Khủng hoảng hàu tại Đan Mạch

Khủng hoảng hàu tại Đan Mạch
Hàu Thái Bình Dương từ châu Á đang phủ kín các bãi biển Đan Mạch. Ảnh:SCMP

Hàu Thái Bình Dương đang tràn ngập các bờ biển Đan Mạch có thể là một cơ hội kinh doanh tốt với các công ty Trung Quốc.

Khoảng 500 tấn hàu Thái Bình Dương từ châu Á đang xâm lấn các bãi biển Đan Mạch. Tình trạng này gây nguy hại cho loài hàu bản địa - " Limfjord" và khiến người dân không tắm biển được. 

Ngay lập tức, các công ty Trung Quốc đã đưa ra những giải pháp giúp Đan Mạch. Nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ nhập khẩu hàu và tổ chức các đoàn khách Trung Quốc tới quốc gia Bắc Âu này để ăn hàu. Vì hàu với tỏi nghiền và ớt là món ăn ưa thích của người Trung Quốc. Theo Zhiyan, 1,4 tỷ dân Trung Quốc tiêu thụ khoảng 4,57 triệu tấn hàu trong năm 2015, chiếm khoảng 80% lượng hàu được nuôi trên toàn thế giới.

Hôm thứ Sáu, đại diện trang mua sắm Tmall của Alibaba đã tới gặp các nhà ngoại giao Đan Mạch tại Trung Quốc để bàn cách xử lý số lượng hàu này. Ngay sau đó, người phát ngôn của Alibaba thông báo: "Thời gian tới, chúng tôi có thể sẽ nhập những con hàu đang tràn ngập bờ biển Đan Mạch về Trung Quốc".

Thêm vào đó, một công ty lữ hành Trung Quốc dự kiến tổ chức tour "du lịch ẩm thực đặc biệt" đưa khách hàng tới những thị trấn nhỏ tại Đan Mạch để thưởng thức "những bữa tiệc hàu". Một nhà điều hành tour tại Bắc Kinh còn kêu gọi trên Weibo: "Chúng ta đi thôi. Hãy giúp người Đan Mạch triệt tiêu những con hàu này".

Đại sứ quán Đan Mạch cho biết: "Chúng tôi nhận được những đề nghị rất nghiêm túc từ các doanh nghiệp Trung Quốc, chủ yếu là các công ty chuyên nhập khẩu thực phẩm và thương mại điện tử. Chúng tôi đang xem xét về việc xuất khẩu hàu Đan Mạch sang Trung Quốc".  Hôm Chủ nhật, Đại sứ quán nước này đã phối hợp cùng Tmall tổ chức một buổi hướng dẫn trực tuyến những cách để tách một con hàu cho người dân Trung Quốc.

Một tuần trước, Đại sứ quán Đan Mạch tại Trung Quốc từng nói đùa rằng sẽ mời người dân quốc gia này "đến và ăn" những con vật đang xâm lấn bờ biển. Thông báo trên Weibo của họ đã thu hút 15.000 bình luận từ cư dân mạng Trung Quốc. Nhiều người chia sẻ sẽ tình nguyện "ăn để cho hàu tuyệt chủng".

"Chúng tôi không ngờ nó lại thu hút được sự chú ý đến như vậy. Tất nhiên, chúng tôi luôn hoan nghênh mọi người đến Đan Mạch để khám phá những điều tốt đẹp nhất"

Đây không phải là lần đầu tiên các doanh nghiệp Trung Quốc giúp các quốc gia phương Tây tiêu thụ những loài động vật xâm chiếm lãnh thổ. Năm 2015, người tiêu dùng Trung Quốc đã đặt hàng trực tuyến khoảng 8.000 kg cá chép châu Á từ sông Mississippi (Mỹ) vì loài cá làm cản trở luồng lạch và ăn các loài cá nhỏ khác.

Anh Tú

BNBC
Đăng ngày: 08/05/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)