Macrocystis pyrifera tăng cường miễn dịch tôm thẻ

Macrocystis pyrifera kích thích tăng trưởng miễn dịch của tôm thẻ
Macrocystis pyrifera nguyên liệu tiềm năng bổ sung vào thức ăn tôm. Nguồn: Internet

Những phát hiện này chứng minh rằng chất bổ sung chiết xuất tảo bẹ khổng lồ Macrocystis pyrifera vào thức ăn tôm thẻ chân trắng có ảnh hưởng tích cực đến phản ứng miễn dịch không đặc hiệu và sự sống còn của tôm sau khi nhiễm Vibrio parahaemolyticus.

Macrocystis pyrifera, thường được biết đến như tảo bẹ khổng lồ, là một loài tảo bẹ (tảo nâu lớn), và là một trong bốn loài của chi Macrocystis. Trong tảo bẹ khổng lồ có chứa một lượng lớn các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên có lợi cho sức khỏe của động vật như: Fucoidan, các amino acid và polyphenol.

Thí nghiệm

Một thử nghiệm cho ăn 60 ngày được tiến hành với  tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) 12 (PL12) để xác định hiệu quả chiết xuất từ tảo bẹ đối với tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của tôm.

Tôm Postlarvae (PL) 12 được thả trong bể composite 16 × 500 L với mật độ 50 PLs/bể, nhiệt độ nước và độ mặn được duy trì ở mức 29 ± 1 °C và 20 – 25 ppt.

Tôm được chia thành 4 nhóm (với 4 lần lặp lại / nghiệm thức), sau đó cho ăn 4 lần/ngày với thức ăn viên bình thường (nhóm đối chứng) hoặc thức ăn trộn với 1%, 2% và 3% Macrocystis pyrifera.

Kết quả

Tôm nuôi trong chế độ ăn bổ sung Macrocystis pyrifera cho thấy sự cải thiện đáng kể trong đáp ứng miễn dịch của chúng, bao gồm hoạt động phenoloxidase và hoạt động của thực bào.

Đáp ứng miễn dịch của tôm bị ảnh hưởng đáng kể bởi tỷ lệ phần trăm thức ăn có chứa Macrocystis pyrifera; tôm ăn chế độ ăn có chứa 3% Macrocystis pyrifera có hemocyte tổng số cao hơn đáng kể và tỷ lệ phần trăm của hoạt động phenoloxidase, hoạt động dismutase superoxide và hoạt động diệt khuẩn cũng cao hơn rõ rệt so với nhóm đối chứng.

Tỷ lệ sống của tôm sau khi bị gây nhiễm thực nghiệm với Vibrio parahaemolyticus cho thấy khi ăn chế độ ăn có chứa 2% và 3% Macrocystis pyrifera làm cho hàm lượng kháng thể tăng lên đáng kể so với nhóm đối chứng.

Kết luận

tảo bẹ, Macrocystis pyrifera, Macrocystis pyrifera với tôm thẻ, tác dụng tảo bẹ trên tôm thẻ

Tảo bẹ khổng lồ (Macrocystis pyrifera) - nguyên liệu tiềm năng bổ sung thức ăn tôm

Những phát hiện này chứng minh rằng chất bổ sung chiết xuất tảo bẹ khổng lồ Macrocystis pyrifera  vào thức ăn cho tôm thẻ chân trắng có ảnh hưởng tích cực đến phản ứng miễn dịch không đặc hiệu và sự sống còn của chúng sau khi bị thách thức với Vibrio parahaemolyticus.

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 14/11/2017