Thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng nhờ mô hình trên ếch dưới cá

Thời gian qua, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An thực hiện nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho nông dân, trong đó có mô hình nuôi trùn quế kết hợp nuôi ếch và cá theo hướng an toàn sinh học của anh Nguyễn Minh Ngọc (ấp Bắc Đông, xã Kiến Bình). Mô hình này vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường và cung cấp nguồn thực phẩm an toàn.

Thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng nhờ mô hình trên ếch dưới cá
Phía dưới vèo ếch được nuôi cá trê

Anh Ngọc sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để nuôi trùn quế và ếch, hạn chế sử dụng thức ăn công nghiệp, đặc biệt là không sử dụng thuốc kháng sinh. Đối với trùn quế, anh tận dụng lục bình trên các kênh, rạch xay và ủ thành phân làm thức ăn cho trùn. Cách làm này mang lại hiệu quả tương đương nuôi trùn quế bằng phân bò hay các loại phân chuồng khác. Anh nuôi hơn 200m2 trùn quế, bình quân 1m2 cho thu hoạch khoảng 1,5kg trùn thịt/tháng, một số được dùng làm thức ăn cho ếch, số còn lại bán cho khách hàng trong và ngoài huyện. Anh chia sẻ: “Nuôi trùn quế ít tốn thời gian, chi phí, chỉ cần cho ăn, giữ độ ẩm và tạo con giống một lần, sau đó trùn tự sinh sôi”.

Đối với ếch, anh Ngọc chọn loại ếch Thái, tự phối giống và nuôi ếch thịt theo hướng an toàn sinh học với 1.500 cặp ếch bố mẹ được nuôi riêng biệt.

Mỗi đợt, anh cho 500 cặp phối giống trong bể tạo mưa để kích thích ếch đẻ nhiều trứng. Ngoài ra, anh còn làm vèo nuôi ếch thịt dọc theo tuyến kênh sau nhà với hơn 50.000 con. Trong quá trình nuôi, anh không sử dụng thuốc kháng sinh mà tận dụng các loại cây thuốc nam có trong tự nhiên, sắc thuốc lấy nước, trộn vào thức ăn để phòng và chữa bệnh cho ếch. Nhờ vậy, ếch luôn khỏe, mau lớn, ít bệnh, giảm chi phí. Anh cho biết thêm: “Nuôi ếch rất dễ, cho ếch ăn 2 lần/ngày. Tôi thường trộn tỏi và một số loại cây cỏ khác và thức ăn nhằm tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và phòng bệnh cho ếch. Con nào có dấu hiệu bị bệnh, tôi loại ra, làm thức ăn cho cá”.

Bên cạnh đó, anh Ngọc còn kết hợp nuôi cá trê phía dưới vèo ếch để tận dụng thức ăn thừa và các chất thải của ếch mà không cần tốn thêm chi phí thức ăn nhưng vẫn bảo đảm cá sinh trưởng tốt. Qua hơn 1 năm thực hiện, mỗi tháng anh thu lợi nhuận hơn 50 triệu đồng từ mô hình nuôi trùn quế, ếch, cá. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Kiến Bình - Lê Văn Nô cho biết: “Qua đánh giá, đây là mô hình khá hiệu quả và rất phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương với chi phí thấp”.

Báo Long An
Đăng ngày 22/08/2019
Duy Thanh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 10:03 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 10:03 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 10:03 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 10:03 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 10:03 04/06/2023