Lãng phí dự án nuôi tôm

Dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát triển khai tại xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa (Phú Yên) hiện mang lại hiệu quả không cao.

Lãng phí dự án nuôi tôm
Khu nuôi tôm của dự án tại xã Hòa Hiệp Bắc

Không chỉ hệ thống xử lý nước thải và môi trường vùng nuôi không đảm bảo, mà nhiều diện tích chưa đưa vào sản xuất gây lãng phí.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Phú Yên đã có chủ trương thu hồi đất dự án để triển khai xây dựng khu đô thị dịch vụ du lịch, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Đông Hòa.

Năm 2003, Cty TNHH Asia HaWaii Ventures bắt đầu triển khai dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc, với diện tích 495.553m2; thời gian thuê đất 45 năm.

Theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2011, UBND tỉnh ra quyết định điều chỉnh thời gian cho thuê đất đối với Cty này còn lại 15 năm tính từ ngày 22/4/2003.

Trong quá trình triển khai dự án, Cty đã xây dựng khu nuôi trùn, phòng thí nghiệm, nhà kho, khu nuôi tôm giống, nhà làm việc và san ủi 77 hồ nuôi tôm trên diện tích đất được thuê.

Đến tháng 3/2012, TGĐ Cty này đột ngột qua đời nên không có người điều hành. Sau đó, Sở TN-MT kiểm tra thực tế phát hiện Cty đã để cho một số đơn vị, cá nhân nuôi tôm trên diện tích đất mà tỉnh đã giao cho đơn vị quản lý.

Ông Nguyễn Thanh Thép, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc cho biết, từ khi triển khai dự án đến nay, phần lớn diện tích đất thuộc dự án Cty không đưa vào sử dụng, gây lãng phí về tài nguyên đất. Hơn nữa, hệ thống xử lý nước thải và môi trường vùng nuôi khu vực triển khai dự án không đảm bảo nên gây bức xúc cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, Cty còn để cho một số đơn vị, cá nhân ngoài địa phương đến đây nuôi tôm nhưng không báo cáo cho chính quyền địa phương đã gây nên mất an ninh trật tự. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị UBND huyện và các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, xử lý những vi phạm nêu trên…

Còn ông Ngô Quang Phú, Phó Giám đốc Sở TN-MT Phú Yên cho biết thêm, hợp đồng thuê đất giữa Sở TN-MT với Cty có quy định, trong thời gian thực hiện hợp đồng, Cty không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất thuê cho các tổ chức, cá nhân khác nếu chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi đó, từ khi thuê đất đến nay, Cty lại chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất. Theo quy định của hợp đồng, nếu không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất trong thời gian 2 năm cũng đủ căn cứ để chấm dứt hợp đồng thuê đất của Cty.

Do đó, với những vi phạm trên, tháng 3/2017, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định thu hồi đất dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát đối với Cty này.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và UBND huyện Đông Hòa triển khai thu hồi khu đất nói trên bàn giao cho Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên quản lý và triển khai xây dựng các dự án theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Nguyễn Tri Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết: HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo quy hoạch này thì xã Hòa Hiệp Bắc và thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) không quy hoạch cho nuôi trồng thủy sản. Các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện tốt chức năng hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm. Còn các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nuôi trồng thủy sản phải tuân thủ đúng quy hoạch…

NNVN
Đăng ngày 10/04/2018
Kim Sơ - Văn Chung
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Ðặc khu Phú Quý tìm lời giải cho bài toán cạn kiệt nguồn lợi thủy sản

Sở hữu một trong những ngư trường trù phú nhất cả nước, đặc khu Phú Quý đang đứng trước việc nguồn lợi thủy sản dồi dào đang suy giảm nghiêm trọng do khai thác tận diệt.

Cua
• 09:00 28/11/2025

Tất bật đánh bắt thủy sản cuối mùa nước nổi ở Đồng Tháp

Khi mùa lũ ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp bước vào giai đoạn cuối, nước trên đồng ruộng bắt đầu rút nhanh. Mực nước giờ chỉ còn hơn 1 mét, tạo điều kiện để người dân tất bật xuống đồng đánh bắt thủy sản, vừa cải thiện bữa cơm gia đình, vừa kiếm thêm thu nhập sau nhiều tháng nước lớn.

GIăng lưới
• 09:00 26/11/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 21:58 08/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 21:58 08/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 21:58 08/12/2025

Phân biệt tôm yếu gan, teo gan và hoại tử: Nhìn cho đúng để cứu tôm kịp thời

Thời gian gần đây, các bệnh về gan tụy trên tôm bùng phát mạnh khiến nhiều hộ nuôi "đứng ngồi không yên". Điều đáng nói là ranh giới giữa tôm mới chớm yếu gan và bệnh hoại tử chết sớm rất mong manh.

Tôm
• 21:58 08/12/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 21:58 08/12/2025
Some text some message..