Lãng phí dự án nuôi tôm

Lãng phí dự án nuôi tôm
Khu nuôi tôm của dự án tại xã Hòa Hiệp Bắc

Dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát triển khai tại xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa (Phú Yên) hiện mang lại hiệu quả không cao.

Không chỉ hệ thống xử lý nước thải và môi trường vùng nuôi không đảm bảo, mà nhiều diện tích chưa đưa vào sản xuất gây lãng phí.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Phú Yên đã có chủ trương thu hồi đất dự án để triển khai xây dựng khu đô thị dịch vụ du lịch, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Đông Hòa.

Năm 2003, Cty TNHH Asia HaWaii Ventures bắt đầu triển khai dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc, với diện tích 495.553m2; thời gian thuê đất 45 năm.

Theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2011, UBND tỉnh ra quyết định điều chỉnh thời gian cho thuê đất đối với Cty này còn lại 15 năm tính từ ngày 22/4/2003.

Trong quá trình triển khai dự án, Cty đã xây dựng khu nuôi trùn, phòng thí nghiệm, nhà kho, khu nuôi tôm giống, nhà làm việc và san ủi 77 hồ nuôi tôm trên diện tích đất được thuê.

Đến tháng 3/2012, TGĐ Cty này đột ngột qua đời nên không có người điều hành. Sau đó, Sở TN-MT kiểm tra thực tế phát hiện Cty đã để cho một số đơn vị, cá nhân nuôi tôm trên diện tích đất mà tỉnh đã giao cho đơn vị quản lý.

Ông Nguyễn Thanh Thép, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc cho biết, từ khi triển khai dự án đến nay, phần lớn diện tích đất thuộc dự án Cty không đưa vào sử dụng, gây lãng phí về tài nguyên đất. Hơn nữa, hệ thống xử lý nước thải và môi trường vùng nuôi khu vực triển khai dự án không đảm bảo nên gây bức xúc cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, Cty còn để cho một số đơn vị, cá nhân ngoài địa phương đến đây nuôi tôm nhưng không báo cáo cho chính quyền địa phương đã gây nên mất an ninh trật tự. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị UBND huyện và các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, xử lý những vi phạm nêu trên…

Còn ông Ngô Quang Phú, Phó Giám đốc Sở TN-MT Phú Yên cho biết thêm, hợp đồng thuê đất giữa Sở TN-MT với Cty có quy định, trong thời gian thực hiện hợp đồng, Cty không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất thuê cho các tổ chức, cá nhân khác nếu chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi đó, từ khi thuê đất đến nay, Cty lại chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất. Theo quy định của hợp đồng, nếu không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất trong thời gian 2 năm cũng đủ căn cứ để chấm dứt hợp đồng thuê đất của Cty.

Do đó, với những vi phạm trên, tháng 3/2017, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định thu hồi đất dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát đối với Cty này.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và UBND huyện Đông Hòa triển khai thu hồi khu đất nói trên bàn giao cho Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên quản lý và triển khai xây dựng các dự án theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Nguyễn Tri Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết: HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo quy hoạch này thì xã Hòa Hiệp Bắc và thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) không quy hoạch cho nuôi trồng thủy sản. Các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện tốt chức năng hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm. Còn các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nuôi trồng thủy sản phải tuân thủ đúng quy hoạch…

Kim Sơ - Văn Chung
NNVN
Đăng ngày: 10/04/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc