Đánh giá Yucca như một lựa chọn thay thế bền vững

Đánh giá này nhằm mục đích khảo sát việc áp dụng yucca trong các sinh vật thủy sinh như một lựa chọn thay thế cho tính bền vững của nuôi trồng thủy sản.

Yucca schidigera
Yucca là lựa chọn thay thế bền vững trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Hans

Hiện nay, tốc độ thâm canh hóa ngày càng gia tăng gây ra tác dụng phụ đối với năng suất của động vật thủy sản do sức chứa lớn, phát thải amoniac, thức ăn thừa, thiếu oxy hòa tan, phân và vật liệu hữu cơ. Những điều kiện căng thẳng này làm giảm tiêu thụ thức ăn, tốc độ tăng trưởng, khả năng miễn dịch và các phản ứng chống oxy hóa và gia tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn.

Một số nỗ lực quản lý để nâng cao chất lượng nước thường được áp dụng, bao gồm thay nước thường xuyên, bơm oxy, sử dụng bàn đạp, lọc nước bằng bộ lọc cơ học và sinh học, và bao gồm một số vi sinh vật nitrat hóa. Ngoài ra, các chất thảo dược chức năng, chẳng hạn như phụ gia thức ăn hoặc nước, được khuyến khích sử dụng như chất phụ gia thân thiện với môi trường.

Yucca có một lượng dồi dào polyphenol, saponin steroid và resveratrol và có thể được sử dụng dưới dạng dung dịch hoặc dưới dạng bột để hấp phụ amoniac trong nước. Ngoài ra, sử dụng dịch chiết yucca giúp cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, hiệu suất tăng trưởng và tình trạng sinh lý của các loài thủy sản. Ngoài ra, ứng dụng yucca dẫn đến tăng cường phản ứng chống oxy hóa, miễn dịch và chống viêm, tăng cường tỷ lệ sống. Đồng thời, yucca được đặc trưng bởi khả năng chống stress và các tác dụng có lợi khiến nó trở thành một chất phụ gia thực vật tiềm năng cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Nghiên cứu hiện tại được thực hiện để đánh giá tác động của chiết xuất của yucca, Yucca schidigera và/hoặc nấm men, Saccharomyces cerevisiae, được sử dụng làm chất phụ gia trong nước đối với năng suất của cá rô phi (Oreochromis niloticus).

cá rô phi giống
Nghiên cứu đánh giá tác động của Yucca và nấm men Saccharomyces cerevisiae đối với cá rô phi. Ảnh: bmkgenetics.

Cá có trọng lượng (28–32 g) được bố trí ngẫu nhiên trong 12 ao rộng 2 m3 với mật độ 20 con / m 3 và được chỉ định cho bốn nghiệm thức, trong đó:

  • Các ao đối chứng không được bổ sung bất kỳ chất phụ gia nào
  • Nghiệm thức bổ sung yucca
  • Nghiệm thức bổ sung nấm men
  • Nghiệm thức bổ sung hỗn hợp yucca + nấm men

Trong đó, yucca và/hoặc nấm men được bổ sung hàng ngày vào nước ao ở mức 1,0 g yucca/m3 và/hoặc 1,0 g nấm men/m3 trong 8 tuần.

Sau 8 tuần theo dõi, kết quả cho thấy nhiệt độ nước và oxy hòa tan đều không bị ảnh hưởng đáng kể bởi quá trình xử lý yucca và/hoặc nấm men, nhưng nồng độ pH và NH3 đã giảm đáng kể (P<0,05) bởi các phụ gia nước này, đặc biệt là ở nghiệm thức yucca + nấm men. Các nghiệm thức bổ sung phụ gia có nồng độ NH3 thấp hơn nhiều so với đối chứng và đạt giá trị thấp nhất ở nghiệm thức bổ sung yucca+nấm men.

Hiệu suất tăng trưởng của cá rô phi đã được cải thiện đáng kể nhờ các chất phụ gia này và hiệu suất tăng trưởng cao nhất được quan sát thấy ở cá được xử lý bằng yucca + nấm men. 

Ngược lại, các phương pháp điều trị bằng YE và/hoặc nấm men không ảnh hưởng đến nồng độ glucose, alanin aminotransferase và phosphatase kiềm. Tuy nhiên, mức độ tổng số lipid huyết thanh, tổng số protein, albumin và globulin cao hơn ở cá được xử lý bằng yucca + nấm men so với cá được quan sát thấy ở cá đối chứng.

Thêm yucca và/hoặc nấm men vào nước ao làm giảm đáng kể nồng độ aspartate aminotransferase, axit uric và creatinine (P  <0,05) ở cá, đặc biệt là với việc xử lý bằng yucca + nấm men.

Ngoài ra, các hoạt động của superoxide dismutase, catalase và glutathione peroxidase cao hơn đáng kể, trong khi malondialdehyde thấp hơn đáng kể, đã được quan sát thấy ở cá được xử lý bằng yucca + nấm men (P <0,05). 

Nhìn chung, những kết quả này cho thấy rằng việc sử dụng 1,0 g / L của cả YE + nấm men làm chất phụ gia trong nước đã cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm độ pH và nồng độ amoniac, giúp cải thiện sự phát triển của cá và giảm stress oxy hóa ở cá rô phi.

References: Bilal Ahamad Paray et al. (2021), Yucca schidigera Usage for Healthy Aquatic Animals: Potential Roles for Sustainability, Animals 2021, 11(1), 93; https://doi.org/10.3390/ani11010093.

Đăng ngày 15/07/2021
Như Huỳnh
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:38 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 11:38 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 11:38 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:38 22/05/2024

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:38 22/05/2024