Lộc biển đầu năm

Từ mùng 4 Tết đến nay, nhiều tàu khai thác xa bờ ở Phú Yên đã về cập cảng với sản lượng cao, ngư dân phấn khởi. Với thành công của chuyến biển đầu năm, ngư dân kỳ vọng những chuyến biển tiếp theo trong năm gặp nhiều thuận lợi, khai thác hải sản đầy khoang…

Lộc biển đầu năm
Ngư dân phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) chuyển cá ngừ đại dương lên bờ - Ảnh: ANH NGỌC

Mấy ngày nay, tại hai cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) và Phú Lạc (huyện Đông Hòa), nhiều tàu khai thác hải sản xa bờ cập bến với sản lượng cao. Các ngư dân cũng tranh thủ và khẩn trương chuyển cá lên bờ để chuẩn bị cho chuyến biển mới.

Ông Lê Văn Quang ở phường 6 (TP Tuy Hòa), chủ 2 tàu câu cá ngừ đại dương cho biết: Sau hơn 20 ngày vươn khơi, đến mùng 6 Tết cả hai tàu cá của tôi đã vào cập cảng Đông Tác an toàn. Anh em thợ bạn trên tàu cá PY90271TS câu được 38 con, còn tàu PY96905TS câu được 30 con, sản lượng cá ngừ đại dương cả 2 tàu này gần 3,5 tấn.

Với giá cá ngừ đại dương hiện khoảng 130.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng. Ngoài cá ngừ đại dương, chúng tôi còn khai thác nhiều loại hải sản khác như mực, cá thu, cá ngừ vằn… thu nhập thêm từ chuyến biển này hàng chục triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Học, chủ tàu cá PY90082TS ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), cho biết: Chuyến ra khơi này gặp nhiều thuận lợi, đa số tàu câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên đều gặp luồng cá nên sản lượng khai thác khá cao. Riêng tàu của tôi khai thác được hơn 40 con cá ngừ đại dương, sản lượng hơn 2 tấn.

Còn theo ông Đào Duy Quang, chủ tàu cá PY96697TS ở phường Phú Đông, chuyến biển này nhiều tàu câu trúng đậm cá ngừ đại dương. Ông Quang cho biết: Ngư dân chúng tôi xem biển là nhà, mặc dù ăn Tết trên biển xa gia đình cũng hơi buồn, nhưng bù lại chuyến biển này chúng tôi câu được khoảng 60 con cá ngừ đại dương, tổng trọng lượng khoảng 3 tấn.

Riêng phần thợ bạn, mỗi người được chia hơn 20 triệu đồng nên anh em rất phấn khởi. Sau khi chuyển cá lên bờ, tất cả anh em thợ bạn trên tàu PY96697TS được nghỉ ngơi và ăn Tết muộn cùng với gia đình. Dự kiến qua rằm tháng Giêng, chúng tôi tiếp tục ra khơi…


Các doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương tại cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) - Ảnh: ANH NGỌC

Bà Trần Thị Anh (DNTN Lợi Anh - chuyên thu mua cá ngừ đại dương) cho biết: Hiện giá thu mua cá ngừ đại dương loại 1 tại cảng là 130.000 đồng/kg. Từ mùng 4 Tết đến nay, doanh nghiệp đã thu mua nhiều tàu có sản lượng cá ngừ rất cao, mỗi tàu thu lãi từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Đầu năm, ngư dân trúng mùa, doanh nghiệp cũng vui lây, bởi chuyến biển đầu năm thành công thì hy vọng cả năm sẽ trúng lớn. Mặc dù giá cả là do thị trường quyết định, nhưng doanh nghiệp chúng tôi cố gắng duy trì mức giá cao nhất có lợi cho ngư dân…

Theo Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, từ mùng 4-7 Tết, tại cảng cá Đông Tác có khoảng 30 tàu câu cá ngừ đại dương mở biển trước Tết đã trở về cập cảng. Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, cho biết: Các tàu khai thác xa bờ về bến đợt này bình quân câu được từ 25-40 con cá ngừ đại dương, sản lượng khoảng 1,5-1,8 tấn, cá biệt có tàu câu được 50-60 con cá ngừ đại dương…

Lại thêm một mùa biển mới tràn đầy niềm vui với ngư dân khai thác xa bờ ở Phú Yên. Với giá cá ngừ đại dương tương đối ổn định, sản lượng khai thác đạt khá cao, tàu nào cũng có lãi. Vui hơn là sau thời gian dài bám biển, đa số ngư dân đều phấn khởi lên bờ cùng tận hưởng niềm vui đón Tết muộn cùng gia đình. Từ thành công của chuyến biển này, sau khi ăn Tết muộn, các chủ tàu câu cá ngừ đại dương sẽ chuẩn bị nhiên liệu, nhu yếu phẩm để tiếp tục cho chuyến mở biển sau Tết.

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, trước Tết Nguyên đán, toàn tỉnh có hơn 60 tàu câu cá ngừ đại dương vươn khơi đánh bắt hải sản, đón Tết trên biển. Đến nay một số tàu khai thác xa bờ bám biển sản xuất trong dịp Tết đã về cảng, hiện còn khoảng 40 tàu cá với khoảng 240 lao động đang tiếp tục về bến. Cùng với đó, hàng trăm tàu khai thác xa bờ khác cũng chuẩn bị xuất bến.

Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hướng dẫn tàu cá cập cảng và xuất bến an toàn, đồng thời lực lượng kiểm tra, kiểm định nguồn gốc xuất xứ hải sản cũng được bố trí ứng trực thường xuyên, hỗ trợ kịp thời cho ngư dân.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 13/02/2019
Anh Ngọc

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:29 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:29 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:29 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:29 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:29 24/06/2024
Some text some message..