Mang cá nhân tạo giúp con người thở được dưới nước

Mang cá nhân tạo giúp con người thở được dưới nước
Quần áo của Jun Kamei có thể giúp con người thở dưới nước. Ảnh: dezeen.com

Đây là phát minh của các nhà khoa học Anh là Jun Kamei đã tạo ra một bộ trang phục có chức năng như một chiếc mang cá. Có thể cho phép con người sống sót khi mực nước biển dâng lên và nhấn chìm trái đất.

Amphibio được lấy ý tưởng từ nhện lặn và các loài côn trùng có lớp da siêu kỵ nước, cho phép chúng thu và giữ bóng khí xung quanh cơ thể.


Amphibio được in 3D bằng chất liệu polyme với cấu tạo hai phần bao gồm mang và mặt nạ hô hấp có vai trò như mang cá nhân tạo. Nó được thiết kế để cho phép con người thở hoàn toàn dưới nước. Ảnh: Dezeen.com

Kamei đã xây dựng một nguyên mẫu đầu tiên của Amphibio nó có thể trích xuất thành công oxy từ nước và giải phóng carbon dioxide trở lại - có nghĩa là nó có tiềm năng được sử dụng để thở. Mặc dù hiện tại nó không tạo ra đủ oxy để duy trì hơi thở của con người.

Ý tưởng về chiếc mang cá nhân tạo này bắt nguồn từ viễn cảnh trong tương lai, Trái đất có thể ngập trong nước, và chiếc áo này sẽ là cứu cánh cho con người.

Bởi 2100, nhiệt độ tăng lên 3.2 độ C được dự đoán sẽ xảy ra, bởi mực nước biển dâng lên ảnh hưởng tới ba tỷ người, và nhấn chìm các siêu đô thị nằm ở các khu vực ven biển. Thay vì nghỉ tiêu cực về thế giới bị nhấn chìm. Đề xuất của Kamei đem lại cái nhìn tích cực và lạc quan về một tương lai mà con người có thể tự do sống trong đại dương cũng như trên đất liền.


Phiên bản đầu của Amphibio. Nguồn: Youtube Dezeen.com


Một thiết bị màu trắng được đặt xung quanh cổ và ngực có chức năng như mang. Nó rỗng bên trong và chứa không khí, có thể được hít vào và thải ra thông qua mặt nạ, kết nối với mang bằng một ống. Ảnh: Dezeen.com


Mang nhân tạo được in 3D với microscopic kị nước, hỗ trợ hơi thở dưới nước bằng cách giải phóng oxy từ nước xung quanh và tiêu tan carbon dioxide tích tụ trong hệ thống. Các lỗ rỗng vi mô trong vật liệu cho phép không khí đi qua, nhưng ngăn chặn bất kỳ nước xâm nhập vào nó.

Kamei đã phát triển một dây chuyền in 3D tùy chỉnh để sản xuất loại vật liệu này. Nhà thiết kế cho rằng, khi các công nghệ in 3D trở nên dễ tiếp cận hơn, mọi người có thể mua filament và sử dụng để in trang phục thiết kế riêng cho mình.


Kamei tưởng tượng thiết bị trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống trong tương lai, khi mực nước biển dâng lên để chiếm đa số đất đai của trái đất. Ảnh: Dezeen.com

Mặc dù nguyên mẫu hiện tại không được phát triển đủ để hỗ trợ hoàn toàn cho hơi thở của con người, nhưng nó có thể hoạt động khi được bổ sung bởi một bình gas nhỏ.

L. Lê Lược dịch
Đăng ngày: 16/08/2018