Loài tôm mới đặt tên theo chúa tể những chiếc nhẫn

Một loài tôm mới đặt tên theo phim chúa tể những chiếc nhẫn
Loài này được tìm thấy bên trong khoang của vật chủ cộng sinh của nó, trong một chuyến thám hiểm đến đảo Ternate của Indonesia.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hai loài tôm mới, một trong số đó có một cái tên lấy cảm hứng từ đôi chân lông của Bilbo Baggins, một nhân vật trong The Lord of the Rings.

Nếu bạn là fan của bộ phim chúa tể những chiếc nhẫn “The Lord of the Rings” của JRR Tolkien, bạn sẽ vui mừng khi biết rằng một loài tôm mới được phát hiện đã được đặt tên theo Bilbo Baggins vì nó rất nhỏ, nó sống trong một ngôi nhà tròn, và nó có đôi chân rất nhiều lông tên của loài tôm mới này là Odontonia bagginsi.


Tôm của Bilbo Baggins - Odontonia bagginsi

Frodo Baggins là nhân vật hư cấu của nhà văn người Anh J. R. R. Tolkien, là nhân vật chính trong bộ phim Chúa tể những chiếc nhẫn. Anh là một người Hobbit sống ở vùng Shire, là người thừa hưởng chiếc nhẫn quyền lực (The One Ring) của Chúa tể Bóng tối Sauron từ Bilbo Baggins và đảm nhận trọng trách tiêu hủy nó trong lửa của ngọn núi Doom.

Loài tôm mới này là một trong hai loài tôm được phát hiện bởi Werner de Gier, một sinh vật học làm việc trong dự án nghiên cứu bằng cử nhân tại Đại học Leiden. Tôm khác mà ông de Gier và Tiến sĩ Fransen phát hiện là có liên quan chặt chẽ với “tôm của Bilbo Baggins” nó có tên là Odontonia plurellicola. Ông de Gier và Tiến sĩ Fransen đã đo lường và so sánh một số đặc điểm giải phẫu của tôm, bao gồm chân, miệng và thân. Dựa trên công trình này, ông de Gier và Tiến sĩ Fransen đã phân loại hai con tôm này thành chi Odontonia. 


Odontonia bagginsi bên trong vật chủ của nó, một tập đoàn hải tiêu. (Nguồn: Franz Anthony/ CC-BY 4.0)


Cả hai loài tôm mới được phát hiện và các vật chủ cộng sinh của chúng đều sống trong các rặng san hô ven biển xung quanh các đảo Ternate và Tidore của Indonesia.  Ảnh: Tôm Odontonia plurellicola. Nguồn: Werner de Gier and Charles H.J.M. Fransen

Tôm mới được mô tả đều có thân hình nhẵn và rất nhỏ. Odontonia plurellicola có chiều dài từ 1,3 đến 1,55 mm (0,05 đến 0,06 inch) và sống trong các khu rừng san hô đầy cát ở độ sâu 9 mét (30 feet). Bagontins Odontonia hơi lớn hơn, dài khoảng 3,4 mm (0,13 inch), và được tìm thấy trong san hô đá ở độ sâu 27 mét (89 feet).

Kích thước cơ thể nhỏ là điển hình trong số những họ hàng gần nhất của tôm, loài Odontonia. Cũng giống như các loài Odontonia khác, hai loài tôm mới được phát hiện này là sinh vật cộng sinh, sống trong một mối quan hệ cùng có lợi bên trong khoang cơ thể của vật chủ của chúng, các tunicate còn được gọi là hải tiêu (sea squirts). Hải tiêu là động vật không xương sống dưới biển rỗng thân, nhiều trong số đó có hình dạng giống như một củ khoai tây. Chúng là những sinh vật dễ chịu, sống cuộc sống gắn bó với nhau trong các vùng bãi triều.

Nhưng không giống như họ hàng gần nhất của họ, hai con tôm mới được phát hiện này không chỉ sống cộng sinh trong 1 hải tiêu đơn độc mà còn ở các loại hải tiêu khác nhau còn được gọi là tập đoàn hải tiêu. Nhỏ hơn so với hải tiêu đơn, tập đoàn hải tiêu cũng có các khoang cơ thể nhỏ hơn tương ứng. Điều này dẫn đến các tôm cộng sinh khác sẽ nhỏ hơn so với họ hàng tôm gần nhất của chúng. Các ràng buộc do vật chủ của tôm cộng sinh đã giải thích nguyên nhân bề mặt cơ thể nhẵn cũng như kích thước cơ thể nhỏ. 


Một tập đoàn hải tiêu. Mỗi con như một lỗ Hobbit và có nhiều lỗ tròn. (Nguồn: Nick Hobgood / CC BY-SA 3.0.)

NIMDA Lược dịch
Đăng ngày: 14/06/2018