Kết hợp chiết xuất Yucca và nấm men trong nuôi cá rô phi

Cải thiện chất lượng nước, năng suất cá rô phi bằng chiết xuất Yucca và nấm men S. cerevisiae

yucca và nấm men
Kết hợp chiết xuất Yucca và nấm men có nhiều hiệu quả trong NTTS

Cá rô phi là một loài cá nước ngọt mà gần đây việc nuôi nó đã tăng trưởng nhanh chóng. Việc nuôi cá thâm canh có thể ảnh hưởng xấu đến năng suất và sức khỏe của cá. Các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường, bao gồm nhiễm độc amoniac do thâm canh có thể gây tổn thương mô, ức chế miễn dịch và stress oxy hóa, do đó cần quan tâm đến việc tìm ra phương pháp giảm thiểu những tác động bất lợi này ở cá. 

Yucca (Yucca schidigera) (là một cây thuốc, có nhiều thành phần hoạt tính sinh học bao gồm saponin và polyphenol. Các hợp chất phenolic này có vai trò cải thiện sức khỏe và năng suất của cá. Bên cạnh thảo dược, chế phẩm sinh học thường được sử dụng để cải thiện sự tăng trưởng, sức khỏe và khả năng miễn dịch của cá, tôm. Với mục đích này, nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng như một chế phẩm sinh học do tác dụng tích cực của nó đối với động vật thủy sản.

Cá rô phi (28 - 32g) được bố trí ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức: đối chứng (ĐC), NT1: bổ sung 1g YE/m3, NT2: bổ sung 1g nấm men/m3 và NT3: 1g nấm men + YE/m3.

Cải thiện chất lượng nước

Chất lượng nước là yếu tố quan trọng nhất để đạt được năng suất và sản lượng cá tối ưu. Trong nghiên cứu này, cả nhiệt độ nước và oxy hòa tan đều không bị ảnh hưởng khi bổ sung Yucca schidigera hoặc nấm men. Điều này có thể là do các ao đang ở trong điều kiện môi trường giống nhau. Mặt khác, giá trị pH và NH3 đã giảm đáng kể so với ĐC khi sử dụng Yucca schidigera hoặc nấm men, do đó cả hai khi bổ sung vào nước đều cải thiện chất lượng nước. Nồng độ NH3 được biết là tăng khi giá trị pH và nhiệt độ nước tăng lên. Do đó, mức NH3 giảm ở các nghiệm thức có thể liên quan đến giá trị pH giảm. 

Khả năng giảm nồng độ amoniac của Yucca schidigera  đã được ghi nhận ở cá nước ngọt và cá biển. Headon và Dawson (1990) cho rằng sự khử amoniac có thể là do sự liên kết của amoniac với một số phần nhỏ của Y.schidigera hoặc sự biến đổi amoniac thành nitrit và nitrat. 

Ngoài ra, việc sử dụng nấm men trong nghiên cứu này đã làm giảm đáng kể giá trị pH và NH3. Điều này có thể là do hoạt động của vi sinh vật được tăng cường dẫn đến mức độ hô hấp cao hơn và tăng sản xuất CO2. Bên cạnh đó, nấm men có thể sử dụng các hợp chất nitơ làm chất dinh dưỡng dẫn đến giảm nồng độ NH3 trong nước ao. Hơn nữa, việc bổ sung nấm men vào nước ao có thể làm tăng lượng vi khuẩn nitrat hóa dẫn đến chuyển hóa amoniac thành nitrit và sau đó thành nitrat.

Hiệu suất tăng trưởng

Lợi nhuận của việc nuôi cá trong ao xi măng và ao đất thường phụ thuộc vào chất lượng nước và năng suất của cá. Trong nghiên cứu này, năng suất tăng trưởng của cá rô phi đã được cải thiện đáng kể do việc bổ sung Yucca schidigera  hoặc nấm men, đặc biệt hiệu quả ở nghiệm thức bổ sung kết hợp nấm men và Yucca schidigera. Cá rô phi là loài cá ăn tạp, ăn tạp có thể gặm cỏ thụ động và ăn các hạt lơ lửng trong nước ao bao gồm Yucca schidigera  và nấm men. Do đó, cả hai chất bổ sung trong nước có thể cải thiện sự tăng trưởng, sức khỏe, khả năng miễn dịch và phản ứng chống oxy hóa ở loài cá này. Hơn nữa, cá ở NT sử dụng nấm men kết hợp Yucca schidigera tiêu thụ thức ăn nhiều hơn (34,6 g/con) so với nhóm ĐC (22,9 g/con). Giá trị FCR (1,37 - 1,41) và tỷ lệ sống của cá (98,3 – 100%) đều không bị ảnh hưởng bởi các nghiệm thức bổ sung Yucca schidigera  hoặc nấm men.

Các thông số sinh hóa

Các thông số sinh hóa rất quan trọng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe và khả năng thích nghi của cá với môi trường bên ngoài. Mức glucose tăng cao được biết là phản ứng chung của cá đối với tình trạng căng thẳng và chúng tương quan với mức độ cortisol tăng cao. Tuy nhiên, nồng độ glucose của cá rô phi trong nghiên cứu hiện tại không bị ảnh hưởng đáng kể khi sử dụng Yucca schidigera hoặc nấm men. Điều này cho thấy Yucca schidigera và nấm men không gây ra căng thẳng cho cá. Mặt khác, các nghiệm thức sử dụng Yucca schidigera hoặc nấm men làm tăng protein tổng số trong huyết thanh và tổng số lipid trong cá và giá trị cao nhất ở nghiệm thức sử dụng kết hợp nấm men và Yucca schidigera . 

Protein tổng số trong huyết thanh (TP huyết thanh) có thể được phân loại thành hai nhóm: ALB và GLO, đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cá. TP huyết thanh có khả năng duy trì sự cân bằng thẩm thấu giữa máu và mô và nó cũng rất nhạy cảm với độc tính kim loại. Việc bổ sung Yucca schidigera  hoặc nấm men vào nước ao trong nghiên cứu này đã làm tăng đáng kể các giá trị TP, ALB và GLO trong huyết thanh. Những kết quả này có thể là do sự kích thích DNA, sự hình thành của ribosome và sự gia tăng tổng hợp protein trong các mô gan. Thật vậy, mức ALB và GLO tăng cao có liên quan đến phản ứng miễn dịch không đặc hiệu mạnh hơn. 

AST và ALT là những enzym thiết yếu trong quá trình chuyển hóa nitơ tế bào, oxy hóa axit amin và tạo glucose ở gan và chúng có thể được sử dụng như một công cụ để phát hiện bất kỳ tác động độc hại nào gây ra tổn thương gan hoặc rối loạn chức năng gan. Trong nghiên cứu này, hoạt tính AST đã giảm đáng kể ở cá rô phi khi sử dụng Yucca schidigera  và nấm men có thể là do hiệu quả của Yucca schidigera và nấm men trong việc cải thiện sức khỏe của gan. Những phát hiện này cho thấy rằng cả Yucca schidigera và nấm men đều cho thấy tác dụng bảo vệ gan và thận. 

Chỉ số stress oxy hóa

SOD, CAT và GPx tham gia vào các cơ chế enzym giúp giảm bớt căng thẳng oxy hóa ở cá. Các enzym này có thể hoạt động để duy trì sự cân bằng bình thường và cải thiện bất kỳ sự mất cân bằng nào của quá trình oxy hóa khử trong hệ thống sinh học. Trong nghiên cứu hiện tại, việc bổ sung Yucca schidigera hoặc nấm men vào nước ao đã làm tăng đáng kể các hoạt động SOD, CAT và GPx ở cá rô phi, cho thấy đặc tính chống oxy hóa mạnh của các chất bổ sung này. Đáng chú ý, giá trị cao nhất được tìm thấy ở NT3 sử dụng kết hợp nấm men và Yucca schidigera, tiếp theo là Yucca schidigera sau đó là nấm men, giá trị thấp nhất được quan sát thấy ở nhóm ĐC.

Nhìn chung, nghiên cứu này cho thấy rằng việc sử dụng 1,0g/L Yucca schidigera kết hợp với nấm men có thể cải thiện chất lượng nước ao bằng cách giảm độ pH và mức amoniac. Hơn nữa, những chất phụ gia này giúp cải thiện sự tăng trưởng và giảm stress oxy hóa của cá rô phi.

Đăng ngày 11/12/2020
Sương Phạm
Nguyên liệu

Những hiểu biết cần thiết để nâng cao chất lượng hệ thống sản xuất cá giống

Tăng cường khả năng tiếp cận con giống chất lượng tốt của nông dân ở các nước đang phát triển là ưu tiên hàng đầu và đã được chứng minh là làm tăng đáng kể thu nhập, giảm nghèo, cải thiện an ninh lương thực, dinh dưỡng và tạo cơ hội việc làm.

cá rô phi ấp trứng
• 11:59 14/10/2021

Vaccine phòng bệnh TiLV trên cá rô phi

Vaccine bất hoạt HKV (nhiệt) và FKV (formalin) đều là những vắc xin tiêm đầy hứa hẹn để phòng bệnh TiLV trên cá rô phi.

cá rô phi
• 15:25 07/10/2021

Tác dụng đa dạng của bã mía trong nuôi cá rô phi

Bã mía giúp cải thiện năng suất, miễn dịch và là một nguồn prebiotic để thúc đẩy sự phát triển và sử dụng thức ăn của cá rô phi trong mô hình biofloc.

cá rô phi
• 11:52 01/10/2021

Tác động của Azomite đến chất lượng tinh trùng ở cá

Azomite thường được dùng để tăng cường hiệu quả tăng trưởng và khả năng kháng bệnh ở tôm cá. Nghiên cứu dưới đây còn cho thấy tác động tích cực của Azomite đến chất lượng tinh trùng của cá rô phi.

cá rô phi
• 11:44 17/09/2021

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 10:15 05/03/2024

Dinh dưỡng từ trùn chỉ

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, trùn chỉ dần trở thành đối tượng được nhiều người nuôi sử dụng làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá, giúp vật nuôi phát triển nhanh, khỏe mạnh. Trùn chỉ cũng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong nghề nuôi trồng thủy sản do nhu cầu sử dụng cao.

Trùn chỉ
• 08:00 08/02/2024

Sá sùng cơ hội cho đối tượng nuôi mới

Sá sùng còn gọi là sâm đất, địa sâm, giun biển, sá trùng, đồn đột… Thực phẩm từ con này được xếp vào hạng hàng hóa cho giới thượng lưu, giá dao động từ 4,5 - 5 triệu đồng/kg. Chủ yếu khai thác từ tự nhiên.

Sá sùng
• 10:14 29/01/2024

Kẽm hữu cơ - Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm

Kẽm hữu cơ có nhiều tác động tích cực đến tôm thẻ chân trắng. Chúng giúp cải thiện chất lượng và thúc đẩy hoạt động miễn dịch ở đường ruột tôm. Có thể nói chúng là một loại khoáng mà tôm không thể nào thiếu được trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển ở ao nuôi.

Tôm thẻ
• 10:33 29/12/2023

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 10:23 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 10:23 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 10:23 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 10:23 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 10:23 05/03/2024