Hải Phòng: Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô đầu vuông hiệu quả

Sẵn có ruộng vườn của gia đình nên từ khi lập gia đình, sinh con cái, chị Đào Thị Lương, xóm 4 Thôn Lão Phong 1, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy (Tp. Hải Phòng) đã quyết định bỏ luôn công việc kế toán đang làm, gây dựng một công việc mới vừa có thu nhập lại vừa có thời gian gần gũi, dạy dỗ kèm cặp con nhỏ-đó là về quê nuôi ếch và cá rô đầu vuông.

Hải Phòng: Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô đầu vuông hiệu quả
Nhà chị Lương nuôi tới đâu bán hết tới đó, thương lái phải đặt hàng từ trước

Mẹ bỉm sữa quyết tâm làm giàu

Gia đình chị Lương vốn là gia đình thuần nông, đất chân ruộng cấy lúa không hiệu quả, sản lượng không cao, nhiều khi còn bị mất mùa, sâu bệnh chuột bọ cắn phá. Năm 2014, huyện Kiến Thụy có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên những diện tích cấy lúa kém hiệu quả. Hai vợ chồng chị Lương bàn bạc kỹ lưỡng rồi quyết tâm xin phép chuyển những diện tích ruộng sâu trũng đào ao thả cá rô ta đầu vuông, dùng lưới quây thành ô nuôi ếch.

nuôi ếch, mô hình nuôi ếch, nuôi ếch làm giàu, giá ếch, nông dân làm giàu

Chị Lương chia sẻ, nên cho ếch với cá rô đầu vuông ăn 2 -3 bữa/ ngày, thức ăn không để dư thừa, mất vệ sinh sẽ làm chúng nhiễm bệnh.

 Được sự động viên giúp sức của chồng, chị Lương đã cùng gia đình cải tạo 8 sào ruộng trũng. Lặn lội đi học hỏi mô hình nuôi ếch, nuôi cá từ nhiều nơi, nhiều tỉnh, thành phố. Được chia sẻ kinh nghiệm nuôi ếch, nuôi cá rô đầu vuông của nhiều người đi trước, cuối cùng chị quyết định mua con giống về nuôi đầu tư chăm sóc. Năm đó, ếch và cá rô đầu vuông sinh trưởng và phát triển tốt, lứa đầu tiên cũng thu lãi hàng chục triệu đồng.

nuôi ếch, mô hình nuôi ếch, nuôi ếch làm giàu, giá ếch, nông dân làm giàu

Cá rô đầu vuông ưa thích hoạt động vẫy vùng trên mặt nước. Chị Lương cho cá rô đầu vuông ăn nên chúng quen hơi, dạn người.

Nhận thấy việc nuôi ếch cùng với cá rô đầu vuông rất khả quan, vợ chồng chị Lương lại tiếp tục vay vốn đầu tư nhân rộng mô hình. Ngoài việc nuôi ếch trong lồng lưới vợ chồng chị Lương còn tận dụng sân vườn để làm bể cho ếch sinh sản. Hiện, chị Lương xây hơn 10 bể nuôi bằng xi măng để nuôi hàng trăm cặp ếch sinh sản và cho nhân giống cá rô.

Mô hình khép kín này giúp gia đình chị Lương có thêm thu nhập lại chủ động được nguồn ếch giống tại chỗ.

Trên nuôi ếch dưới nuôi cá

 Việc kết hợp nuôi ếch cùng cá rô đầu vuông không chỉ tiết kiệm được công đoạn vệ sinh cho ếch mà còn tiết kiệm được diện tích nuôi chúng. Các ô quây lưới nuôi ếch đều được kết nối bằng đường ống tháo ra 2 ao nuôi cá. Tận dụng nguồn phân thải của ếch làm thức ăn cho cá rô đầu vuông, nhờ vậy cũng giảm bớt được chi phí thức ăn cho đàn cá.

Theo chị Lương, cá rô đầu vuông còn có tác dụng làm sạch ao, chúng có sức sống mãnh liệt, ít bệnh tật. Nuôi cá rô đầu vuông, mặt ao lúc nào cũng sôi động như có mưa rào, chính hoạt động vẫy vùng trên mặt nước của cá còn có tác dụng khuếch tán môi trường nước và ôxy trong ao nên cá phát triển rất nhanh.

Chị Lương cho biết thêm: “Cả ếch và cá rô thời gian nuôi thương phẩm cũng chỉ khoảng hơn 3 tháng là được thu hoạch. Ếch và cá rô sinh sản tốt nhất là vào đầu tháng 3 kéo dài đến tháng 9, quy trình sinh sản và nuôi dưỡng cũng gần giống nhau.Thường thì ếch con sau 3 ngày sẽ nở, nhưng nếu nhiệt độ môi trường thuận lợi từ 35-36 độ C ếch sẽ nở hết trong 1 ngày...".

Theo chị Lương, bể ương nòng nọc phải được che mái lưới để giảm nhiệt độ cho ếch vào những ngày có nhiệt độ cao.Khi nòng nọc con được tầm 12 -15 ngày thì cho xuống ao, quây lưới từ dưới lên thành từng bể khoảng 10m2/ một bể sâu chừng 1m, trên mặt nước thả bè xốp để làm chỗ cho nòng nọc bám và ếch con leo lên cận sống. 

Thức ăn cho nòng nọc tốt nhất nên nấu bột với lòng đỏ trứng gà, nấu đặc rải đều trong nước cho nòng nọc ăn, tránh cho ăn thừa thức ăn vì lòng đỏ trứng có hàm lượng protein rất cao nên dễ gây sình bụng, khó tiêu đồng thời làm môi trường nước bẩn dễ sinh bệnh làm cho nòng nọc chết.

Nòng nọc rất háu ăn nên không cho ăn quá no, nhưng nếu để đói chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau. Vậy nên phải chia cho chúng ăn làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 2 – 3 giờ. Cứ thế nuôi đến khoảng 18- 20 ngày sẽ cho ăn cám đặc chủng. Trong suốt quá trình ương nòng nọc nên thay nước định kỳ 4 – 5 ngày một lần, mỗi lần chỉ nên thay 1/4 - 1/5 lượng nước trong bể.

Ếch thịt, cá rô đầu vuông của gia đình chị Lương không đủ cung cấp cho thị trường nên thương lái phải đặt hàng từ trước mới có. Mỗi năm vợ chồng chị Lương xuất bán ra thị trường từ 20 -30 vạn ếch giống với giá 1.000 – 1.500/ con, khoảng 15 -20 tấn ếch thương phẩm có giá 60.000/ kg, hàng tấn cá rô phi đầu vuông và giống, trừ các loại chi phí chị Lương cũng thu lãi vài trăm triệu đồng.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 08/07/2019
Thu Thủy
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 07:04 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 07:04 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 07:04 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 07:04 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 07:04 26/05/2024