Khôi phục, tái tạo nguồn lợi thủy sản vì thế hệ mai sau

Sáng 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng phối hợp với huyện Ngã Năm tổ chức mít tinh kỷ niệm 55 năm ngày nghề cá Việt Nam với chủ đề “bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản vì thế hệ mai sau” và thả hơn 1 triệu con giống về với môi trường tự nhiên.

thả cá
Ảnh thả cá tái tạo nguồn lợi

Bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên bằng biện pháp khai thác, đánh bắt hợp lý, không mang tính hủy diệt; không đánh bắt những loài mang trứng và thả chúng trở lại môi trường, không đánh bắt cá bố mẹ khi vào mùa sinh sản…là những thông điệp mà ngành nông nghiệp mong mọi người nêu cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Bởi nguồn lợi tái tạo gắn liền với cuộc sống hiện tại và cho cả cho thế hệ tiếp sau.

Nhân kỷ niệm ngày nghề cá Việt Nam 1/4 năm nay, Hội Nghề cá tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức thả cá giống về với môi trường tại huyện Ngã Năm cũng với mục đích giúp mọi người thấy được ý nghĩa của việc tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên, cân bằng hệ sinh thái bền vững. Thạc sĩ Võ Văn Bé, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Tái tạo một phần nguồn lợi thủy sản tự nhiên đồng nghĩa với tái tạo cuộc sống cho thế hệ tương lai. Nếu nguồn lợi thủy sản tự nhiên cạn kiệt, hệ sinh thái tự nhiên mất cân đối thì hậu quả sẽ rất khó lường và chính con người cũng không mất đi nguồn thu nhập, ảnh hưởng đến cuộc sống trước mắt và lâu dài. Tỉnh Sóc Trăng có đến hàng chục ngàn người dân sống lệ thuộc vào nguồn lợi thủy hải sản nếu như chúng ta khai thác mà không bảo vệ, không tái tạo thì những người sống bằng nghề đánh bắt trực tiếp bị ảnh hưởng”.

Từ năm 2012 đến nay, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã vận động các tổ chức kinh tế, mạnh thường quân đóng góp giống thủy sản để thả về tự nhiên được hàng chục triệu con giống nhân ngày 1/4 hàng năm. Chi cục còn vận động Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Sóc Trăng và các huyện, thành phố thực hiện nghi thức phóng sinh bằng cách thả cá về với thiên nhiên và cách làm này đã tiếp nhận được đồng tình cao của tổ chức tôn giáo trong tỉnh. Ông Trần Hoàng Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Sóc Trăng cho biết: “Những năm vừa qua, ngoài số lượng giống thủy sản vận động các cơ sở giống thực hiện tái tạo một phần nguồn lợi thì chúng tôi còn vận động các tổ chức tôn giáo thực hiện hình thức phóng sinh bằng cách thả giống về  với môi trường tự nhiên. Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần chung sức của các tổ chức tôn giáo đã gắn hoạt động tín ngưỡng với thực tế cuộc sống, theo phương châm tốt đời đẹp đạo”. Thạc sĩ Võ Văn Bé, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Có nhiều cách để khôi phục nguồn lợi thủy sản tự nhiên, như: thả vào tự nhiên, không sử dụng phương tiện đánh bắt hủy diệt, sử dụng thuốc, hóa chất hợp lý ít gây ảnh hưởng đến thủy sản. Việc bảo vệ động vật mang trứng cũng có ý nghĩa rất tốt trong việc tái tạo nguồn lợi tự nhiên”.

Thực trạng khai thác gần bờ, ven bờ, sử dụng nhiều biện pháp khai thác, đánh bắt mang tính hủy diệt vẫn đang làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Tái tạo đi đôi với bảo vệ nguồn lợi thủy sản chính là vì cuộc sống của hôm nay và mai sau.

TH Sóc Trăng, 02/04/2014
Đăng ngày 06/04/2014
Văn Hòa
Sinh học

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:28 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:28 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:28 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:28 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:28 20/05/2024