Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đạt tỷ lệ sống 90%

Nuôi tôm 3 giai đoạn là mô hình giúp nông dân dễ dàng quản lý môi trường nước và thức ăn, theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của tôm. Do đó, thời gian gần đây, mô hình này đã được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đưa vào ứng dụng sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình có mô hình nuôi tôm của gia đình anh Lê Trường Thịnh, thôn 2, xã Hạ Trạch (Bố Trạch).

thăm nhá tôm
Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn của gia đình anh Lê Trường Thịnh (xã Hạ Trạch, Bố Trạch) đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Báo Quảng Bình.

Nghề nuôi tôm thời gian qua gặp nhiều khó khăn do đối mặt với diễn biến phức tạp của thời tiết, dịch bệnh luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, chi phí vật tư đầu vào biến động, sản phẩm làm ra không ổn định về giá... Việc cải tiến quy trình kỹ thuật, đưa các mô hình mới vào nuôi tôm nhằm tăng năng suất, nâng cao thu nhập của người dân là vấn đề cần thiết.

Xuất thân là kỹ sư xây dựng, anh Lê Trường Thịnh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc thi công các công trình, đặc biệt là những mô hình chăn nuôi, thủy sản. Và cũng từ những công trình thi công của mình, anh Thịnh đã tìm hiểu, có thêm kiến thức về nuôi trồng thủy sản. Nhận thấy mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn là một trong những giải pháp áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả nuôi tôm, năm 2019, anh quyết định xây dựng cơ sở hạ tầng triển khai mô hình.

Anh Thịnh cho biết, mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn gồm có 1 giai đoạn ương và 2 giai đoạn nuôi. Theo đó, hệ thống ao nuôi được thiết kế tới 3 ao, gồm: Ao ươm, ao nuôi giai đoạn 1 và ao nuôi giai đoạn 2. Bên cạnh đó, mô hình còn có hệ thống chứa và xử lý nước, chất thải. Các ao ương và nuôi được thiết kế hình tròn khung sắt mạ kẽm để chống gỉ, lót bạt HDPE xung quanh.

Riêng với ao ương, có hệ thống mái che bằng lưới nhằm hạn chế nhiệt độ làm nóng nước, phát triển các vi sinh vật có lợi và hạn chế các vi sinh vật có hại, tạo thuận lợi cho tôm phát triển. Nguồn nước để nuôi tôm bơm từ ngoài sông vào đều được xử lý, diệt khuẩn các mầm bệnh kỹ lưỡng trước khi thả tôm.

“Nuôi tôm 3 giai đoạn trong ao lót bạt giúp tôm đạt tỷ lệ sống cao khoảng 90%, trong khi nuôi thông thường chỉ đạt tỷ lệ sống bình quân 65-70%. Người nuôi quay vòng vụ nhanh nên có thể nuôi 4-5 vụ/năm; môi trường trong từng giai đoạn nuôi ít biến động, ngăn ngừa dịch bệnh, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm năng suất cao, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm do quy trình nuôi không sử dụng kháng sinh hay hóa chất cấm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng”, anh Thịnh chia sẻ.

“Nhờ lợi thế là kỹ sư xây dựng, có kinh nghiệm trong việc thi công công trình nuôi trồng thủy sản, tôi đã tự mua nguyên vật liệu rồi cùng anh em công nhân lắp đặt, xây dựng hệ thống ao nuôi. Tôi đã đầu tư khoảng 3 tỷ đồng để xây dựng 8 ao tròn và 4 ao vuông với diện tích gần 3ha, tuy nhiên chi phí sẽ lớn hơn nếu thuê người thi công”, anh Thịnh chia sẻ.

Được biết, hiện anh Thịnh nuôi giống tôm thẻ chân trắng là chủ yếu. Chính thức nuôi từ tháng 12/2021 đến nay, anh Thịnh đã thu hoạch được hai lứa tôm với diện tích 1.700m2, sản lượng đạt khoảng 6,5 tấn, mang lại tổng thu 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 400 triệu đồng. Hiện, anh Thịnh đang tiếp tục nuôi tôm lứa thứ 3 được hơn 1 tháng tuổi, tôm cơ bản phát triển tốt.

Nhận thấy hiệu quả của mô hình, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh đã hỗ trợ gia đình anh Thịnh 25 vạn con tôm giống, 50% thức ăn, thuốc, hóa chất nhằm động viên, thúc đẩy sự phát triển của mô hình.

Ông Lưu Bá Lâm, Chủ tịch UBND xã Hạ Trạch cho biết: “Được sự quan tâm của các ngành, địa phương, từ khi có chủ trương chuyển đổi cây trồng vật nuôi, ở xã Hạ Trạch đã có nhiều mô hình từ nuôi thử nghiệm đến mô hình trình diễn giúp bà con tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào nuôi trồng thủy sản. Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn của gia đình anh Thịnh là điển hình về ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, mang lại năng suất, chất lượng cao, tạo ra hiệu ứng tích cực, khích lệ bà con nông dân trong xã học hỏi, đầu tư triển khai sản xuất”.

Báo Quảng Bình
Đăng ngày 27/06/2022
Cát Nhiên
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:53 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:53 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:53 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:53 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:53 04/06/2023