Loài tôm vượt biển leo núi để đến suối nước ngọt cao 100m

Ustralatya hawkei
Loài tôm ăn lọc mới được tìm thấy ở Úc

Các nhà nghiên cứu ở Queensland (Úc) đã phát hiện ra một loài tôm đặc biệt ở thác nước có độ cao 100m, chúng biến đổi giới tính và và sử dụng lưới ở hai chân trước để lọc sinh vật phù du.

Loài tôm mới được tìm thấy được đặt tên khoa học là Ustralatya hawkei. Loài tôm này dùng những "cái lưới" nhỏ trên hai chân trước để lọc sinh vật phù du làm thức ăn. Chúng chỉ được tìm thấy ở những nơi có nước sạch vì trong nước bẩn, lưới lọc sẽ bị chặn khiến chúng không lọc được sinh vật phù du.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Southern Cross, REST Energy và Đại học Griffith đã phát hiện ra loài này. Tiến sĩ Ben Mos, một nhà sinh vật học biển từ Đại học Southern Cross đã điều tra vòng đời phức tạp của tôm Ustralatya hawkei, ông đã phát hiện ra nhiều điều đáng kinh ngạc.

Tôm Ustralatya hawkei khi vừa sinh ra tất cả đều là giống đực, chúng chuyển đổi giới tính khi chúng đã trưởng thành. Con cái mang trứng dưới bụng cho đến khi trứng nở ra ấu trùng, quá trình sinh sản được diễn ra ở biển, sau đó, tôm con vượt biển trở về suối nước ngọt trên núi cao.  Hành trình sinh sản và trở về của Ustralatya hawkei vô cùng gian nan, các thác nước lớn chỉ là một trong nhiều chướng ngại vật mà chúng phải vượt qua quay trở lại suối nước ngọt.


Ustralatya hawkei đã trèo lên khỏi mặt nước để leo lên những vách đá cao 100 mét bên cạnh thác nước. Đó là một kỳ công tuyệt vời đối với một loài động vật thường sống dưới nước", Tiến sĩ Mos nói.

Loài tôm này có liên quan chặt chẽ với một loài tôm ăn lọc khác được mô tả lần đầu tiên cách đây gần 100 năm. Ustralatya hawkei có lẽ đã bị bỏ qua cho đến bây giờ vì hai loài trông rất giống nhau. Tuy nhiên, các kỹ thuật di truyền và thống kê hiện đại chứng minh rõ ràng rằng Australatya hawkei là một loài mới sống ở phía bắc Queensland; họ hàng gần của nó, Australatya striolata, sống chủ yếu ở New South Wales và Victoria.

Tiến sĩ Satish Choy, trưởng nhóm nghiên cứu phát biểu: "Trong tự nhiên có nhiều loài tôm bị đe dọa, thậm chí một số loài đã tuyệt chủng. Chúng ta cần biết có bao nhiêu loài ở ngoài kia để có các giải pháp phù hợp bảo vệ chúng. Các phương pháp phân loại hiện đại đang giúp tìm ra những loài mới không được chú ý vì chúng trông giống với các loài đã được khoa học biết đến. "

Hoài An
Đăng ngày: 18/12/2019