Mô hình chuỗi sản xuất cho ngành tôm của Đức

tôm thẻ chân trắng
Sản xuất tôm thẻ đang dần phổ biến ở các nước châu Âu.

Ở Đức, ngành tôm trong tương lai sẽ trở thành một ngành kinh doanh trong công nghiệp nuôi trồng thủy sản như cá hồi hiện nay.

Từ lâu chúng ta đã biết, ngành nuôi trồng thủy sản ở Châu Âu đang phát triển vượt về chất lượng và công nghệ nuôi. Họ áp dụng những sáng tạo công nghệ tiên tiến trong các giai đoạn nuôi và hình thức nuôi theo hướng phát triển bền vững và sạch đặc biệt là nghề nuôi cá hồi. Chính vì thế có thể nói nuôi cá hồi đã trở thành một ngành đặc trưng và nổi tiếng nhất thế giới. 

Hiện nay bên cạnh cá hồi, Châu Âu bắt đầu được biết đến bởi các mô hình nuôi tôm công nghệ cao đảm bảo về truy xuất nguồn gốc, tính bền vững và hoàn toàn sạch. Đây chính là một tín hiệu đáng mừng dành cho một trong những người tiên phong mang ngành tôm dần phổ biến và phát triển tại Châu Âu nói chung và ở Đức nói riêng.

Crusta Nova chính là công ty tiên phong trong lĩnh vực này, được thành lập vào năm 2012 bởi Tiến sĩ Fabian Riedel - một luật sư, người quyết định treo tấm bằng của mình lên để làm điều gì đó khác biệt.

Một cộng tác cũ của Riedel từng nuôi tôm hùm đất theo mô hình RAS, điều này đã gợi ông suy nghĩ về tiềm năng trong việc mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản và con tôm chính là ứng cử viên tuyệt vời.

Riedel cho biết: “Con tôm là một thị trường rộng lớn, dễ dàng nhìn thấy chúng xuất hiện trong nhiều món ăn và ở hầu hết tất cả thực đơn. Ngoài ra, con tôm còn rất phù hợp cho sự phát triển của xu hướng Clean eating – “ăn sạch”. Bệnh cạnh đó, nhu cầu tôm ở Đức khoảng 30.000 - 50.000 tấn/năm, trong khi Châu Âu là khoảng 600.000 tấn”.

“Hơn thế nữa, chất lượng tôm từ các nước xuất khẩu khá hỗn hợp chưa kể các vấn đề về xã hội, môi trường và kháng sinh liên quan trong nuôi tôm thông thường ở quốc gia họ” ông cho biết thêm.

Nhận biết thực tế như thế, ông cảm thấy đây là thời gian chín mùi và đã dành 1 năm rưỡi để lên kế hoạch. Bước đầu kế hoạch, ông đầu tư một số thiết lập ban đầu và quảng cáo bằng một chiến lược kinh doanh chuyên nghiệp và có tầm nhìn xa. Kết quả là ông nhận được sự hậu thuẫn từ Ponnatch Die Meistermetzger- một công ty chế biến thịt có từ lâu đời ở Đức và là một trong những công ty chế biến lớn nhất nước. Khi nguồn tài chính tăng lên, Tiến sĩ Riedel bắt đầu xây dựng trang trại nuôi tôm lớn nhất Châu Âu với công nghệ hiện đại do Đức chế tạo và do các chuyên gia ở Đức lắp ráp.

Tiến sĩ Riedel đã chọn đặt trang trại gần với khách hàng, 10km tính từ sân bay Munich (Munich là thành phố lớn thứ 3 ở Đức), đây là địa điểm thích hợp cho việc bán hàng nội địa và cả xuất khẩu. “Dần dần ngành tôm sẽ trở thành một ngành kinh doanh trong công nghiệp nuôi trồng thủy sản như cá hồi ở Châu Âu”- ông nhận xét.

Kế hoạch kinh doanh của tiến sĩ Riedel không chỉ tập trung vào công nghệ mà còn cả thương hiệu và bán hàng nhằm trang trải chi phí cao từ sản xuất một loài nhiệt đới ở vùng ôn đới.

“Thương hiệu và bán hàng là điểm rất quan trọng – một doanh nghiệp có chi phí vận hành tương đối cao cần phải có một mức giá cao hơn với thị trường, nhưng chúng tôi hiện có một mô hình đã được chứng minh là có lợi nhuận. Với sản lượng 30 tấn/năm có thể là con số nhỏ nhưng chúng tôi đã chứng minh được rằng tôm nước mặn có thể được nuôi trên hệ thống trên cạn ở bất cứ đâu trên thế giới”- Tiến sĩ Riedel cho hay.

Crusta Nova bán tôm theo hình thức B2B (cho doanh nghiệp) và B2C (bán lẻ) ở Đức và Áo. Một khách hàng cá nhân có thể mua chúng trên các trang thương mại điện tử. Hiện sản phẩm tôm của ông nằm trong top ba các sản phẩm thủy sản có chất lượng cao được cung cấp ở Đức.

“Giá trị của con tôm của ông chính là việc nó được nuôi ở Đức, trong mô hình bền vững và 100% không có chất phụ gia”.

Ông lấy nguồn tôm từ một nhà phân phối ngoài Châu Âu, chúng sẽ đạt cỡ 20 - 25g trong bốn tháng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng với ông đây là một quá trình thử và sai trong suốt những năm qua. Vì không có nguồn dữ liệu hướng dẫn nuôi cụ thể nên ông đã thử nghiệm với các nguồn cung cấp dữ liệu khác nhau, các loại vi sinh, mức ozone, các chu kì quang,… dù chưa đi được đến cuối con đường nhưng ông đã học được rất nhiều điều.

Việc kinh doanh nuôi tôm cũng đã truyền cảm hứng cho Tiến sĩ Riedel kinh doanh thêm nhiều loại sản phẩm thủy sản cao cấp khác có nguồn gốc độc quyền và được kiểm soát, phân phối thông qua nền tảng B2B hay B2C của công ty tại Đức và Áo. Các nhà cung cấp trên thế giới của ông đang cung cấp các sản phẩm tốt nhất cho từng loại sản phẩm nuôi trồng bao gồm vua cá hồi ở New Zealand, cá tuyết đen từ British Columbia và trứng cá muối từ các trang trại cá tầm lâu đời nhất ở Trung Quốc. Năm 2020, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử và đây chính là con đường kinh doanh của tương lai.

Có thể thấy là ngành tôm đa dạng hơn và cũng ít đổi mới hơn so với ngành công nghiệp cá hồi, vì thế đây là một cơ hội lớn cho công ty Crusta Nova. Dù ngành kinh doanh tôm đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư, nhưng tại thời điểm hiện tại các dự án nuôi cá hồi trên đất liền đang nhận được sự đầu tư rất lớn từ các dự án khác nhau ở Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ. Thực tế vẫn chưa có công ty lớn nào sản xuất tôm trong RAS. Do đó để đưa ngành tôm ngành công nghiệp trọng điểm như cá hồi, cần có sự quan tâm và chú trọng hơn nữa.

Rõ ràng có thể thấy sự thành công của công ty đã được ghi nhận rất lớn thông qua việc các mô hình nuôi tôm trên đất liền đang mọc lên ngày càng nhiều ở Châu Âu trong những năm gần đây. Một tín hiệu tích cực mở ra một thời đại nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững và sạch.

Meet Germany's pioneering shrimp producer by Rob Fletcher.

Triệu
Đăng ngày: 27/11/2020