Mô hình nuôi thủy sản cho người ít vốn

Bạc Liêu vốn được coi là vựa lúa, vựa cá và kho muối ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, thời gian gần đây do chi phí sản xuất tăng cao, khó khăn trong tiêu thụ và dịch bệnh nên một số mặt hàng làm ra bán không có lời. Để khắc phục tình trạng trên, nhiều mô hình mới đã ra đời.

Mô hình nuôi thủy sản cho người ít vốn
Mô hình nuôi cua trong rừng phòng hộ ở Bạc Liêu

Nhưng mô hình mới cho người nghèo

Nghề nuôi tôm, nuôi cá tra một thời rất được người dân ở Bạc Liêu đầu tư sản xuất. Thực tế cũng đã có nhiều gia đình thoát nghèo và trở nên khá giả, giàu có từ nghề này. Càng về sau nghề nuôi tôm càng gặp nhiều rủi ro, cùng với đó môi trường bị ảnh hưởng nặng nề do quá trình nuôi tôm gây ra. Đây là áp lực rất lớn với người sản xuất nông nghiệp, vì sau khi nuôi tôm, đất bị nhiễm mặn, nhiễm hoá chất rất khó cho việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thay thế.

Anh Nguyễn Thanh Tùng ở xã An Trạch – Đông Hải, có 2 ha đất nuôi tôm quảng canh, tôm bị bệnh suốt nên thu nhập thấp, đời sống gia đình khó khăn. Gần đây anh cải tạo lại ao, đầu tư nuôi cua kết hợp với cá chẽm thương phẩm. Anh Tùng thả trên 1.000 con cua giống, cua phát triển tốt. Sau 4 tháng gia đình anh đã thu lãi khoảng 25 triệu đồng. Theo anh Tùng, đây là mô hình dễ thực hiện do chi phí thấp so với nuôi tôm, ít rủi ro và cho lợi nhuận cao.

Với mô hình nuôi cua biển, nó hội tụ gần như đầy đủ các yếu tố cần và đủ. Hệ thống ao nuôi có sẵn, nông dân không cần chi phí xây dựng, kỹ thuật nuôi cua đơn giản hơn, nguồn cua giống dồi dào, đặc biệt là không phải sử dụng các loại hoá chất trong suốt quy trình nuôi. Cùng với đó, nguồn thức ăn có sẵn từ tự nhiên là cá biển giúp người nuôi giảm tối đa chi phí và không lệ thuộc vào thức ăn công nghiệp. Về giá thì giá cua cao hơn tôm từ 2 đến 3 lần và luôn ổn định.

Những mô hình trên đây không mới nhưng sẽ là gợi ý tốt cho người nuôi nếu trong điều kiện ít vốn và khi nuôi tôm suy thoái kém hiệu quả.

Báo Dân Sinh
Đăng ngày 25/09/2017
Thiên Hướng
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tôm-lúa: Chìa khóa đổi đời của nông dân vùng đất khó An Giang

Trên những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả ở An Giang, mô hình luân canh "tôm bơi trên ruộng lúa" đang trở thành "chìa khóa đổi đời". Không chỉ giúp nông dân thoát nghèo bền vững, hướng đi này còn được xem là giải pháp thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Người dân
• 09:00 19/12/2025

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 10:48 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 15:02 22/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 15:02 22/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 15:02 22/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 15:02 22/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 15:02 22/12/2025
Some text some message..