Một số lưu ý khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động

Máy cho tôm ăn tự động là thiết bị ứng dụng công nghệ được nông dân nuôi tôm ưa chuộng. Nhiều người nuôi tin tưởng máy cho ăn giúp tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian và thúc đẩy mô hình sản xuất đạt năng suất cao. Dưới đây là lưu ý để sử dụng máy cho ăn hiệu quả.

Máy cho tôm ăn tự động
Toàn cảnh máy cho tôm ăn tự động được đặt ở ao. Ảnh: Tép Bạc

Tổng quan máy cho tôm ăn tự động? 

Trước tiên, máy cho ăn tự động nên được sử dụng khi tôm được 15 đến 25 ngày tuổi hoặc khi người nuôi bắt đầu sử dụng thức ăn viên có đường kính 1,8 đến 2,0 mm. Trước đó, việc cho ăn cần được thực hiện theo phương pháp truyền thống. Một số nông dân Thái Lan bắt đầu sử dụng máy cho ăn tự động khi những ước tính đầu tiên về tỷ lệ sống và kích cỡ tôm được thực hiện. 

Một bộ hẹn giờ kiểm soát thời gian phun thức ăn trong khoảng từ vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào liều lượng thức ăn mong muốn, kích cỡ tôm và sinh khối. Hầu hết nông dân bắt đầu với thời gian và khoảng thời gian phun ngắn hơn khi động vật còn nhỏ, nhưng khi tôm lớn hơn, thời gian và khoảng thời gian dài hơn. Một loại bộ đếm thời gian khác kiểm soát khoảng thời gian mà bộ nạp tự động hoạt động trong ngày. Một số nông dân thích khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 20 giờ tối, và một số khác sử dụng máy cho ăn tự động 24 giờ một ngày.

Máy cho tôm ănCách sử dụng của máy cho tôm ăn tự động. Ảnh: Tép Bạc

Một số lưu ý khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động 

Ngành công nghiệp nuôi tôm là một ngành đang phát triển nhanh và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hiệu quả của việc cho ăn. Nhiều chủ hộ nuôi đang cải tiến sử dụng nhiều máy cho tôm ăn tự động. Sau đây, là một số lưu ý khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động để bạn tham khảo.

Đánh giá mức tiêu thụ 

Các khay tiếp liệu được sử dụng để đánh giá mức tiêu thụ, nhưng chỉ cần hai khay cho mỗi máy cho ăn. Không được để chúng chạm vào đáy ao mà nên treo cao hơn mặt đáy từ 10 đến 15 cm. 

Nên sử dụng khay ở nơi có nhiều thức ăn được phân tán, hoặc ít nhất là nhiều như ở các khu vực khác. Không có thức ăn nào nên được áp dụng thủ công trên các khay. Nông dân thường kiểm tra khay hai giờ một lần, bốn hoặc năm lần mỗi ngày. Nếu có thức ăn thừa trên các khay, máy cấp liệu phải được điều chỉnh để có khoảng thời gian dài hơn giữa các lần phân tán thức ăn hoặc có thể giảm tốc độ phát sóng. Tốt nhất, không nên để thức ăn trong các khay. Người nuôi nên kiểm tra trọng lượng tôm trung bình hàng tuần và điều chỉnh tỷ lệ cho ăn khi cần thiết.

Sử dụng máy cho ănMột số lưu ý khi cho tôm ăn bằng máy cho ăn tự động. Ảnh: Tép Bạc

Chất thải ít hơn, chất lượng nước tốt hơn 

Máy cho tôm ăn tự động đặc biệt thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng, chúng thích ăn thức ăn của chúng khi bơi nhanh trong nước. Nếu một lượng nhỏ thức ăn được phân phối trên một diện tích rộng của mặt nước trong khoảng thời gian ngắn đều đặn, thì sẽ có rất ít thức ăn thừa tích tụ dưới đáy ao. Do đó hiếm khi cho ăn quá mức trong khi cho ăn tự động và chất lượng đáy ao được duy trì cho đến cuối chu kỳ nuôi thương phẩm.

Ngược lại, trong quá trình cho ăn bằng tay, một lượng lớn thức ăn viên được bón cùng một lúc. Một số thức ăn có thể vẫn còn thừa trong thời gian dài, làm mất mùi kích thích để dẫn dụ tôm và dần dần tan vào nước gây ô nhiễm. 

Khuyến nghị cho ăn 

Nếu sử dụng nhiều hơn một máy cho ăn trong một ao, các máy cho ăn phải được bật cùng một lúc để thức ăn được phân phối khắp ao cùng một lúc. 

máy cho tôm ăn tự động
Sử dụng máy cho tôm ăn tự động vào ban ngày để tối ưu hiệu quả nhất. Ảnh: Tép Bạc

Cho ăn tự động thường nên được thực hiện vào ban ngày, điều này làm cho tôm tiêu thụ năng suất tự nhiên vào ban đêm. Nếu máy móc được sử dụng 24/24 mà không có sự giám sát vào ban đêm, nồng độ oxy có thể giảm xuống dưới mức bình thường. 

Người nuôi nên cân nhắc rằng các viên thức ăn có kích thước lớn hơn được phun xa hơn từ máy cho ăn và đạt bán kính lớn hơn một chút so với tầm với của các viên có kích thước nhỏ hơn. 

Khi số lượng tôm có nhiều kích cỡ, tôm nhỏ có thể được cho ăn thủ công cho đến khi xác định được lượng thức ăn thích hợp. Sau đó, máy cấp liệu tự động nên được sử dụng lại. 

Ở những nơi gió to, nên giăng lưới ở bờ ao gần máng ăn tự động để thức ăn viên không rơi vãi trên cạn. Nếu một lượng lớn thức ăn còn sót lại trong khay thức ăn và thời tiết u ám hoặc mưa, nên tắt máng ăn trong vài giờ trong ngày. 

Bài viết này, chia sẻ một số lưu ý của máy cho tôm ăn tự động giúp chủ nuôi sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất một cải tiến mới trong nuôi tôm công nghệ cao. Máy cho ăn tự động với những tính năng độc đáo, nó là một giải pháp lý tưởng trong việc nuôi tôm an toàn và chất lượng. 

Đăng ngày 21/09/2022
Trà Mi @tra-mi
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 22:34 30/05/2023

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nặng 10kg, 6 người nhập viện

Sau ba giờ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.

Cá sấu hỏa tiễn
• 22:34 30/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 22:34 30/05/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 22:34 30/05/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 22:34 30/05/2023