở đại dương xuất hiện

Tưởng chừng không liên quan nhưng các “vùng chết” ở đại dương và sự nóng lên toàn cầu lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Nóng lên toàn cầu
• 17:16 26/12/2022

Bạn đã đến "thủy cung" đặc biệt nhất Đông Nam Á tại Nha Trang chưa?

Những năm gần đây có vô số sinh vật biển đã bị tuyệt chủng, đánh bắt trái phép và không còn tồn tại nhiều trên trái đất. Tuy nhiên vẫn có những viện bảo tàng, những “thủy cung” trên đất liền nuôi dưỡng và bảo vệ chúng, lưu giữ cả những bảo vật, những bộ xương cá khổng lồ đến kỳ lạ.

Phòng trưng bày mẫu vật tại Viện Hải dương học
• 09:27 01/11/2022

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 10:48 02/06/2023

Nhựa sinh học từ rong biển

Đối mặt với vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa thì sự hình thành các giải pháp dần thay thế các vật dụng nhựa khó phân hủy này như sử dụng các vật dụng có nguồn gốc từ thực vật hay hạn chế sử dụng vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.

Rong biển
• 10:47 10/03/2023

Nghiên cứu mới về kiểm soát tảo nở hoa

Tảo hay gọi chung là thủy sinh thực vật là một thành phần không thể thiếu trong môi trường nước. Tuy nhiên, tảo cũng như những yếu tố khác, có mặt tốt và mặt xấu.

Tảo nở hoa
• 10:58 17/02/2023

Cải thiện tăng trưởng và chuyển hóa thức ăn trên thủy sản

Các nhà nghiên cứu ở Philippines đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển có thể cải thiện lợi nhuận và tính bền vững của động vật thủy sản nuôi.

Rong biển
• 11:19 30/01/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 02:06 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 02:06 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 02:06 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 02:06 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:06 03/06/2023