Máy cho tôm ăn tự động: Giảm chi phí cho người nuôi

Kiểm tra, cài đặt chế độ tự động cho máy rải thức ăn.
Kiểm tra, cài đặt chế độ tự động cho máy rải thức ăn.

Chỉ cần đổ thức ăn vào bồn và cài đặt giờ theo ý muốn, máy sẽ tự quay rải đều thức ăn vừa đủ cho tôm ăn. Nhờ giảm công nhân lao động kiểm soát lượng thức ăn, chiếc máy cho tôm ăn tự động giúp trang trại nuôi tôm của ông Nguyễn Văn Thiên (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) mỗi vụ nuôi tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

Đến trang trại nuôi tôm của ông Thiên, chúng tôi rất bất ngờ vì trang trại rộng gần 8ha nhưng chỉ có vài công nhân chăm sóc, trông coi ao nuôi. Ông Thiên cho biết, trước kia, trang trại của ông phải cần tới 7 người mới đảm đương hết công việc. Mỗi ha (3 ao nuôi) cần 1 công lao động, vì mỗi ngày phải cho ăn đến 3 - 4 lần và mỗi lần cho ăn mất hơn 30 phút/ao. Từ khi trang bị máy cho ăn tự động, ông Thiên chỉ cần 3 lao động là có thể chăm sóc cho cả trang trại.

Máy cho tôm ăn tự động rải (quăng) thức ăn theo nguyên lý của lực ly tâm và được cấu tạo thành 2 bộ phận chính. Bộ điều khiển gồm đồng hồ điều chỉnh thời gian rải thức ăn và thời gian nghỉ giữa các lần rải. Bộ phận rải thức ăn gồm bồn đựng thức ăn dạng hình phễu được gắn với một mô tơ điện. Khi nhận được tín hiệu của đồng hồ điều khiển, dòng điện được kết nối đến mô tơ điện làm quay bồn đựng thức ăn, tạo ra lực ly tâm làm văng thức ăn ra ao nuôi thông qua ống dẫn thức ăn (gắn với bồn).

Người điều khiển máy có thể điều chỉnh bán kính rải thức ăn cho phép đến 15m bằng cách tăng tốc độ quay của mô tơ. Việc điều chỉnh này chỉ cần nhấn nút chọn các thông số trên bộ điều khiển là hoàn toàn thực hiện được. Điểm nổi bật nữa của chiếc máy này là nhờ các ống dẫn thức ăn có độ dài khác nhau, do đó lực văng thức ăn khác nhau, khi mô tơ quay, thức ăn sẽ được rải đều, mỏng trên phần diện tích nơi đặt máy, nhờ vậy, giúp cho tôm có nhiều không gian để bắt mồi.

Ưu điểm lớn nhất của máy cho ăn tự động là giúp cho người nuôi giảm hệ số thức ăn, qua đó tiết kiệm cả trăm triệu đồng cho mỗi vụ nuôi. Ông Thiên cho biết, trước kia khi chưa có máy, hệ số thức ăn (hệ số thức ăn là số kg thức ăn bỏ ra để tăng trọng 1kg tôm) qua mỗi vụ nuôi thống kê vào khoảng 1.4 – 1.5. Từ ngày sử dụng máy quay thức ăn tự động hệ số thức ăn chỉ còn 1.2. Nhờ đó, trong một vụ nuôi, mỗi ha ông Thiên tiết kiệm được 3 tấn thức ăn trị giá hơn 100 triệu đồng. Sở dĩ cho ăn bằng máy tiết kiệm được nhiều thức ăn là nhờ dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn. Theo ông Thiên, trước kia cho tôm ăn thủ công số lần cho ăn ít, nhưng lượng thức ăn đưa xuống mỗi lần nhiều hơn, do đó trong thời gian ngắn khi tôm chưa kịp sử dụng hết, thức ăn sẽ chìm xuống đáy gây lãng phí. Khi sử dụng máy, người nuôi dễ dàng tính toán lượng thức ăn phù hợp trong từng giờ, buổi, ngày, hoặc từng giai đoạn phát triển của tôm… từ đó điều chỉnh tần số rải thức ăn phù hợp.

Một ưu điểm nữa là sử dụng máy cho ăn giúp tôm phát triển nhanh, đồng đều và môi trường ao nuôi luôn ổn định. Theo ông Nguyễn Văn Cường, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, do đặc điểm của tôm là ruột ngắn, vận động nhiều, bắt mồi thường xuyên… vì vậy máy rải thức ăn nhiều lần phù hợp với yêu cầu về bắt mồi của tôm, hơn nữa tôm không phải cạnh tranh thức ăn, giúp cho tôm nuôi trong ao không bị phân đàn và phát triển đồng đều. Ngoài ra, khi sử dụng máy lượng thức ăn kiểm soát được lượng thức ăn và hạn chế các loại khí độc giúp môi trường ao nuôi luôn ổn định nên tôm phát triển tốt.

Bài, ảnh: TRẦN ÂN PHONG
baobariavungtau.com.vn
Đăng ngày: 27/11/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc