Khan hiếm tôm hùm giống

Tôm hùm là đối tượng nuôi lồng bè chủ lực tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa, nhất là địa bàn huyện Vạn Ninh và TP. Cam Ranh. Hiện nay, tuy chấp nhận mua tôm giống với giá cao hơn mọi năm nhưng người nuôi vẫn chưa có đủ con giống.

Nguồn giống tôm hùm khan hiếm.
Nuôi tôm hùm lồng bè trên vịnh Vân Phong.

Giống không đủ, giá tăng

Thời gian gần đây, giá tôm hùm bông, tôm hùm xanh thương phẩm tại huyện Vạn Ninh rất cao, tôm bông loại 1 giá 2,1 triệu đồng/kg, tôm xanh loại 1 hơn 1 triệu đồng/kg. Vì vậy, nhiều hộ sau khi xuất bán tôm liền đầu tư ngay để thả nuôi đợt mới. Tuy nhiên, nguồn tôm giống không đủ cung ứng nhu cầu của nhiều hộ nuôi tôm. Ông Nguyễn Văn  Linh - nuôi tôm ở xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh) cho biết: “Gia đình tôi có nhu cầu 20.000 con tôm hùm bông và tôm hùm xanh giống nhưng đến thời điểm này, chỉ mới mua được 9.000 con từ thương lái Bình Định, Phú Yên mang vào. Nguồn tôm giống khai thác tự nhiên chỉ rộ lên được quãng thời gian Tết Nguyên đán vừa qua. Hiện nay, lượng tôm khai thác được không nhiều, trong khi nguồn tôm giống nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á cũng hạn chế do ảnh hưởng dịch Covid-19. Để có giống thả nuôi, ngoài chấp nhận mua giống tôm hùm bông cao hơn mọi năm 100.000 - 150.000 đồng/con (tùy kích cỡ), người nuôi phải đặt hàng trước và phải đợi một thời gian lâu mới có”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trường - Trạm trưởng Trạm Thủy sản Vạn Ninh, trên địa bàn có gần 40.000 lồng nuôi thủy sản, trong đó khoảng 32.000 lồng nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, người nuôi chỉ mới thả hơn 11.300 lồng tôm hùm. Ngoài nguyên nhân người nuôi thận trọng do lo ngại đầu ra bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguyên nhân chủ yếu là do không đủ giống để thả nuôi. Nguồn giống khai thác ở các địa phương trong tỉnh đáp ứng chưa đến 30% nhu cầu nuôi của người dân trên địa bàn. 

Trong khi đó, thống kê của UBND phường Cam Linh  (TP. Cam Ranh) cho thấy, hàng năm, người dân địa phương thả nuôi khoảng 8.000 lồng tôm hùm các loại, chủ lực là tôm hùm xanh, nhưng thời điểm này, người dân mới thả nuôi khoảng 40% lồng, số còn lại vẫn đang chờ giống. Ông Mai Văn Bình - người nuôi tôm hùm xanh ở phường Cam Linh cho biết: “Năm nay, gia đình tôi dự kiến thả nuôi 40 lồng tôm hùm xanh, nhu cầu giống khoảng 15.000 con. Đến thời điểm này, lồng bè đã kéo ra biển nhưng tôi chỉ mới thả nuôi được hơn 7.000 con; số lồng nuôi còn lại đang bỏ trống. Tôi vẫn đang liên hệ đặt mua từ các thương lái chuyên cung cấp giống nhưng chưa biết đến bao giờ mới có. Do nguồn cung ít, nhu cầu thả giống nhiều nên giá tôm hùm giống thời điểm này cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước”.

Phụ thuộc vào nguồn nhập 

Năm 2020, nông dân trong toàn tỉnh thả nuôi hơn 60.600 lồng tôm hùm tại 4 vùng nuôi trọng điểm: Cam Ranh, Nha Trang, Ninh Hòa và Vạn Ninh, chủ yếu là tôm hùm bông và tôm hùm xanh; sản lượng đạt hơn 1.500 tấn. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm thời gian qua phải đối diện với nhiều khó khăn, thiếu bền vững như: Ô nhiễm môi trường vùng nuôi dẫn đến dịch bệnh; đầu ra không ổn định và con giống chưa sinh sản nhân tạo được.

Nhiều năm nay, nghề nuôi tôm hùm lồng trong tỉnh phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn giống tự nhiên. Trên địa bàn tỉnh, nguồn tôm hùm giống khai thác ở các khu vực: Mỹ Giang, Nha Phu (thị xã Ninh Hòa); Đầm Môn (huyện Vạn Ninh); các vịnh: Nha Trang, Cam Ranh… chỉ đáp ứng chưa đến 30% nhu cầu nuôi của người dân. Hơn 70% nhu cầu giống còn lại phụ thuộc vào nguồn tôm giống nhập từ các tỉnh trong khu vực Nam Trung Bộ và nguồn nhập từ các nước: Philippines, Indonesia. Theo kế hoạch, năm 2021, toàn tỉnh dự kiến thả nuôi 52.700 lồng tôm hùm, giảm khoảng 7.900 lồng so với năm trước; hiện nay vẫn còn hàng chục nghìn lồng chưa có giống để thả nuôi.

Theo ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, để phát triển nghề nuôi tôm hùm lồng, các cơ quan, viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tập trung nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo đối với đối tượng nuôi này, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả khả quan. Nhằm bảo vệ nguồn giống tôm hùm, hiện nay, các địa phương đã xây dựng những mô hình đồng quản lý nghề cá ven bờ để khai thác nguồn lợi tôm hùm giống một cách hiệu quả, bền vững, khai thác theo mùa vụ để tránh tổn hại đến nguồn lợi. Bên cạnh đó, chi cục phối hợp với các địa phương ven biển tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển sang nuôi một số đối tượng nuôi khác có giá trị kinh tế cao.

Báo Khánh Hoà
Đăng ngày 31/03/2021
Hải Lăng
Đánh bắt

Quản lý tôm hùm nuôi trong thời điểm giao mùa

Hiện đang vào thời điểm giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh, Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản số 490/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung Bộ về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng.

Tôm hùm.
• 11:51 25/05/2021

Rủi ro không kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ tôm hùm giống

Tại Phú Yên, kiểm tra cho thấy hầu hết người nuôi tôm hùm chưa quan tâm tới nguồn gốc xuất xứ lô tôm giống. Đây là rủi ro rất cao cho người nuôi.

Tôm hùm giống. Ảnh: AN.
• 13:51 04/05/2021

Phòng và điều trị bệnh sữa trên tôm hùm trong mùa mưa

Bệnh sữa trên tôm hùm hay còn gọi theo tên địa phương là bệnh tôm sữa, bệnh đục thân. Bệnh do vi khuẩn ký sinh nội bào giống như Rickettsia gây ra.

Bệnh sữa trên tôm hùm
• 14:01 11/01/2021

Sau nửa tháng săn tôm hùm nhí, nhiều ngư dân kiếm đến trăm triệu

Những ngày vừa qua vùng biển Khánh Hòa xuất hiện dày tôm hùm nhí, ngư dân bẫy bắt kiếm tiền triệu mỗi ngày nên rất phấn khởi.

tôm hùm giống
• 11:40 24/12/2020

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:19 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:19 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:19 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:19 24/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 14:19 24/09/2023