Mô hình nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở Quảng Trị

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm đầu tiên ở Quảng Trị
Cá leo thương phẩm là đối tượng nuôi mới đang rất được các địa phương quan tâm nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong quá trình phát triển sản xuất.

áng nay 23.4.2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức chuyển giao mô hình nuôi cá leo thương phẩm cho hộ gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn ở thôn Tiên An, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm được triển khai thực hiện trên diện tích 2 ngàn mét vuông với 4 ngàn con cá giống. Tổng mức kinh phí trên 40 triệu đồng. Trong đó Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ ban đầu cho gia đình ông Tuấn 50%.  Cá leo là loại cá nước ngọt, khả năng thích nghi tốt với sự biến đổi của môi trường, có những ưu điểm vượt trội so với các loại cá khác, như: dễ nuôi, ít dịch bệnh, thời gian tăng trưởng nhanh, thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao, có thể nuôi trong ao hồ, lồng bè, chỉ sau 2,5 - 3 tháng thả nuôi đã có thể xuất bán ra thị trường. Như vậy trong một năm có thể thả nuôi nhiều lứa. Giá thu mua cá leo thương phẩm dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, có thể đạt từ 150.000 - 160.000 đồng/kg vào mùa cao điểm.

Ngoài hỗ trợ nguồn giống, Trung tâm Khuyến nông tỉnh còn chuyển giao khoa học kĩ thuật để hộ gia đình ông Tuấn thả nuôi cá leo thương phẩm theo đúng quy trình, đạt hiệu quả. Cá leo thương phẩm là đối tượng nuôi mới cho giá trị kinh tế cao và lần đầu tiên được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ chuyển giao mô hình trên địa bàn tỉnh.

Việc áp dụng mô hình nuôi cá leo thương phẩm mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho các hộ gia đình, nhất là đối với những địa phương có tiềm năng, lợi thế về nuôi trồng thủy hải sản, góp phần chuyển đổi vật nuôi, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích cho bà con nông dân.

Nguyên Đồng Báo Quảng Trị
Đăng ngày: 24/04/2019