Huế: Cảnh báo nguy cơ mất nguồn tài nguyên cửa sông Ô Lâu

Với sự tác động của thiên tai, khí hậu và sự tác động tiêu cực từ con người đã và đang làm cho hệ sinh thái vùng đất ngập nước sông Ô Lâu (huyện Phong Điền) mất dần nguồn tài nguyên và các nguồn gen quý hiếm.

phá Tam Giang

Cách đây 7 năm, vùng đất ngập nước cửa Sông Ô Lâu, thuộc xã Điền Hòa, huyện Phong Điền là nơi giao thoa giữa 2 vùng nước nước ngọt từ thượng nguồn sông Ô Lâu đổ về và vùng nước lợ của đầm phá Tam Giang.

Vì vậy, tính đa dạng sinh học ở đây rất cao với hơn 900 loài động, thực vật trong đó có 22 loài được ghi trong danh sách bảo vệ của cộng đồng châu Âu, là một trong những sân chim cho các loài di trú từ phương Bắc về phương Nam.

Đối lập với sự nhộn nhịp của một hệ sinh thái trước đây, cửa sông Ô Lâu bây giờ trở nên vắng vẻ hơn. Trải qua nhiều năm, do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, thêm vào đó là mức độ khai thác chưa hợp lý, thậm chí là mang tính hủy diệt của người dân, khiến tài nguyên đất ngập nước sông Ô Lâu suy giảm nghiêm trọng. Các loài chim di cư giảm mạnh, các loài thủy sản có nguy cơ biến mất. Thực trạng này đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến sự đa dạng sinh học của hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Trước nguy cơ nguồn tài nguyên cửa sông Ô Lâu biến mất, việc hình thành khu bảo tồn theo phương thức đồng quản lý, sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng cư dân về giá trị của đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản - mà họ chính là người được hưởng lợi.

Mục tiêu lâu dài của các dự án là nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người dân sẽ là những chủ thể trong việc bảo tồn, gìn giữ nguồn lợi thủy sản trong đầm phá, bởi đó là sinh kế của cư dân nơi đây. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra ở khu vực này cho thấy dự án đã triển khai, nhưng chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

VTC News
Đăng ngày 07/11/2013
Minh Tây

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 10:26 27/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:10 22/05/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 18:50 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 18:50 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 18:50 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 18:50 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 18:50 27/05/2024
Some text some message..