Một số lưu ý khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động

Máy cho tôm ăn tự động là thiết bị ứng dụng công nghệ được nông dân nuôi tôm ưa chuộng. Nhiều người nuôi tin tưởng máy cho ăn giúp tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian và thúc đẩy mô hình sản xuất đạt năng suất cao. Dưới đây là lưu ý để sử dụng máy cho ăn hiệu quả.

Máy cho tôm ăn tự động
Toàn cảnh máy cho tôm ăn tự động được đặt ở ao. Ảnh: Tép Bạc

Tổng quan máy cho tôm ăn tự động? 

Trước tiên, máy cho ăn tự động nên được sử dụng khi tôm được 15 đến 25 ngày tuổi hoặc khi người nuôi bắt đầu sử dụng thức ăn viên có đường kính 1,8 đến 2,0 mm. Trước đó, việc cho ăn cần được thực hiện theo phương pháp truyền thống. Một số nông dân Thái Lan bắt đầu sử dụng máy cho ăn tự động khi những ước tính đầu tiên về tỷ lệ sống và kích cỡ tôm được thực hiện. 

Một bộ hẹn giờ kiểm soát thời gian phun thức ăn trong khoảng từ vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào liều lượng thức ăn mong muốn, kích cỡ tôm và sinh khối. Hầu hết nông dân bắt đầu với thời gian và khoảng thời gian phun ngắn hơn khi động vật còn nhỏ, nhưng khi tôm lớn hơn, thời gian và khoảng thời gian dài hơn. Một loại bộ đếm thời gian khác kiểm soát khoảng thời gian mà bộ nạp tự động hoạt động trong ngày. Một số nông dân thích khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 20 giờ tối, và một số khác sử dụng máy cho ăn tự động 24 giờ một ngày.

Máy cho tôm ănCách sử dụng của máy cho tôm ăn tự động. Ảnh: Tép Bạc

Một số lưu ý khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động 

Ngành công nghiệp nuôi tôm là một ngành đang phát triển nhanh và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hiệu quả của việc cho ăn. Nhiều chủ hộ nuôi đang cải tiến sử dụng nhiều máy cho tôm ăn tự động. Sau đây, là một số lưu ý khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động để bạn tham khảo.

Đánh giá mức tiêu thụ 

Các khay tiếp liệu được sử dụng để đánh giá mức tiêu thụ, nhưng chỉ cần hai khay cho mỗi máy cho ăn. Không được để chúng chạm vào đáy ao mà nên treo cao hơn mặt đáy từ 10 đến 15 cm. 

Nên sử dụng khay ở nơi có nhiều thức ăn được phân tán, hoặc ít nhất là nhiều như ở các khu vực khác. Không có thức ăn nào nên được áp dụng thủ công trên các khay. Nông dân thường kiểm tra khay hai giờ một lần, bốn hoặc năm lần mỗi ngày. Nếu có thức ăn thừa trên các khay, máy cấp liệu phải được điều chỉnh để có khoảng thời gian dài hơn giữa các lần phân tán thức ăn hoặc có thể giảm tốc độ phát sóng. Tốt nhất, không nên để thức ăn trong các khay. Người nuôi nên kiểm tra trọng lượng tôm trung bình hàng tuần và điều chỉnh tỷ lệ cho ăn khi cần thiết.

Sử dụng máy cho ănMột số lưu ý khi cho tôm ăn bằng máy cho ăn tự động. Ảnh: Tép Bạc

Chất thải ít hơn, chất lượng nước tốt hơn 

Máy cho tôm ăn tự động đặc biệt thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng, chúng thích ăn thức ăn của chúng khi bơi nhanh trong nước. Nếu một lượng nhỏ thức ăn được phân phối trên một diện tích rộng của mặt nước trong khoảng thời gian ngắn đều đặn, thì sẽ có rất ít thức ăn thừa tích tụ dưới đáy ao. Do đó hiếm khi cho ăn quá mức trong khi cho ăn tự động và chất lượng đáy ao được duy trì cho đến cuối chu kỳ nuôi thương phẩm.

Ngược lại, trong quá trình cho ăn bằng tay, một lượng lớn thức ăn viên được bón cùng một lúc. Một số thức ăn có thể vẫn còn thừa trong thời gian dài, làm mất mùi kích thích để dẫn dụ tôm và dần dần tan vào nước gây ô nhiễm. 

Khuyến nghị cho ăn 

Nếu sử dụng nhiều hơn một máy cho ăn trong một ao, các máy cho ăn phải được bật cùng một lúc để thức ăn được phân phối khắp ao cùng một lúc. 

máy cho tôm ăn tự động
Sử dụng máy cho tôm ăn tự động vào ban ngày để tối ưu hiệu quả nhất. Ảnh: Tép Bạc

Cho ăn tự động thường nên được thực hiện vào ban ngày, điều này làm cho tôm tiêu thụ năng suất tự nhiên vào ban đêm. Nếu máy móc được sử dụng 24/24 mà không có sự giám sát vào ban đêm, nồng độ oxy có thể giảm xuống dưới mức bình thường. 

Người nuôi nên cân nhắc rằng các viên thức ăn có kích thước lớn hơn được phun xa hơn từ máy cho ăn và đạt bán kính lớn hơn một chút so với tầm với của các viên có kích thước nhỏ hơn. 

Khi số lượng tôm có nhiều kích cỡ, tôm nhỏ có thể được cho ăn thủ công cho đến khi xác định được lượng thức ăn thích hợp. Sau đó, máy cấp liệu tự động nên được sử dụng lại. 

Ở những nơi gió to, nên giăng lưới ở bờ ao gần máng ăn tự động để thức ăn viên không rơi vãi trên cạn. Nếu một lượng lớn thức ăn còn sót lại trong khay thức ăn và thời tiết u ám hoặc mưa, nên tắt máng ăn trong vài giờ trong ngày. 

Bài viết này, chia sẻ một số lưu ý của máy cho tôm ăn tự động giúp chủ nuôi sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất một cải tiến mới trong nuôi tôm công nghệ cao. Máy cho ăn tự động với những tính năng độc đáo, nó là một giải pháp lý tưởng trong việc nuôi tôm an toàn và chất lượng. 

Đăng ngày 21/09/2022
Trà Mi @tra-mi
Kỹ thuật

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 23:54 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 23:54 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 23:54 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 23:54 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 23:54 24/04/2024