Lộc biển đầu năm

Lộc biển đầu năm
Ngư dân phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) chuyển cá ngừ đại dương lên bờ - Ảnh: ANH NGỌC

Từ mùng 4 Tết đến nay, nhiều tàu khai thác xa bờ ở Phú Yên đã về cập cảng với sản lượng cao, ngư dân phấn khởi. Với thành công của chuyến biển đầu năm, ngư dân kỳ vọng những chuyến biển tiếp theo trong năm gặp nhiều thuận lợi, khai thác hải sản đầy khoang…

Mấy ngày nay, tại hai cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) và Phú Lạc (huyện Đông Hòa), nhiều tàu khai thác hải sản xa bờ cập bến với sản lượng cao. Các ngư dân cũng tranh thủ và khẩn trương chuyển cá lên bờ để chuẩn bị cho chuyến biển mới.

Ông Lê Văn Quang ở phường 6 (TP Tuy Hòa), chủ 2 tàu câu cá ngừ đại dương cho biết: Sau hơn 20 ngày vươn khơi, đến mùng 6 Tết cả hai tàu cá của tôi đã vào cập cảng Đông Tác an toàn. Anh em thợ bạn trên tàu cá PY90271TS câu được 38 con, còn tàu PY96905TS câu được 30 con, sản lượng cá ngừ đại dương cả 2 tàu này gần 3,5 tấn.

Với giá cá ngừ đại dương hiện khoảng 130.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng. Ngoài cá ngừ đại dương, chúng tôi còn khai thác nhiều loại hải sản khác như mực, cá thu, cá ngừ vằn… thu nhập thêm từ chuyến biển này hàng chục triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Học, chủ tàu cá PY90082TS ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), cho biết: Chuyến ra khơi này gặp nhiều thuận lợi, đa số tàu câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên đều gặp luồng cá nên sản lượng khai thác khá cao. Riêng tàu của tôi khai thác được hơn 40 con cá ngừ đại dương, sản lượng hơn 2 tấn.

Còn theo ông Đào Duy Quang, chủ tàu cá PY96697TS ở phường Phú Đông, chuyến biển này nhiều tàu câu trúng đậm cá ngừ đại dương. Ông Quang cho biết: Ngư dân chúng tôi xem biển là nhà, mặc dù ăn Tết trên biển xa gia đình cũng hơi buồn, nhưng bù lại chuyến biển này chúng tôi câu được khoảng 60 con cá ngừ đại dương, tổng trọng lượng khoảng 3 tấn.

Riêng phần thợ bạn, mỗi người được chia hơn 20 triệu đồng nên anh em rất phấn khởi. Sau khi chuyển cá lên bờ, tất cả anh em thợ bạn trên tàu PY96697TS được nghỉ ngơi và ăn Tết muộn cùng với gia đình. Dự kiến qua rằm tháng Giêng, chúng tôi tiếp tục ra khơi…


Các doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương tại cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) - Ảnh: ANH NGỌC

Bà Trần Thị Anh (DNTN Lợi Anh - chuyên thu mua cá ngừ đại dương) cho biết: Hiện giá thu mua cá ngừ đại dương loại 1 tại cảng là 130.000 đồng/kg. Từ mùng 4 Tết đến nay, doanh nghiệp đã thu mua nhiều tàu có sản lượng cá ngừ rất cao, mỗi tàu thu lãi từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Đầu năm, ngư dân trúng mùa, doanh nghiệp cũng vui lây, bởi chuyến biển đầu năm thành công thì hy vọng cả năm sẽ trúng lớn. Mặc dù giá cả là do thị trường quyết định, nhưng doanh nghiệp chúng tôi cố gắng duy trì mức giá cao nhất có lợi cho ngư dân…

Theo Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, từ mùng 4-7 Tết, tại cảng cá Đông Tác có khoảng 30 tàu câu cá ngừ đại dương mở biển trước Tết đã trở về cập cảng. Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, cho biết: Các tàu khai thác xa bờ về bến đợt này bình quân câu được từ 25-40 con cá ngừ đại dương, sản lượng khoảng 1,5-1,8 tấn, cá biệt có tàu câu được 50-60 con cá ngừ đại dương…

Lại thêm một mùa biển mới tràn đầy niềm vui với ngư dân khai thác xa bờ ở Phú Yên. Với giá cá ngừ đại dương tương đối ổn định, sản lượng khai thác đạt khá cao, tàu nào cũng có lãi. Vui hơn là sau thời gian dài bám biển, đa số ngư dân đều phấn khởi lên bờ cùng tận hưởng niềm vui đón Tết muộn cùng gia đình. Từ thành công của chuyến biển này, sau khi ăn Tết muộn, các chủ tàu câu cá ngừ đại dương sẽ chuẩn bị nhiên liệu, nhu yếu phẩm để tiếp tục cho chuyến mở biển sau Tết.

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, trước Tết Nguyên đán, toàn tỉnh có hơn 60 tàu câu cá ngừ đại dương vươn khơi đánh bắt hải sản, đón Tết trên biển. Đến nay một số tàu khai thác xa bờ bám biển sản xuất trong dịp Tết đã về cảng, hiện còn khoảng 40 tàu cá với khoảng 240 lao động đang tiếp tục về bến. Cùng với đó, hàng trăm tàu khai thác xa bờ khác cũng chuẩn bị xuất bến.

Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hướng dẫn tàu cá cập cảng và xuất bến an toàn, đồng thời lực lượng kiểm tra, kiểm định nguồn gốc xuất xứ hải sản cũng được bố trí ứng trực thường xuyên, hỗ trợ kịp thời cho ngư dân.

Anh Ngọc Báo Phú Yên
Đăng ngày: 13/02/2019