Mô hình nuôi tôm công nghệ mới

Tháng 4 vừa qua, Công ty CP Thủy sản Tân An (TX Quảng Yên) - đơn vị đầu tiên của tỉnh đầu tư trên 20 tỷ đồng triển khai 6 ô nuôi tôm theo công nghệ Biosipec (nuôi tôm 3 giai đoạn).

Mô hình nuôi tôm công nghệ mới
Một khu ao nuôi thuộc hệ thống công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn của Công ty CP Thủy sản Tân An.

Đây là công nghệ nuôi tôm tiên tiến nhất hiện nay, có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với nuôi tôm công nghiệp theo phương pháp thông thường và nuôi theo công nghệ 2 giai đoạn đang được triển khai phổ biến trên địa bàn. Công nghệ mang lại hiệu quả kép, giúp tăng mạnh sản lượng tôm thẻ trong một vụ nuôi, tăng số vụ trong năm, giảm đáng kể tác động tới môi trường.

Với mô hình nuôi tôm theo công nghệ 3 giai đoạn, mỗi năm đơn vị sẽ đạt sản lượng gần 200 tấn/ha, đạt 26 tỷ đồng/ha. Hiện đơn vị đã thu hoạch 2 lứa tôm và đều đạt giá trị khả quan về sản lượng, chất lượng và giá trị.

Khác với các phương pháp nuôi hiện nay, công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn gồm 2 giai đoạn ương và 1 giai đoạn nuôi thương phẩm. Mỗi giai đoạn nuôi trong 1 ao phù hợp. Cách di chuyển tôm từ ao này sang ao kia sau mỗi giai đoạn là theo dòng chảy tự nhiên, nhờ đó tránh cho tôm bị stress, bị lây nhiễm mầm bệnh...

Về kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao được áp dụng theo 3 giai đoạn chuyển ao. Tức 1 tháng đầu tiên ương nuôi ở hệ thống bể trong nhà có mái che, mật độ nuôi cao, với điều kiện chăm sóc đặc biệt. Sau 1 tháng, tôm nuôi được chuyển ra hệ thống bể lớn hơn, với mật độ thưa hơn, và được nuôi ở hệ thống bể với thời gian 1 tháng tiếp theo.  Giai đoạn sau cùng là chuyển ra hệ thống ao nuôi ngoài trời không có mái che, được nuôi với thời gian 1 tháng thì thu hoạch. Trong suốt thời gian nuôi chủ yếu sử dụng các chế phẩm vi sinh để quản lý môi trường. Ưu điểm nổi trội của công nghệ này là giúp tôm lớn nhanh, hạn chế việc ô nhiễm môi trường và mầm bệnh phát triển, chất lượng sản phẩm tôm thương phẩm được nâng lên.

Tại Công ty CP Thủy sản Tân An, giai đoạn 1 thả với mật độ tôm giống cao từ 5.000-12.000 con/m2; sau 4 tuần tôm sẽ sang giai đoạn 2, thả với mật độ từ 300-500 con/m2; sau 6 tuần tôm chuyển giai đoạn 3, thả mật độ 180-250 con/m2 và nuôi trong vòng 6 tuần, tôm đạt tiêu chuẩn thương phẩm để thu hoạch.

Ông Ngô Hùng Dũng, Giám đốc Công ty Thủy sản Tân An, cho biết: Giá trị đầu tư nuôi tôm theo công nghệ 3 giai đoạn khá lớn, ước tính khoảng 20 tỷ đồng/ha, gấp 4 lần nuôi tôm công nghiệp thông thường. Bởi công nghệ này áp dụng rất nhiều kỹ thuật tiên tiến, gồm: Hệ thống xử lý nước để tăng cường an toàn sinh học và ngăn ngừa dịch bệnh; hệ thống sục khí đặc biệt để giảm chi phí năng lượng nhưng tối ưu hóa lượng oxy cung cấp; hệ thống cho ăn tự động với cảm biến âm thanh giúp cung cấp thức ăn theo nhu cầu của tôm, qua đó làm giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn.

Hiệu quả đạt được của công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn lại rất xứng đáng với giá trị đầu tư. Nếu so với kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp thông thường, nuôi tôm 3 giai đoạn đạt tỷ lệ sống 85%; sản lượng đạt 30 tấn/ha, cao hơn gấp 2 lần nuôi thông thường; số vụ nuôi đạt 5-6 vụ/năm, cao hơn 3-4 vụ/năm. Hiện Công ty CP Thủy sản Tân An tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn với khoảng 3ha, gấp 3 lần hiện nay.

Xem thêm mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn ở xả Đông Hưng, Huyện Cái Nước

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 09/10/2018
Thanh Bình

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 19/06/2024

Tiết kiệm và hiệu quả từ mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà

Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà đang trở thành xu hướng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với những lợi ích về kinh tế và môi trường, phương pháp này mang lại một cách tiếp cận mới, hiệu quả và tiết kiệm cho những ai muốn tự cung tự cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà.

Nuôi cá
• 11:17 18/06/2024

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Diệt rong đá trong ao nuôi quảng canh

Ở ao nuôi tôm quảng canh, diện tích ao rất lớn với rất nhiều loài nuôi kết hợp cùng với tôm như cá, cua,... Việc quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường nước ao nuôi cũng rất hạn chế, vì vậy một số loài rong thường sinh sản và phát triển gây ra khó khăn cho tôm được nuôi. Hôm nay chúng ta sẽ kể một số cách diệt rong, đặc biệt là rong đá, loài rong luôn xuất hiện trong ao nuôi tôm quảng canh trước nay.

Rong vuông tôm
• 09:54 11/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 16:49 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 16:49 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 16:49 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 16:49 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:49 19/06/2024
Some text some message..