Khan hiếm tôm hùm giống

Tôm hùm là đối tượng nuôi lồng bè chủ lực tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa, nhất là địa bàn huyện Vạn Ninh và TP. Cam Ranh. Hiện nay, tuy chấp nhận mua tôm giống với giá cao hơn mọi năm nhưng người nuôi vẫn chưa có đủ con giống.

Nguồn giống tôm hùm khan hiếm.
Nuôi tôm hùm lồng bè trên vịnh Vân Phong.

Giống không đủ, giá tăng

Thời gian gần đây, giá tôm hùm bông, tôm hùm xanh thương phẩm tại huyện Vạn Ninh rất cao, tôm bông loại 1 giá 2,1 triệu đồng/kg, tôm xanh loại 1 hơn 1 triệu đồng/kg. Vì vậy, nhiều hộ sau khi xuất bán tôm liền đầu tư ngay để thả nuôi đợt mới. Tuy nhiên, nguồn tôm giống không đủ cung ứng nhu cầu của nhiều hộ nuôi tôm. Ông Nguyễn Văn  Linh - nuôi tôm ở xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh) cho biết: “Gia đình tôi có nhu cầu 20.000 con tôm hùm bông và tôm hùm xanh giống nhưng đến thời điểm này, chỉ mới mua được 9.000 con từ thương lái Bình Định, Phú Yên mang vào. Nguồn tôm giống khai thác tự nhiên chỉ rộ lên được quãng thời gian Tết Nguyên đán vừa qua. Hiện nay, lượng tôm khai thác được không nhiều, trong khi nguồn tôm giống nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á cũng hạn chế do ảnh hưởng dịch Covid-19. Để có giống thả nuôi, ngoài chấp nhận mua giống tôm hùm bông cao hơn mọi năm 100.000 - 150.000 đồng/con (tùy kích cỡ), người nuôi phải đặt hàng trước và phải đợi một thời gian lâu mới có”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trường - Trạm trưởng Trạm Thủy sản Vạn Ninh, trên địa bàn có gần 40.000 lồng nuôi thủy sản, trong đó khoảng 32.000 lồng nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, người nuôi chỉ mới thả hơn 11.300 lồng tôm hùm. Ngoài nguyên nhân người nuôi thận trọng do lo ngại đầu ra bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguyên nhân chủ yếu là do không đủ giống để thả nuôi. Nguồn giống khai thác ở các địa phương trong tỉnh đáp ứng chưa đến 30% nhu cầu nuôi của người dân trên địa bàn. 

Trong khi đó, thống kê của UBND phường Cam Linh  (TP. Cam Ranh) cho thấy, hàng năm, người dân địa phương thả nuôi khoảng 8.000 lồng tôm hùm các loại, chủ lực là tôm hùm xanh, nhưng thời điểm này, người dân mới thả nuôi khoảng 40% lồng, số còn lại vẫn đang chờ giống. Ông Mai Văn Bình - người nuôi tôm hùm xanh ở phường Cam Linh cho biết: “Năm nay, gia đình tôi dự kiến thả nuôi 40 lồng tôm hùm xanh, nhu cầu giống khoảng 15.000 con. Đến thời điểm này, lồng bè đã kéo ra biển nhưng tôi chỉ mới thả nuôi được hơn 7.000 con; số lồng nuôi còn lại đang bỏ trống. Tôi vẫn đang liên hệ đặt mua từ các thương lái chuyên cung cấp giống nhưng chưa biết đến bao giờ mới có. Do nguồn cung ít, nhu cầu thả giống nhiều nên giá tôm hùm giống thời điểm này cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước”.

Phụ thuộc vào nguồn nhập 

Năm 2020, nông dân trong toàn tỉnh thả nuôi hơn 60.600 lồng tôm hùm tại 4 vùng nuôi trọng điểm: Cam Ranh, Nha Trang, Ninh Hòa và Vạn Ninh, chủ yếu là tôm hùm bông và tôm hùm xanh; sản lượng đạt hơn 1.500 tấn. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm thời gian qua phải đối diện với nhiều khó khăn, thiếu bền vững như: Ô nhiễm môi trường vùng nuôi dẫn đến dịch bệnh; đầu ra không ổn định và con giống chưa sinh sản nhân tạo được.

Nhiều năm nay, nghề nuôi tôm hùm lồng trong tỉnh phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn giống tự nhiên. Trên địa bàn tỉnh, nguồn tôm hùm giống khai thác ở các khu vực: Mỹ Giang, Nha Phu (thị xã Ninh Hòa); Đầm Môn (huyện Vạn Ninh); các vịnh: Nha Trang, Cam Ranh… chỉ đáp ứng chưa đến 30% nhu cầu nuôi của người dân. Hơn 70% nhu cầu giống còn lại phụ thuộc vào nguồn tôm giống nhập từ các tỉnh trong khu vực Nam Trung Bộ và nguồn nhập từ các nước: Philippines, Indonesia. Theo kế hoạch, năm 2021, toàn tỉnh dự kiến thả nuôi 52.700 lồng tôm hùm, giảm khoảng 7.900 lồng so với năm trước; hiện nay vẫn còn hàng chục nghìn lồng chưa có giống để thả nuôi.

Theo ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, để phát triển nghề nuôi tôm hùm lồng, các cơ quan, viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tập trung nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo đối với đối tượng nuôi này, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả khả quan. Nhằm bảo vệ nguồn giống tôm hùm, hiện nay, các địa phương đã xây dựng những mô hình đồng quản lý nghề cá ven bờ để khai thác nguồn lợi tôm hùm giống một cách hiệu quả, bền vững, khai thác theo mùa vụ để tránh tổn hại đến nguồn lợi. Bên cạnh đó, chi cục phối hợp với các địa phương ven biển tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển sang nuôi một số đối tượng nuôi khác có giá trị kinh tế cao.

Báo Khánh Hoà
Đăng ngày 31/03/2021
Hải Lăng
Đánh bắt
Bình luận
avatar

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 10:40 23/07/2024

Từ ngày 01.8.2024 xử lý nghiêm hoạt động khai thác thủy sản trái phép

Trong các lần thanh tra, EC đều khẳng định điều kiện tiên quyết để Việt Nam gỡ được “Thẻ vàng” là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, từ ngày 1/8 sẽ xét xử nghiêm các hoạt động khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài.

Tàu
• 10:34 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 10:23 20/07/2024

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 18:36 23/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 18:36 23/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 18:36 23/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 18:36 23/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 18:36 23/07/2024
Some text some message..