Lợi nhuận cao nhờ nuôi mực trong lồng, bè trên biển

Nuôi thuần dưỡng mực trong lồng, bè trên biển là hướng đi mới lạ và mang về nguồn thu nhập khá cao cho người dân nuôi biển ở TP Phú Quốc, Kiên Giang.

Mực
Nuôi mực trong lồng bè trên biển đã giúp cho gia đình anh Quang gia tăng thu nhập kinh tế. Ảnh: Aquaculture

Anh Võ Văn Quang - người nuôi thuần dưỡng mực trong lồng, bè ở phường An Thới (TP Phú Quốc) - cho biết gia đình anh trước đây sống bằng nghề làm ghe câu mực trên vùng biển Phú Quốc. 

Năm 2002, ngư trường có dấu hiệu cạn kiệt, mỗi đêm anh Quang đi câu chỉ kiếm được 20-50kg mực. Có ngày anh lỗ tiền dầu, chạy ghe không về nhà.

"Câu mực đêm hôm cực khổ nhưng lúc đó gia đình tôi cũng chỉ đủ ăn. Năm 2003, vẫn giữ ghe câu mực nhưng tôi chuyển sang nuôi cá mú, cá bớp và cá chim vây vàng, đặc biệt sau này nuôi thuần dưỡng mực ống, mực nang", anh Quang nói.

Mực là loài rất khó nuôi. Ban đầu, mua mực của ngư dân đánh bắt ngoài biển, anh Quang mang về nuôi thuần dưỡng thí điểm trong lồng đều thất bại. 

Sau đó để nuôi thành công, ngoài vệ sinh lồng, lưới nuôi sạch sẽ, anh Quang rút tỉa kinh nghiệm thả nuôi mực với mật độ thích hợp, khoảng 10-15 kg/lồng nuôi (nuôi thưa mực ít bị hao hụt). 

Đặc biệt thức ăn cho mực phải là cá tươi sống. Ban đêm, anh phải đốt thêm đèn điện để con mực hạn chế ăn lẫn nhau.

Nuôi mựcNuôi mực với mật độ thưa, khoảng 10-15kg/lồng bè sẽ giúp hạn chế hao hụt, mang về lợi nhuận kinh tế. Ảnh: Yan

45 lồng, bè hiện có, anh Quang dành ra 3 lồng để nuôi mực. Đồng thời, anh xuất bán khoảng 1 tấn mực sống/tháng. 

Các thương lái và các nhà hàng mua mực anh Quang nuôi với giá khoảng 500.000 đồng/kg mực sống. Giá bán này, gia đình anh có thể thu về lợi nhuận hơn 150 triệu đồng/tháng, sau khi trừ đi phí sản xuất.

"Nếu được địa phương cho thuê 3.000m2 mặt nước biển, tôi sẽ mở rộng mô hình nuôi mực này cho khách du lịch đến tham quan rồi tự tay trải nghiệm câu mực và ăn những món ăn như: mực hấp, mực nướng và mực nấu cháo... được chế biến tại chỗ, để mọi người cảm nhận trọn vẹn mùi vị mực ở Phú Quốc ngọt ngon", anh Quang bộc bạch.

Ông Bùi Hồng Tuấn - chủ tịch Hội Nông dân phường An Thới - thông tin xã Gành Dầu, phường An Thới (TP Phú Quốc), người dân nuôi biển nhiều. Bà con nuôi đủ các loại cá như: cá bớp, cá mú, cá chim vây vàng... và đặc biệt ở hộ anh Quang nuôi mực trong các lồng bè, cung cấp cho các nhà hàng phục vụ khách du lịch.

"Mực nuôi thuần dưỡng có thời gian xuất bán ngắn và khỏe hơn nuôi cá bớp lắm. Ở địa phương, anh Quang là người duy nhất nuôi mực lồng bè trên biển. Cách thức nuôi mới này đã giúp cho gia đình anh gia tăng kinh tế, ổn định cuộc sống", ông Tuấn nhấn mạnh.

Tuổi Trẻ
Đăng ngày 30/03/2023
Chí Công
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 11:33 31/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 11:55 29/05/2023

Cá cảnh - ngành nghề chuyên biệt của TP.HCM mở ra cơ hội xuất khẩu

Sáng 27/5, Lễ hội cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã khai mạc, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, mở ra cơ hội ký kết giao thương.

Gian hàng cá
• 11:48 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 11:12 27/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:56 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 16:56 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 16:56 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 16:56 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 16:56 31/05/2023