Luật Thủy sản được thông qua sẽ cứu hải sản Việt Nam thoát khỏi “thẻ vàng“?

Chiều tối nay 21-11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đã chủ trì cuộc họp báo với các cơ quan báo chí để thông tin về sự kiện Luật Thủy sản sửa đổi năm 2017 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Luật Thủy sản được thông qua sẽ cứu hải sản Việt Nam thoát khỏi “thẻ vàng“?
Luật Thủy sản sửa đổi được kỳ vọng sẽ cứu hải sản Việt Nam thoát khỏi thẻ vàng của EU. Ảnh: Internet

Theo Bộ NN-PTNT, trong 9 chương với 105 điều, Luật Thủy sản sửa đổi đã có những nội dung quan trọng về quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản, điều tra đánh giá nguồn lợi thủy sản, khai thác thủy sản và quản lý tàu cá, nội hóa các nội dung liên quan đến chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, trong đó có khuyến nghị của Ủy ban châu Âu…

Trước đó, Bộ NN-PTNT đã có giải trình về 9 khuyến nghị của phái đoàn liên minh châu Âu liên quan đến hải sản Việt Nam cũng như giải pháp khắc phục các vi phạm để không bị nhận thẻ đỏ vào tháng 4-2018 đồng nghĩa với việc toàn bộ hải sản của Việt Nam sẽ không được xuất khẩu vào EU. Trong đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho biết, các khuyến nghị của EU đã được đưa vào Luật Thủy sản sửa đổi.

Khuyến nghị của EU cho rằng, phạm vi của dự thảo Luật Thủy sản sửa đổi không bao gồm các hoạt động của các tàu cá Việt Nam và người dân Việt Nam hoạt động bên ngoài vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên Bộ NN-PTNT cho biết, việc quản lý các hoạt động của các tàu cá Việt Nam và người dân Việt Nam hoạt động bên ngoài vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt đã được thể hiện tại dự thảo luật: Bởi vì luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động thủy sản hoặc có liên quan đến hoạt động thủy sản trong nội địa, đảo, quần đảo và vùng biển Việt Nam; tổ chức, cá nhân Việt Nam khai thác thủy sản ở ngoài vùng biển Việt Nam. Bộ NN-PTNT sẽ ban hành Danh sách các tàu cá khai thác bất hợp pháp dựa trên các nguồn thông tin thu thập được.

luật thủy sản, thẻ vàng EU, khai thác bất hợp pháp, luật thủy sản sửa đổi, nguồn lợi thủy sản

Thứ trưởng Vũ Văn Tám chủ trì cuộc họp báo thông báo về sự kiện Luật Thủy sản năm 2017 được thông qua là cơ hội để tháo gỡ thẻ vàng cho xuất khẩu hải sản VN sang EU hiện nay

Một điểm nữa mà EU yêu cầu là cần làm rõ hơn quy định về trách nhiệm trong việc chứng nhận tính pháp lý của sản phẩm khai thác được nhập khẩu. Liên quan đến khuyến nghị này, Bộ NN-PTNT cho rằng, trong dự thảo luật mới nội dung này đã được sửa lại. Cụ thể, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận nguyên liệu, chứng nhận sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác tại vùng biển Việt Nam không vi phạm quy định khai thác bất hợp pháp cho tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu. Nguyên liệu thủy sản nhập khẩu được cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu chứng nhận có nguồn gốc từ khai thác không vi phạm quy định khai thác bất hợp pháp khi có yêu cầu của tổ chức, cá nhân nhập khẩu.

Chiều nay 21-11, Luật Thủy sản 2017 đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2019.

Luật Thuỷ sản 2017 dù được kỳ vọng giúp Việt Nam tránh được việc nhận “thẻ đỏ” từ EU thì lại đến ngày 1/1/2019 mới có hiệu lực thi hành. Trong khi đó, Việt Nam chỉ có 6 tháng cho việc thay đổi “thẻ vàng” từ EU.

Như vậy, không thể trông chờ vào Luật Thuỷ sản mới này để cải thiện cảnh báo về vi phạm khai thác thuỷ sản biển từ EU. Vậy Việt Nam có cửa thoát “thẻ vàng”? Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, năm nay EC có 3 đoàn sang kiểm tra, có 2 Cao Ủy sang làm việc với lãnh đạo Bộ. Thủ tướng đã có công điện 732 quy định trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh nếu để tàu địa phương vi phạm vùng đánh bắt sẽ xử nghiêm.

“Đến nay tình trạng tàu cá vi phạm của Việt Nam đã giảm hẳn. Quảng Ngãi từ tháng 7 đến nay không ghi nhận 1 tàu cá nào vi phạm nữa mặc dù đây là tỉnh đội sổ về số tàu cá vi phạm vùng đánh bắt lâu nay. EU quan tâm đến các hành động thực tiễn”, Thứ trưởng cho biết.

SGGP
Đăng ngày 22/11/2017
VĂN PHÚC
Đánh bắt

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 18:04 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 18:04 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 18:04 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 18:04 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 18:04 22/04/2024