Khi kỹ thuật 'bám rễ' đồng ruộng

Nông dân Nguyễn Trần Lĩnh, Ấp 11, xã Khánh Tiến, huyện U Minh với cánh tay nắm đuôi lú kéo lên cùng nụ cười khoái chí bên cạnh đó là hàng trăm đôi mắt nhìn thán phục khi gần 4 kg tôm sú loại 30 con búng tung toé trên mặt nước. Đó là thành quả của sự chuyển giao kỹ thuật từ mô hình cánh đồng lớn nuôi tôm sú quảng canh cải tiến ít thay nước mà Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh lần đầu tiên triển khai trên vùng đất này.

Khi kỹ thuật 'bám rễ' đồng ruộng
Nuôi tôm sú quảng canh nếu tuân theo quy trình kỹ thuật thì không khó để làm giàu

Cánh đồng lớn nuôi tôm sú quảng canh cải tiến ít thay nước mang lại thu nhập trên dưới 43 triệu đồng/ha cho nông dân thực hiện mô hình.

Tín hiệu vui

Thực hiện chuyển đổi đất sản xuất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm muộn so với các địa phương khác trong tỉnh, nông dân Ấp 11, xã Khánh Tiến chủ yếu nuôi tôm quảng canh với kỹ thuật đậm chất truyền thống, quanh năm, chỉ biết thả tôm giống mỗi tháng và cứ đến con nước mỗi tháng đặt lú, bắt tôm và bán, công việc trên lặp đi, lặp lại theo thời gian.

Khi kỹ thuật "bám rễ" đồng ruộng, nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm
Nhờ chuyển giao kỹ thuật tại vuông tôm theo hình thức cầm tay chỉ việc đã mang lại thành công cho mô hình này.

Hay tin từ cán bộ khuyến ngư cơ sở có mô hình mới về tôm nuôi tại địa phương, ông Nguyễn Trần Lĩnh mừng thầm và tìm đến đăng ký tham gia thực hiện với niềm tin đổi đời từ tôm. Những buổi tập huấn đầu tiên, ông Lĩnh cũng như 44 hộ nông dân khác điều nghiêm túc ghi chép quy trình kỹ thuật, vừa học vừa cải tạo lại ao nuôi, ao dèo tôm. Nhất là khâu phơi đầm, cắt vụ tôm nuôi ông thực hiện rất kỹ và gần như 100% theo sự hướng dẫn của kỹ sư tập huấn. Bởi, mọi người đều mong muốn từ đây mô hình, con tôm sẽ mang lại năng suất hơn, thu nhập cao hơn và giàu có hơn…

Cầm sổ ghi chép kỹ thuật trên tay chỉ vào sổ, nông dân Nguyễn Trần Lĩnh nói: “Từ ngày có kỹ sư về nông dân chúng mình thay đổi thật sự rồi đó, nhờ ghi chép sổ tay cùng với kỹ thuật nuôi mà con số sản lượng hay lợi nhuận sau vụ nuôi có thể tính được hết như thế này. Không như trước kia anh em chỉ biết hỏi nhau sáng nay được bao nhiêu ký tôm mà không biết thả tôm đợt này hay vụ nuôi này lãi bao nhiêu”.

Khi kỹ thuật "bám rễ" đồng ruộng, nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm
Ông Nguyễn Trần Lĩnh phấn khởi bên cánh đồng lớn nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước cho năng suất trên 300kg/ha/vụ.

Tại buổi hội thảo tổng kết mô hình cánh đồng lớn nuôi tôm sú quảng canh cải tiến ít thay nước, khi cán bộ kỹ thuật kết thúc bài báo cáo tổng kết, trong khi người dân trong ấp ai cũng nở nụ cười rạng rỡ khi năng suất tôm nuôi tăng thì ông Nguyễn Văn Dựa lại đăm chiêu tiếc nuối.

Ông Dựa khẽ giọng: “77 tuổi đời nên kinh nghiệm trong nuôi tôm dày dạn hơn nhiều người trong ấp. Nếu tôi không bảo thủ, thì vụ này tôi thu hoạch có lẽ đạt trên 500 kg. Tất cả tôi đều tuân thủ cùng mọi người từ cải tạo, lấy nước, thả 1 loại giống nhưng chỉ 1 cái không cùng là áp dụng đúng kỹ thuật. Tôi thả 27.000 con tôm post thay vì đúng kỹ thuật chỉ 13.000 con nên mới xảy ra bệnh, tôm chết, tiếc thật!”.

Qua ý kiến của ông Dựa, một số nông dân giật mình khi nghĩ lại cách nuôi, cách tính toán thả giống sai kỹ thuật mà hơn 10 năm qua mình thực hiện một cách thiếu kinh nghiệm, khoa học. Trước đây, thả tôm với mật độ dày là cách làm phổ biến của ông Dựa cũng như nhiều nông dân trong ấp bên cạnh việc thả tôm giống trôi nổi, không có nguồn gốc, không kiểm dịch trước khi thả, không phơi đầm, thuốc cá và cải tạo môi trường trước khi thả tôm. Từ đó, tôm thả không đạt đầu con, kinh tế ngày càng suy kiệt.

Đó là câu chuyện gần như rất mới đối với người dân nơi đây, bởi lẽ sự thành công của mô hình tuy cũ đối với nhiều địa phương khác nhưng lại rất mới đối với nông dân tham gia mô hình Ấp 11. Giờ người dân nơi đây mới nhận ra yếu tố kỹ thuật cần thiết như thế nào.

Làm giàu không khó

Không giấu được niềm vui khi đến thời điểm cuối vụ thu về gần 50 triệu đồng, nông dân Biện Văn Tiến tâm tình, số tiền này gia đình ông có được chỉ hơn 3 tháng nuôi bằng nhiều năm cộng lại. “Nông dân mình nuôi theo mô hình, kỹ thuật này sẽ giàu hết, nhiều hộ trúng đậm lắm nhưng họ giấu do sợ ăn trộm nên không dám nói thật chứ cách nuôi này thật sự đã mang đến cho người dân chúng tôi một cơ hội đổi đời và dần dần sẽ giàu có hết nếu thực hiện đúng quy trình này”.

Sau khi được cán bộ kỹ thuật và người dân thực hiện đem ra phân tích, những nhược điểm trong sản xuất như tình trạng nuôi không cắt vụ, thả tôm không có xét nghiệm, không có ao dèo tôm… được nhìn nhận và thay bằng sự tuân thủ kỹ thuật, tính đoàn kết trong bơm tát nước, thả giống, chịu học hỏi, ghi chép nhật ký… để các vụ nuôi sau thành công.

Hôm nay, người dân Ấp 11 có cảm giác khoan khoái hơn bên chiếc xuồng quen thuộc chở đầy ắp thùng tôm sú mà hàng chục năm qua chưa một trải nghiệm. Ông Nguyễn Trần Lĩnh đưa tay khép lại cuốn nhật ký, khẽ giọng: “Đã lâu lắm rồi, từ cái thời mới bắt đầu đào mương, bơm nước mặn vào để thả tôm nuôi, người dân Ấp 11, xã Khánh Tiến, huyện U Minh mới chứng kiến cảnh tôm búng tung toé, vui nhộn đến như vậy…”.

Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Cà Mau Mã Quy cho biết: “3 mô hình chuyển giao kỹ thuật được trung tâm triển khai tại 3 huyện trong năm 2017 đã được kiểm chứng, đúc kết trong thực tiễn. Từng mô hình rất phù hợp với điều kiện của địa phương, người dân. Qua tổng kết có trên 80% nông dân tham gia mô hình thành công, với sản lượng trung bình 300 kg/ha/vụ nuôi. Kết quả thực tế tại mô hình Ấp 11, xã Khánh Tiến, qua 3 tháng thả nuôi, người dân thu hoạch tôm đạt kích cỡ 30 con/kg, giá bán 180.000 đồng/kg. Năng suất bình quân đạt 300kg/ha, trừ chi phí mỗi hộ lãi trên 43 triệu đồng/ha. Có hộ trúng đạt năng suất trên 500kg/ha, lợi nhuận trên 70 triệu đồng”.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 29/06/2017
Diệu Lữ
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 19:09 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:09 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:09 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:09 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:09 25/05/2024