Hải Phòng: Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô đầu vuông hiệu quả

Sẵn có ruộng vườn của gia đình nên từ khi lập gia đình, sinh con cái, chị Đào Thị Lương, xóm 4 Thôn Lão Phong 1, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy (Tp. Hải Phòng) đã quyết định bỏ luôn công việc kế toán đang làm, gây dựng một công việc mới vừa có thu nhập lại vừa có thời gian gần gũi, dạy dỗ kèm cặp con nhỏ-đó là về quê nuôi ếch và cá rô đầu vuông.

Hải Phòng: Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô đầu vuông hiệu quả
Nhà chị Lương nuôi tới đâu bán hết tới đó, thương lái phải đặt hàng từ trước

Mẹ bỉm sữa quyết tâm làm giàu

Gia đình chị Lương vốn là gia đình thuần nông, đất chân ruộng cấy lúa không hiệu quả, sản lượng không cao, nhiều khi còn bị mất mùa, sâu bệnh chuột bọ cắn phá. Năm 2014, huyện Kiến Thụy có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên những diện tích cấy lúa kém hiệu quả. Hai vợ chồng chị Lương bàn bạc kỹ lưỡng rồi quyết tâm xin phép chuyển những diện tích ruộng sâu trũng đào ao thả cá rô ta đầu vuông, dùng lưới quây thành ô nuôi ếch.

nuôi ếch, mô hình nuôi ếch, nuôi ếch làm giàu, giá ếch, nông dân làm giàu

Chị Lương chia sẻ, nên cho ếch với cá rô đầu vuông ăn 2 -3 bữa/ ngày, thức ăn không để dư thừa, mất vệ sinh sẽ làm chúng nhiễm bệnh.

 Được sự động viên giúp sức của chồng, chị Lương đã cùng gia đình cải tạo 8 sào ruộng trũng. Lặn lội đi học hỏi mô hình nuôi ếch, nuôi cá từ nhiều nơi, nhiều tỉnh, thành phố. Được chia sẻ kinh nghiệm nuôi ếch, nuôi cá rô đầu vuông của nhiều người đi trước, cuối cùng chị quyết định mua con giống về nuôi đầu tư chăm sóc. Năm đó, ếch và cá rô đầu vuông sinh trưởng và phát triển tốt, lứa đầu tiên cũng thu lãi hàng chục triệu đồng.

nuôi ếch, mô hình nuôi ếch, nuôi ếch làm giàu, giá ếch, nông dân làm giàu

Cá rô đầu vuông ưa thích hoạt động vẫy vùng trên mặt nước. Chị Lương cho cá rô đầu vuông ăn nên chúng quen hơi, dạn người.

Nhận thấy việc nuôi ếch cùng với cá rô đầu vuông rất khả quan, vợ chồng chị Lương lại tiếp tục vay vốn đầu tư nhân rộng mô hình. Ngoài việc nuôi ếch trong lồng lưới vợ chồng chị Lương còn tận dụng sân vườn để làm bể cho ếch sinh sản. Hiện, chị Lương xây hơn 10 bể nuôi bằng xi măng để nuôi hàng trăm cặp ếch sinh sản và cho nhân giống cá rô.

Mô hình khép kín này giúp gia đình chị Lương có thêm thu nhập lại chủ động được nguồn ếch giống tại chỗ.

Trên nuôi ếch dưới nuôi cá

 Việc kết hợp nuôi ếch cùng cá rô đầu vuông không chỉ tiết kiệm được công đoạn vệ sinh cho ếch mà còn tiết kiệm được diện tích nuôi chúng. Các ô quây lưới nuôi ếch đều được kết nối bằng đường ống tháo ra 2 ao nuôi cá. Tận dụng nguồn phân thải của ếch làm thức ăn cho cá rô đầu vuông, nhờ vậy cũng giảm bớt được chi phí thức ăn cho đàn cá.

Theo chị Lương, cá rô đầu vuông còn có tác dụng làm sạch ao, chúng có sức sống mãnh liệt, ít bệnh tật. Nuôi cá rô đầu vuông, mặt ao lúc nào cũng sôi động như có mưa rào, chính hoạt động vẫy vùng trên mặt nước của cá còn có tác dụng khuếch tán môi trường nước và ôxy trong ao nên cá phát triển rất nhanh.

Chị Lương cho biết thêm: “Cả ếch và cá rô thời gian nuôi thương phẩm cũng chỉ khoảng hơn 3 tháng là được thu hoạch. Ếch và cá rô sinh sản tốt nhất là vào đầu tháng 3 kéo dài đến tháng 9, quy trình sinh sản và nuôi dưỡng cũng gần giống nhau.Thường thì ếch con sau 3 ngày sẽ nở, nhưng nếu nhiệt độ môi trường thuận lợi từ 35-36 độ C ếch sẽ nở hết trong 1 ngày...".

Theo chị Lương, bể ương nòng nọc phải được che mái lưới để giảm nhiệt độ cho ếch vào những ngày có nhiệt độ cao.Khi nòng nọc con được tầm 12 -15 ngày thì cho xuống ao, quây lưới từ dưới lên thành từng bể khoảng 10m2/ một bể sâu chừng 1m, trên mặt nước thả bè xốp để làm chỗ cho nòng nọc bám và ếch con leo lên cận sống. 

Thức ăn cho nòng nọc tốt nhất nên nấu bột với lòng đỏ trứng gà, nấu đặc rải đều trong nước cho nòng nọc ăn, tránh cho ăn thừa thức ăn vì lòng đỏ trứng có hàm lượng protein rất cao nên dễ gây sình bụng, khó tiêu đồng thời làm môi trường nước bẩn dễ sinh bệnh làm cho nòng nọc chết.

Nòng nọc rất háu ăn nên không cho ăn quá no, nhưng nếu để đói chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau. Vậy nên phải chia cho chúng ăn làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 2 – 3 giờ. Cứ thế nuôi đến khoảng 18- 20 ngày sẽ cho ăn cám đặc chủng. Trong suốt quá trình ương nòng nọc nên thay nước định kỳ 4 – 5 ngày một lần, mỗi lần chỉ nên thay 1/4 - 1/5 lượng nước trong bể.

Ếch thịt, cá rô đầu vuông của gia đình chị Lương không đủ cung cấp cho thị trường nên thương lái phải đặt hàng từ trước mới có. Mỗi năm vợ chồng chị Lương xuất bán ra thị trường từ 20 -30 vạn ếch giống với giá 1.000 – 1.500/ con, khoảng 15 -20 tấn ếch thương phẩm có giá 60.000/ kg, hàng tấn cá rô phi đầu vuông và giống, trừ các loại chi phí chị Lương cũng thu lãi vài trăm triệu đồng.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 08/07/2019
Thu Thủy
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:19 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:19 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:19 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:19 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:19 09/06/2023