Loại cá xưa bơi đầy hàng đàn ngoài kênh rạch miền Tây, dân lấy mùng ra vợt

Khi những cơn mưa dầm đến, ở miền Tây cũng là lúc vào mùa cá lòng tong sinh sôi, kéo thành bầy. Những cái ao quanh nhà trở thành nơi sinh sống của nhiều bầy cá lòng tong.

Cá lòng tong
Cá lòng tong nay trở thành đặc sản. Ảnh: Eva

Hồi nhỏ, tôi thích cùng nhóm bạn thân ngồi dựa vào những gốc chuối, gốc dừa trước nhà, vừa học bài vừa ngắm đàn cá lòng tong bơi đầy mặt nước, trông rất đẹp mắt.

Thời ấy làm gì có nhiều loại lưới như bây giờ. Ba và tôi phải lấy cái mùng vá chằng vá đụp của mình đem đi kéo kiếm cá cho cả nhà, để rồi có hôm không khô kịp phải ngủ trong cái mùng ngai ngái mùi sình non cùng mấy sợi dây chuối túm vội những chỗ rách để chống muỗi.

Ba dạy tôi cách làm cá lòng tong rất nhanh khiến tôi phải phì cười rồi vừa làm vừa thầm thì xin lỗi những chú cá vì cứ sợ chà mạnh cá sẽ bị đau ở lần thực hành đầu tiên. 

Cá được cho vào rổ thưa, mang xuống cầu ao trước nhà, lấy miếng mo cau lót tay chà nhẹ sạch vảy, bỏ ruột, để ráo nước. 

Cá lòng tong tuy có có kích thước bé hơn những loại khác, nhưng lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên xù, hay ướp muối cho cá cứng lại rồi nấu canh chua trái giác, đặc biệt là kho tiêu…

Tôi thích ăn cá lòng tong kho tiêu với cơm trắng cùng rau muống hay đọt lục bình non luộc. Ở nhà tôi, để có những con cá lòng tong kho tiêu thơm ngon đậm đà, sau khi làm sạch cá, má dạy tôi ướp chút nước màu, để thấm khoảng 10 phút mới bắt đầu kho đến khi gần cạn nước, rồi cho ít tóp mỡ vào. 

Sau cùng, rắc ít tiêu xay, một nhúm hành lá xắt nhỏ, điểm xuyết vài lát ớt chín đỏ rồi nhắc xuống bếp sẽ cho mùi vị thơm ngon đặc trưng và màu sắc đẹp. Món cá lòng tong kho tiêu tuy đơn giản nhưng thơm ngon tuyệt vời.

Với những đứa con hay sống hoài niệm với ngôi nhà thân thương có ba má và các anh chị em của mình, cùng bao kỷ niệm tuổi thơ như tôi thì mùa cá lòng tong luôn đong đầy cảm xúc.

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 24/03/2023
Hoài Thương
Chế biến
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bí quyết để chiên cá không ngấm dầu

Bạn nên luộc qua, thấm sạch nước trên thân, cho muối vào chảo, chia nhỏ thành nhiều phần... giúp cá chiên giòn, không ngấm dầu.

Cá chiên
• 11:57 18/05/2023

3 bộ phận bổ nhất của con cá nhưng nhiều người bỏ qua

Y học cổ truyền Trung Quốc có câu "Động vật 4 chân không bổ như 2 chân. Loài vật có 2 chân không có giá trị cao bằng loài không có chân nào".

Món cá
• 14:36 11/05/2023

Tôm kỵ gì? 4 thực phẩm không nên kết hợp với tôm

Tôm kỵ gì là băn khoăn của rất nhiều người, dưới đây là những thực phẩm kỵ với tôm mà rất ít người biết.

Món tôm
• 14:16 04/05/2023

Bộ phận của cá không nên ăn

Lo ngại của người tiêu dùng: "Mỗi lần nấu món cá, đều tranh luận về việc có nên bỏ ruột cá hay không. Việc cho rằng ruột cá bổ dưỡng, béo ngậy nhưng mặc khác chúng có chứa nhiều chất bẩn. Xin bác sĩ cho ý kiến về các bộ phận nên bỏ khi ăn cá?

Món cá
• 11:40 03/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:58 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 17:58 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 17:58 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:58 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 17:58 31/05/2023