Mô hình nuôi ếch hiệu quả ở Cần Thơ

Mô hình nuôi ếch hiệu quả ở Cần Thơ
Mô hình nuôi ếch hiệu quả ở Cần Thơ. Hình Tép Bạc

Trong vài năm trở lại đây, không ít hộ nông dân trên địa bàn 02 quận huyện Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh thoát nghèo nhờ mô hình nuôi ếch thương phẩm.

Do nguồn ếch đồng ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn gia tăng, nhiều mô hình nuôi ếch trên địa bàn đã và đang mang lại lợi nhuận cao cho nông dân góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và nâng cao thu nhập. 

Anh Ngô Cao Nguyên ở ấp Vĩnh Lợi cho biết, hiện tại anh có hơn 3000 m2 mặt nước trong đó hơn 2000 m2 mặt nước sử dụng cho mô hình nuôi ếch thương phẩm (4m x 6m x 1,5m). Với tinh thần trao dồi, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình nuôi và sản xuất giống, anh Ngô Cao Nguyên đã tự làm chủ được kỹ thuật ương nuôi ếch giống. Anh Nguyên cũng cho biết thêm với 40 vèo ếch, thời gian nuôi mỗi vụ 3 tháng, trung bình 3 vụ/năm, mỗi vèo đạt trung bình 200 – 250kg và giá ếch hiện tại 31.000 – 32.000 đồng/kg (loại 5-6 con/kg), trừ chi phí khoảng 22.000 đồng cho kilogam ếch thành phầm, anh lãi hơn 200 triệu/năm.

Kinh nghiệm nuôi ếch: Phải chọn giống ếch khỏe, có nguồn gốc, giá cả thích hợp, đặc biệt giống phải đồng cỡ, không nhiễm mầm bệnh… Nuôi ếch không khó nhưng phải biết chăm sóc tốt. Ngày cho ăn 3 lần vào những thời điểm 7h, 16h và 21h, nhất là phải cho ăn tối ếch mới mau lớn, thức ăn nên rải đều khắp vèo nuôi, tránh để ếch giành thức ăn lẫn nhau. Thức ăn nên bảo đảm ít nhất 26% đạm. Chú ý nên thay nước ao hàng ngày để tránh nước dơ, ô nhiễm. Vệ sinh khu vực nuôi, nhất là vèo ếch bằng cách định kỳ 7 – 10 ngày nên phun xịt muỗi, Vimenro… Mùa nắng nên làm lưới che mát khu vực nuôi bằng lưới, nên phun nước làm mát ếch trong những lúc trời trưa nắng, mùa mưa thì không cần che mát cho ếch nuôi.

Dù nghề nuôi ếch mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông hộ nhưng bên cạnh đó cũng có không ít hộ nuôi ếch phải ngừng sản xuất do thua lỗ. Theo anh Ngô Cao Nguyên nguyên nhân là do người nuôi ếch chủ quan cho rằng ếch dễ nuôi nên không chú ý chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm. Thời gian gần đây, dịch bệnh trên ếch rất nhiều như: bệnh đỏ đùi, mù mắt, vẹo cổ, sình bụng… nhưng chưa có thuốc thủy sản đặc trị nên hiệu quả. Trong thời gian tới, Liên trạm sẽ thực hiện thêm nhiều đợt khảo sát khác trên nhiều đối tượng thủy sản đang được nuôi chủ yếu trong địa bàn mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng như nắm bắt tình hình khó khăn của người nuôi, từ đó có những biện pháp hỗ trợ thích hợp cho nông dân.

Tổng Hợp

Báo Cần Thơ
Đăng ngày: 28/04/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)