Lúa mì và bắp Mỹ có thể dùng để nuôi cá da trơn Việt Nam

Lúa mì và ngô của Mỹ có thể sẽ sớm được đưa ra thị trường đối với cá da trơn ở Việt Nam, nhờ kết quả thử nghiệm gần đây của Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ (USGC).

Thử nghiệm cho thấy lúa mì và bắp Mỹ có thể nuôi cá da trơn Việt Nam
Hình của USGC cho thấy cá Việt Nam được nuôi bằng bắp (trái) và lúa miến sorghum (bên phải) không thay đổi màu sắc hoặc phẩm chất của thịt.

Việt Nam đã sản xuất khoảng 1,2 triệu tấn cá da trơn vào năm 2014, đòi hỏi khoảng 2,4 triệu tấn thức ăn tổng hợp, thường có nguồn gốc từ sắn tại địa phương. Tuy nhiên, nhu cầu về sắn cho nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi lợn và thậm chí cả sản xuất ethanol nhiên liệu đã tăng đáng kể, trong khi sản lượng trong nước không tăng trong 5 năm qua, dẫn đến lo ngại về nguồn cung và giá cả.

Manuel Sanchez, trợ lý của USGC ở Nam và Đông Nam Á nói: "Cá là một trong những nguồn cung cấp protein có giá cả hợp lý nhất ở khu vực Đông Nam Á. Nuôi trồng thủy sản là một lĩnh vực quan trọng nó được thúc đẩy để tăng trưởng nhập khẩu do đó có cơ hội tạo ra thị trường có giá trị cho ngũ cốc nguyên liệu của Hoa Kỳ ."

Để kiểm tra tính khả thi của thay thế lúa miến hoặc ngô đối với sắn, Hội đồng gần đây đã thử nghiệm cho ăn thức ăn ở trong nước cho cá Tra, một loài cá da trơn cỡ vừa đến rất to lớn có nguồn gốc ở Đông Nam Á, còn được gọi là cá basa ( Pangasius bocourti).

Các thử nghiệm được tiến hành tại một trại nghiên cứu tư nhân tại Việt Nam và so sánh chế độ ăn dựa trên lúa miến (tỷ lệ bao gồm 20%), ngô (tỷ lệ bao gồm 10%) hoặc sắn (tỷ lệ bao gồm 15%). Họ kết luận cả hai loại ngũ cốc có thể thay thế sắn như là một nguồn tinh bột cho việc nuôi cá tra.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt giữa các nguồn tinh bột đối với hoạt động tăng trưởng, màu phi lê hoặc tính chất vật lý của viên thức ăn (mật độ và khả năng nổi). Ngoài tinh bột, lúa miến còn chứa tannin thấp và chứa nhiều protein hơn (hơn 10 phần trăm so với 2,5 phần trăm) và các axit amin (tương tự như ngô) so với sắn, đặc biệt là tryptophan và threonine.

Nghiêm cứu này nhằm nỗ lực thay thế sắn bằng lúa mì và bắp của Mỹ cho thức ăn cá da trơn tại Việt Nam.

AM (11/7/2017)
Đăng ngày 14/07/2017
LỆ THỦY Lược dịch

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:08 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:08 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:08 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:08 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:08 24/06/2024
Some text some message..