Lựa chọn mô hình nuôi thành tỷ phú

Ở xứ Hoà Thành, TP. Cà Mau, bà con không tiếc lời khen ngợi anh Trần Văn Đảm, ấp Bùng Binh, một nông dân chân chất, hiền hoà lại cần cù, chịu thương chịu khó, nhạy bén trong việc chọn mô hình sản xuất thích hợp.

tỷ phú nông dân nhờ nuôi tôm
Ngoài nuôi tôm, anh Trần Văn Đảm còn tận dụng đất trống xung quanh nhà trồng rau màu, cây ăn trái.

Kể về quá trình làm giàu của mình, anh Đảm bộc bạch: “Năm 2000 trở về trước, khi vùng đất này còn sản xuất nông nghiệp, với diện tích chưa đầy 3 ha, ngoài làm lúa 2 vụ, tôi mạnh dạn đầu tư đào 6 ao nuôi cá bống tượng, cá chình. Sau khi thu hoạch, trừ chi phí mỗi năm thu về trên 150 triệu đồng. Thời đó, mức thu nhập này được coi là rất “lý tưởng” cho hộ sản xuất nông nghiệp xứ này”.

Đến khi có chủ trương cho chuyển dịch từ trồng lúa sang nuôi tôm, bước đầu anh Đảm nuôi quảng canh, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng.

Không dừng lại đó, năm 2004, anh là một trong những người tiên phong đầu tư nuôi tôm công nghiệp ở địa phương, với 3 ao nuôi tôm sú và 1 ao lắng. Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật và học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn từ những hộ nuôi tôm công nghiệp ở một số địa phương khác, anh Đảm thực hiện thành công mô hình này. Các vụ tôm năm đó, anh đều trúng đậm.

Trên đà phát triển, anh sang thêm gần 11 ha đất và mở rộng quy mô sản xuất từ 3 ao nuôi ban đầu lên 20 ao, diện tích mỗi ao từ 2.500-4.500 m2, mỗi năm lãi ròng trên 1 tỷ đồng.

Khi nhà nhà đổ xô nuôi tôm công nghiệp, do xử lý chưa tốt nên nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều hộ nông dân bị phá sản, năm 2014, anh Trần Văn Đảm tiến hành san ủi lại những ao tôm công nghiệp để nuôi tôm quảng canh cải tiến. Với trên 10 ha tôm sú mật độ thưa kết hợp nuôi cua, mỗi con nước anh thu hoạch không dưới 50 triệu đồng.

Nhờ nhạy bén trong việc chọn mô hình sản xuất thích hợp, hiệu quả bền vững mà nhiều năm liền anh Trần Văn Đảm được công nhận nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, nhà cửa khang trang nhất vùng, các con đều thành đạt. Nói về anh, bà con trong ấp Bùng Binh đều nhận xét giàu mà sống nghĩa tình, chan hoà, sẵn sàng giúp đỡ bà con lối xóm.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 27/06/2017
Phùng Quốc Toàn

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 17:51 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 17:51 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 17:51 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:51 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 17:51 12/07/2024
Some text some message..