Lào Cai: Nỗ lực tạo một nền nông nghiệp sạch vì môi trường

Đó là mục tiêu hướng tới của ngành nông nghiệp Lào Cai tại hội nghị tổng kết sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Nông nghiệp công nghệ cao
Đẩy mạnh sản xuất công nghệ cao chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Năm 2019, ngành nông nghiệp Lào Cai gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, bệnh dịch, biến động thị trường… Song với quyết tâm cao, ngành nông nghiệp vẫn gặt hái được nhiều thắng lợi với các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng ngành tiếp tục giữ ở mức cao, đạt 6,02%, cao hơn 2,6 lần so với bình quân cả nước (2,32%), giá trị sản xuất đạt trên 7.000 tỷ đồng, tăng hơn 600 tỷ đồng so với năm 2018; cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển biến tốt; giá trị sản phẩm trên diện tích canh tác đạt 75 triệu đồng/ha; tổng sản lượng lương thực tăng; đặc biệt, trồng rừng vượt kế hoạch 147%; Các sản phẩm theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao được đẩy mạnh phát triển; xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai rộng khắp, số xã đạt chuẩn đạt 52 xã…


Hỗ trợ sau đầu tư đã mang lại giá trị kép vừa tăng thu nhập cho người dân vừa đẩy mạnh công tác trồng rừng.

Năm 2020 được xác định là năm có ý nghĩa quan trọng, là năm về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu và nhiệm vụ đề ra, trong năm 2020, ngành nông nghiệp Lào Cai tập trung xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại có giá trị tăng cao và hiệu quả; triển khai các đề án về lâm nghiệp nhằm đạt và vượt mốc năm 2019; củng cố và phát triển hệ thống thủy lợi và công tác phòng chống thiên tai; đặc biệt là liên kết sản xuất, mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại và chú trọng sản xuất công nghệ cao nhằm tăng thu nhập, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Tại hội nghị, các tổ chức, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp đã được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tài nguyên & Môi trường
Đăng ngày 10/01/2020
Bích Hợp
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:56 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:56 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:56 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:56 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:56 22/04/2024