Nuôi kết hợp để tăng giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất

Đó là hiệu quả từ mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp nuôi cá của nông dân Lương Văn Kính, ấp Tân Lập, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ.

Tăng giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất
Mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp nuôi cá của anh Lương Văn Kính đang cho thu nhập hơn 1 tỉ đồng/năm.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm của gia đình anh Lương Văn Kính được xem là mô hình nổi bật của địa phương trong phát huy hiệu quả kinh tế hộ trên cùng một diện tích. Anh Lương Văn Kính, cho biết: “Năm 2014, tôi đã tận dụng 1.500m2 diện tích ao nuôi cá tra bỏ trống của gia đình để làm vèo nuôi ếch thịt với số lượng ban đầu khoảng 7.000 con”. Sau 2 tháng thả nuôi, gia đình anh Kính đã thu hoạch lứa ếch thịt đầu tiên, đạt sản lượng hơn 550kg và được thương lái đến tận nơi thu mua, với giá 29.000 đồng/kg; sau khi trừ tiền mua con giống, thức ăn,… anh Kính lời khoảng vài triệu đồng. Từ đó, cho thấy mô hình nuôi ếch thịt vừa dễ thực hiện trên một quy mô diện tích, vừa mang lại hiệu quả kinh tế nên anh Kính đã mạnh dạn thuê 1.500m2, nâng quy mô diện tích mặt nước sản xuất lên 3.000m2, đầu tư hơn 100 vèo nuôi (mỗi vèo thả nuôi từ 4.000-6.000 con); ếch con sau 2 tháng thả nuôi sẽ được xuất bán và được thương lái ở TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ và một số tỉnh lân cận tìm mua, với giá từ 28.000-35.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Ước tính, mỗi năm, gia đình anh Kính thu hoạch được 6 đợt ếch thịt, với sản lượng đạt bình quân từ 30-33 tấn/đợt và trừ hết các khoản chi phí sản xuất, gia đình anh Kính sẽ lời hơn 1 tỉ đồng/năm...

Từ những thành công ban đầu, đầu năm 2018, anh Kính đã dùng số vốn tích lũy được để thuê thêm đất, mở rộng thêm 3.000m2 nuôi ếch, đến nay anh có tổng cộng hơn 6.000m2 diện tích mặt nước nuôi ếch trong vèo kết hợp nuôi cá bên dưới. Theo anh Kính, việc nuôi cá trê và cá dồ đém cùng với ếch sẽ giúp hộ nuôi tiết kiệm chi phí khi tận dụng được thức ăn dư thừa hay phân từ ếch, góp phần tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích sản xuất. Hiện, ngoài nguồn thu nhập chính từ ếch, gia đình anh Kính còn thu lãi từ cá khoảng 80 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi ếch từng kết hợp nuôi cá trên cùng một diện tích đất sản xuất đã từng bước nâng chất lượng cuộc sống cho gia đình anh Lương Văn Kính và nhiều hộ nuôi ếch ở địa phương vươn lên làm giàu, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển mạnh mẽ trên địa bàn xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh. Tuy mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp nuôi cá của gia đình anh Kính và các hộ chăn nuôi trong vùng đang có nhiều tín hiệu lạc quan, thu hút nhiều nhà nông cùng thực hiện. Nhưng việc sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, chưa theo định hướng và kiểm soát tốt về chất lượng từ nguồn giống, nguồn nước đến nguồn thức ăn hay thị trường tiêu thụ đang là rào cản đáng lo ngại cho nhiều nhà nông.

Theo anh Lương Văn Kính, hiện thị trường tiêu thụ ếch thịt của gia đình anh và các hộ nuôi trong ấp chủ yếu là bán lẻ cho thương lái. Ngoài ra, bà con nuôi ếch thịt trong ấp vẫn chưa áp dụng được kỹ thuật sinh sản tại chỗ nên mua ếch giống từ các nơi khác về để nuôi là chính yếu. Chính vì vậy, người nuôi sẽ dần bị lệ thuộc nguồn ếch giống từ bên ngoài và chịu sức ép về giá con giống;  tỷ lệ hao hụt con giống là khá lớn, ước tính mỗi vèo nuôi thả với số lượng là 5.000 ếch con, nhưng đến lứa thu hoạch hộ nuôi chỉ thu được từ 2.000-3.000 con ếch thịt. Điều đáng lo ngại hơn, mô hình nuôi ếch thương phẩm của hộ nuôi vẫn chưa định hướng đầu tư theo quy trình sạch nên rất khó thuyết phục được các khách hàng lớn, nhất là các doanh nghiệp hay các siêu thị “bắt tay” hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Đến thăm mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp nuôi cá của anh Lương Văn Kính mới đây, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung đã đánh giá cao giá trị kinh tế của mô hình mang lại, từng bước cải thiện và nâng chất lượng cuộc sống của người dân ở xã Thạnh Lộc. Song, để mô hình nuôi ếch thương phẩm hay các mô hình chuyển đổi sản xuất trong nông nghiệp ở huyện Vĩnh Thạnh và thành phố phát triển theo hướng bền vững, ngành nông nghiệp và các ngành chức năng thành phố cần định hướng, hỗ trợ nhà nông sản xuất theo quy trình kỹ thuật để sản phẩm nông sản làm ra đạt các tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng theo nhu cầu thị trường… Song song đó, tăng cường thực hiện liên kết tiêu thụ đầu ra nông sản, góp phần gia tăng giá trị nông sản và thu nhập cho nhà nông.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 16/08/2018
M. Hoa
Nuôi trồng

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 03:06 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 03:06 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 03:06 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 03:06 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 03:06 18/04/2024