Tăng thu nhập nhờ nuôi cua trên ruộng muối

Qua ba tháng triển khai mô hình “Nuôi cua thương phẩm trên khuôn chứa nước làm muối”ở 6 hộ diêm dân vùng ven biển Cần Giờ cho thấy mô hình này có thể nhân rộng, góp phần tăng hiệu quả sản xuất cho bà con diêm dân.

Tăng thu nhập nhờ nuôi cua trên ruộng muối
Bà con diêm dân ở Cần Giờ nuôi cua trên vuông nước muối. Ảnh: K. Anh

Biển Cần Giờ có chiều dài 23 km, thuận lợi cho phát triển nghề muối, với diện tích sản xuất trên 1.600 ha, năng suất bình quân trên 100.000 tấn/năm, năng suất hơn 60 tấn/ha/năm. Đây là địa phương dẫn đầu về diện tích và sản lượng muối của cả nước, chỉ sau tỉnh Ninh Thuận và Bạc Liêu. Tuy nhiên, do sản xuất muối cho thu nhập thấp nên chủ trương của TPHCM là chuyển đổi dần diện tích muối sang nghề nuôi trồng thủy sản.

Để thực hiện chủ trương đó, Sở KH&CN TPHCM phối hợp với Trung tâm Khuyến nông TPHCM triển khai mô hình “Nuôi cua thương phẩm trên khuôn chứa nước làm muối” ở xã Lý Nhơn cho 6 hộ diêm dân với tổng diện tích nuôi là 2,1 ha, mỗi hộ nuôi 3.000 - 3.500 m2. Các hộ được cung cấp nguyên vật liệu gồm con giống sinh sản và thức ăn công nghiệp. Cua giống được nuôi theo hình thức chuyên canh trong khuôn chứa nước làm muối (có mực nước từ 0,8 - 1m), trong thời gian khoảng 90 ngày với mật độ 1 con/m2.

Trong quá trình nuôi, người nuôi định kỳ thu mẫu để tính sản lượng cua có trong khuôn nhằm điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ, định kỳ 15 ngày bắt cua lên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và tình trạng sức khỏe của cua để có giải pháp xử lý kịp thời. Tháng đầu tiên cua phát triển tốt. đạt trọng lượng trung bình khoảng 90-100 gr/con, 120 - 140 gr con ở thời điểm 1,5 tháng tuổi. Từ tháng thứ hai trở đi, do mưa nhiều, triều cường dâng các yếu môi trường thay đổi đột ngột, không ổn định làm ảnh một phần đến sức tăng trọng và tỷ lệ sống của cua. Sau 2,5 tháng, tỷ lệ sống chỉ còn 50 - 60%.

“Tuy nhiên, sau ba tháng nuôi, tổng sản lượng cua đạt 3,276 kg, năng suất bình quân 1,5 tấn/ha. Trọng lượng trung bình mỗi con nặng 250 - 270gr. Đây là kết quả đáng mừng trước sự thành công của mô hình để làm tiền đề nhân rộng” - bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ (Trung tâm khuyến nông TPHCM) nói.


Thả nuôi cua. Ảnh: K. Anh

Là một trong những hộ nuôi cua trong mô hình, ông Nguyễn Thành Vinh, ấp Lý Thái Bửu, xã Lý Nhơn, cho biết, sau 3 thángnuôi ông thu hoạchcua với sản lượng 430 kg/ 3500m2, trừ đi các khoản chi phí đầu tư, ông có lợi nhuận trên 35 triệu đồng. “Vào mùa mưa, các hộ diêm dân không sản xuất được gì trên khuôn chứa nước muối nên thường bị bỏ trống, gây lãng phí mặt nước trong thời gian dài. Vì vậy, mô hình này đã tận dụng được khuôn nước muối để tăng thêm thu nhập cho gia đình và cần được nhân rộng cho các hộ dân khác trên địa bàn huyện Cần Giờ” - ông Vinh chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ, mô hình nuôi cua thương phẩm thí điểm trên khuôn chứa nước làm muối tại xã Lý Nhơn thực hiện thành công là nền tảng để thực hiện việc chuyển đổi đất muối sang đất nuôi trồng thủy sản”.

Do vậy bà Nhỏ kiến nghị Sở KH&CN TP.HCM cần phát triển thêm những đề tài nghiên cứu xây dựng mô hình ương giống cua từ hạt tiêu lên cua giống từ 2 - 3cm tại Cần Giờ để cung cấp kịp thời nguồn con giống cho người dân. Đồng thời, giúp cua thích nghi tốt với môi trường, từng bước nâng cao mật độ nuôi và tỉ lệ sống nhằm tăng cườnghiệu quả kinh tếcủa mô hình.

Khoa Học Phát Triển
Đăng ngày 08/04/2018
Kiều Anh
Nuôi trồng

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 02:11 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 02:11 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 02:11 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 02:11 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 02:11 25/04/2024