Máy cho tôm ăn tự động: Giảm chi phí cho người nuôi

Chỉ cần đổ thức ăn vào bồn và cài đặt giờ theo ý muốn, máy sẽ tự quay rải đều thức ăn vừa đủ cho tôm ăn. Nhờ giảm công nhân lao động kiểm soát lượng thức ăn, chiếc máy cho tôm ăn tự động giúp trang trại nuôi tôm của ông Nguyễn Văn Thiên (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) mỗi vụ nuôi tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

Kiểm tra, cài đặt chế độ tự động cho máy rải thức ăn.
Kiểm tra, cài đặt chế độ tự động cho máy rải thức ăn.

Đến trang trại nuôi tôm của ông Thiên, chúng tôi rất bất ngờ vì trang trại rộng gần 8ha nhưng chỉ có vài công nhân chăm sóc, trông coi ao nuôi. Ông Thiên cho biết, trước kia, trang trại của ông phải cần tới 7 người mới đảm đương hết công việc. Mỗi ha (3 ao nuôi) cần 1 công lao động, vì mỗi ngày phải cho ăn đến 3 - 4 lần và mỗi lần cho ăn mất hơn 30 phút/ao. Từ khi trang bị máy cho ăn tự động, ông Thiên chỉ cần 3 lao động là có thể chăm sóc cho cả trang trại.

Máy cho tôm ăn tự động rải (quăng) thức ăn theo nguyên lý của lực ly tâm và được cấu tạo thành 2 bộ phận chính. Bộ điều khiển gồm đồng hồ điều chỉnh thời gian rải thức ăn và thời gian nghỉ giữa các lần rải. Bộ phận rải thức ăn gồm bồn đựng thức ăn dạng hình phễu được gắn với một mô tơ điện. Khi nhận được tín hiệu của đồng hồ điều khiển, dòng điện được kết nối đến mô tơ điện làm quay bồn đựng thức ăn, tạo ra lực ly tâm làm văng thức ăn ra ao nuôi thông qua ống dẫn thức ăn (gắn với bồn).

Người điều khiển máy có thể điều chỉnh bán kính rải thức ăn cho phép đến 15m bằng cách tăng tốc độ quay của mô tơ. Việc điều chỉnh này chỉ cần nhấn nút chọn các thông số trên bộ điều khiển là hoàn toàn thực hiện được. Điểm nổi bật nữa của chiếc máy này là nhờ các ống dẫn thức ăn có độ dài khác nhau, do đó lực văng thức ăn khác nhau, khi mô tơ quay, thức ăn sẽ được rải đều, mỏng trên phần diện tích nơi đặt máy, nhờ vậy, giúp cho tôm có nhiều không gian để bắt mồi.

Ưu điểm lớn nhất của máy cho ăn tự động là giúp cho người nuôi giảm hệ số thức ăn, qua đó tiết kiệm cả trăm triệu đồng cho mỗi vụ nuôi. Ông Thiên cho biết, trước kia khi chưa có máy, hệ số thức ăn (hệ số thức ăn là số kg thức ăn bỏ ra để tăng trọng 1kg tôm) qua mỗi vụ nuôi thống kê vào khoảng 1.4 – 1.5. Từ ngày sử dụng máy quay thức ăn tự động hệ số thức ăn chỉ còn 1.2. Nhờ đó, trong một vụ nuôi, mỗi ha ông Thiên tiết kiệm được 3 tấn thức ăn trị giá hơn 100 triệu đồng. Sở dĩ cho ăn bằng máy tiết kiệm được nhiều thức ăn là nhờ dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn. Theo ông Thiên, trước kia cho tôm ăn thủ công số lần cho ăn ít, nhưng lượng thức ăn đưa xuống mỗi lần nhiều hơn, do đó trong thời gian ngắn khi tôm chưa kịp sử dụng hết, thức ăn sẽ chìm xuống đáy gây lãng phí. Khi sử dụng máy, người nuôi dễ dàng tính toán lượng thức ăn phù hợp trong từng giờ, buổi, ngày, hoặc từng giai đoạn phát triển của tôm… từ đó điều chỉnh tần số rải thức ăn phù hợp.

Một ưu điểm nữa là sử dụng máy cho ăn giúp tôm phát triển nhanh, đồng đều và môi trường ao nuôi luôn ổn định. Theo ông Nguyễn Văn Cường, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, do đặc điểm của tôm là ruột ngắn, vận động nhiều, bắt mồi thường xuyên… vì vậy máy rải thức ăn nhiều lần phù hợp với yêu cầu về bắt mồi của tôm, hơn nữa tôm không phải cạnh tranh thức ăn, giúp cho tôm nuôi trong ao không bị phân đàn và phát triển đồng đều. Ngoài ra, khi sử dụng máy lượng thức ăn kiểm soát được lượng thức ăn và hạn chế các loại khí độc giúp môi trường ao nuôi luôn ổn định nên tôm phát triển tốt.

baobariavungtau.com.vn
Đăng ngày 27/11/2012
Bài, ảnh: TRẦN ÂN PHONG
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam

Tôm sú chế biến của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng mạnh trong năm nay nhờ nhu cầu tăng cao bởi người tiêu dùng nước này.

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam. Ảnh: cdn.tgdd.vn
• 14:01 01/12/2022

Nuôi xen ghép tôm - cua - cá cho hiệu quả lớn

Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình vừa triển khai thành công mô hình nuôi thủy sản xen ghép tôm sú, cá nâu và cua ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn).

Tôm sú. Ảnh: agri.vn
• 10:59 12/11/2022

Vì sao giá tôm ở miền Tây đột ngột tăng mạnh

Ba ngày qua, tại Sóc Trăng, Cà Mau... giá tôm nguyên liệu loại kích cỡ lớn tiếp tục tăng cao.

Giá tôm
• 11:43 23/09/2022

Nhiều nông dân mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái

Mùa vụ nuôi tôm vùng nước mặn và lợ năm nay, hàng nghìn hộ nông dân ở các huyện ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành và thị xã Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh tiếp tục mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái (rừng – tôm), nhất là đối với tôm sú. Đây là mô hình vừa đảm bảo tính hiệu quả bền vững, vừa bảo vệ môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu.

nuôi tôm sinh thái
• 09:00 17/09/2022

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 17:23 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 17:23 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 17:23 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 17:23 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 17:23 04/06/2023