Đánh giá Yucca như một lựa chọn thay thế bền vững

Đánh giá này nhằm mục đích khảo sát việc áp dụng yucca trong các sinh vật thủy sinh như một lựa chọn thay thế cho tính bền vững của nuôi trồng thủy sản.

Yucca schidigera
Yucca là lựa chọn thay thế bền vững trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Hans

Hiện nay, tốc độ thâm canh hóa ngày càng gia tăng gây ra tác dụng phụ đối với năng suất của động vật thủy sản do sức chứa lớn, phát thải amoniac, thức ăn thừa, thiếu oxy hòa tan, phân và vật liệu hữu cơ. Những điều kiện căng thẳng này làm giảm tiêu thụ thức ăn, tốc độ tăng trưởng, khả năng miễn dịch và các phản ứng chống oxy hóa và gia tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn.

Một số nỗ lực quản lý để nâng cao chất lượng nước thường được áp dụng, bao gồm thay nước thường xuyên, bơm oxy, sử dụng bàn đạp, lọc nước bằng bộ lọc cơ học và sinh học, và bao gồm một số vi sinh vật nitrat hóa. Ngoài ra, các chất thảo dược chức năng, chẳng hạn như phụ gia thức ăn hoặc nước, được khuyến khích sử dụng như chất phụ gia thân thiện với môi trường.

Yucca có một lượng dồi dào polyphenol, saponin steroid và resveratrol và có thể được sử dụng dưới dạng dung dịch hoặc dưới dạng bột để hấp phụ amoniac trong nước. Ngoài ra, sử dụng dịch chiết yucca giúp cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, hiệu suất tăng trưởng và tình trạng sinh lý của các loài thủy sản. Ngoài ra, ứng dụng yucca dẫn đến tăng cường phản ứng chống oxy hóa, miễn dịch và chống viêm, tăng cường tỷ lệ sống. Đồng thời, yucca được đặc trưng bởi khả năng chống stress và các tác dụng có lợi khiến nó trở thành một chất phụ gia thực vật tiềm năng cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Nghiên cứu hiện tại được thực hiện để đánh giá tác động của chiết xuất của yucca, Yucca schidigera và/hoặc nấm men, Saccharomyces cerevisiae, được sử dụng làm chất phụ gia trong nước đối với năng suất của cá rô phi (Oreochromis niloticus).

cá rô phi giống
Nghiên cứu đánh giá tác động của Yucca và nấm men Saccharomyces cerevisiae đối với cá rô phi. Ảnh: bmkgenetics.

Cá có trọng lượng (28–32 g) được bố trí ngẫu nhiên trong 12 ao rộng 2 m3 với mật độ 20 con / m 3 và được chỉ định cho bốn nghiệm thức, trong đó:

  • Các ao đối chứng không được bổ sung bất kỳ chất phụ gia nào
  • Nghiệm thức bổ sung yucca
  • Nghiệm thức bổ sung nấm men
  • Nghiệm thức bổ sung hỗn hợp yucca + nấm men

Trong đó, yucca và/hoặc nấm men được bổ sung hàng ngày vào nước ao ở mức 1,0 g yucca/m3 và/hoặc 1,0 g nấm men/m3 trong 8 tuần.

Sau 8 tuần theo dõi, kết quả cho thấy nhiệt độ nước và oxy hòa tan đều không bị ảnh hưởng đáng kể bởi quá trình xử lý yucca và/hoặc nấm men, nhưng nồng độ pH và NH3 đã giảm đáng kể (P<0,05) bởi các phụ gia nước này, đặc biệt là ở nghiệm thức yucca + nấm men. Các nghiệm thức bổ sung phụ gia có nồng độ NH3 thấp hơn nhiều so với đối chứng và đạt giá trị thấp nhất ở nghiệm thức bổ sung yucca+nấm men.

Hiệu suất tăng trưởng của cá rô phi đã được cải thiện đáng kể nhờ các chất phụ gia này và hiệu suất tăng trưởng cao nhất được quan sát thấy ở cá được xử lý bằng yucca + nấm men. 

Ngược lại, các phương pháp điều trị bằng YE và/hoặc nấm men không ảnh hưởng đến nồng độ glucose, alanin aminotransferase và phosphatase kiềm. Tuy nhiên, mức độ tổng số lipid huyết thanh, tổng số protein, albumin và globulin cao hơn ở cá được xử lý bằng yucca + nấm men so với cá được quan sát thấy ở cá đối chứng.

Thêm yucca và/hoặc nấm men vào nước ao làm giảm đáng kể nồng độ aspartate aminotransferase, axit uric và creatinine (P  <0,05) ở cá, đặc biệt là với việc xử lý bằng yucca + nấm men.

Ngoài ra, các hoạt động của superoxide dismutase, catalase và glutathione peroxidase cao hơn đáng kể, trong khi malondialdehyde thấp hơn đáng kể, đã được quan sát thấy ở cá được xử lý bằng yucca + nấm men (P <0,05). 

Nhìn chung, những kết quả này cho thấy rằng việc sử dụng 1,0 g / L của cả YE + nấm men làm chất phụ gia trong nước đã cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm độ pH và nồng độ amoniac, giúp cải thiện sự phát triển của cá và giảm stress oxy hóa ở cá rô phi.

References: Bilal Ahamad Paray et al. (2021), Yucca schidigera Usage for Healthy Aquatic Animals: Potential Roles for Sustainability, Animals 2021, 11(1), 93; https://doi.org/10.3390/ani11010093.

Đăng ngày 15/07/2021
Như Huỳnh
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 16:52 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 16:52 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 16:52 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 16:52 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 16:52 24/09/2023