Mô hình nuôi tôm đạt chứng nhận ASC

Giải thích về chứng nhận ASC, ông Điền cho biết, đây là tiêu chuẩn quốc tế, cao hơn cả GlobalGAP. ASC là bộ tiêu chuẩn dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm.

Mô hình nuôi tôm đạt chứng nhận ASC
Ông Trương Minh Điền giới thiệu về vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Trung Sơn

Chứng nhận ASC (Aquaculture Stewardship Council – Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản) là tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản, là bộ tiêu chuẩn dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm.

"Chứng nhận ASC giúp công ty đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng của khách hàng với các sản phẩm sạch và bền vững. Đây cũng là xu hướng mới ở tất cả các thị trường trên thế giới. Chúng tôi coi chứng nhận này là một bước tiến quan trọng trong định hướng chiến lược phát triển bền vững, lâu dài của mình”, ông Lê Minh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Trung Sơn (Trung Sơn Corp) tự hào nói về chứng nhận mà đơn vị đã đạt được.

Vùng đất Hà Tiên – Kiên Lương được xem là “mỏ” sản xuất tôm nguyên liệu của tỉnh Kiên Giang với rất nhiều doanh nghiệp đầu tư thả nuôi với diện tích từ vài trăm đến cả ngàn hecta. Nhiều đơn vị đã đầu tư nhà màng, lót bạt đáy toàn bộ ao để nuôi tôm theo công nghệ cao, tạo ra sản phẩm tôm sạch. Trong đó, Cty CP Trung Sơn (xã Dương Hòa, Kiên Lương) đã được Bộ NN-PTNT cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Dẫn tôi đi thăm khu nuôi tôm của đơn vị, ông Trương Minh Điền, Phó Tổng Giám đốc kỹ thuật Cty CP Trung Sơn hào hứng cho biết, toàn bộ diện tích khu nuôi tại ấp Bãi Ớt, xã Dương Hòa, của đơn vị là 650ha, trong đó đang khai thác sử dụng là 350ha với 160ha mặt nước. Trung Sơn đang sản xuất tôm theo chuỗi từ trang trại đến bàn ăn, tất cả đầu được khép kín. Tôm bố mẹ được đơn vị nhập về từ Hawaii (Hoa Kỳ) để sản xuất tôm giống tại Bình Thuận, sau đó chuyển về vùng nuôi. Tôm giống đảm bảo an toàn dịch bệnh, đạt chứng nhận GlobalGAP.

mô hình nuôi tôm, nuôi nhà kính, nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm 2 giai đoạn, quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn

Vùng nuôi tôm nguyên liệu của Cty Trung Sơn là vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên của tỉnh Kiên Giang.

Khu nuôi có hệ thống lấy nước biển riêng, gồm kênh cấp, qua trạm bơm lên kênh cấp nổi, đến kênh nhánh cấp vào ao xử lý và cuối cùng là ao nuôi. “Hiện Trung Sơn đang nuôi tôm theo quy trình 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tôm giống được ương trong nhà màng từ 25 – 30 ngày. Đây là khu nhà màng hiện đại, hoàn toàn không lệ thuộc thời tiết bên ngoài. Sau đó tôm được chuyển ra ao lót bạt đáy nuôi thương phẩm với mật độ từ 250 – 400 con/m2. Tôm được thu hoạch đúng theo kích cỡ (size) khách hàng đặt và chuyển về nhà máy của Trung Sơn để chế biến, xuất khẩu. Do nhà máy nằm ngay tại vùng nuôi nên tôm đưa vào chế biến sẽ rất tươi, đảm bảo chất lượng”, ông Điền nói về quy trình nuôi theo tiêu chuẩn ASC của đơn vị.

Giải thích về chứng nhận ASC, ông Điền cho biết, đây là tiêu chuẩn quốc tế, cao hơn cả GlobalGAP. ASC là bộ tiêu chuẩn dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm. Môi trường bền vững, không suy thoái, không ảnh hưởng đến chung quanh. Đảm bảo an sinh xã hội, vùng nuôi phải nằm trong khu quy hoạch của nhà nước, không ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề. Nuôi an toàn sinh học (dịch bệnh), tuyệt đối không được sử dụng chất cấm, không phá hủy môi trường nuôi, gây ảnh hưởng đến các loài động vật hoang dã. An toàn thực phẩm, sản phẩm phải đảm bảo sạch, không tồn lưu kháng sinh, chất cấm, an toàn cho người tiêu dùng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Theo ông Điền, Trung Sơn không chỉ chú trọng làm ra sản phẩm sạch mà còn rất quan tâm, chú trọng tới đời sống người lao động như lo chỗ ăn, chỗ ở cho công nhân.

mô hình nuôi tôm, nuôi nhà kính, nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm 2 giai đoạn, quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn
Tôm nuôi công nghệ cao trong nhà màng hiện đại của Trung Sơn tại Kiên Lương

Anh Dương Văn Hòa, nhà ở Ba Hòn, Kiên Lương, làm việc cho Trung Sơn từ năm 2003 đến nay, hiện đang là Trưởng khu quản lý diện tích 20ha cho biết: “Làm việc trong đơn vị ứng dụng công nghệ cao công nhân rất khỏe vì đã có máy móc hỗ trợ. Chẳng hạn cho tôm ăn trước đây công nhân phải thức canh giờ bơi xuồng đi cho tôm ăn theo cữ. Còn bây giờ đã có máy cho ăn tự động, công nhân chỉ đi kiểm tra xem máy có trục trặc gì không, chứ không phải tốn công, tốn sức nhiều. Thu nhập của công nhân cũng khá tốt, ngoài lương còn có thêm tiền thưởng nếu nuôi đạt và vượt sản lượng. Ăn, ở đã được công ty lo hết, nên công nhân không tốn gì nhiều. Vì vậy, tôi cũng như nhiều anh em ở đây đều có mong muốn gắn bó lâu dài với nơi này”.

Cty CP Trung Sơn đang sản xuất tôm theo chuỗi khép kín từ ao nuôi đến chế biến xuất khẩu, với các mặt hàng như tôm đông lạnh nguyên con, tôm chế biến giá trị gia tăng (như tôm sushi). Thị trường xuất khẩu chính hiện nay là Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc... Nhờ đạt chứng chỉ ASC và là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nên sản phẩm của Trung Sơn luôn đảm bảo chất lượng, dễ dàng được các thị trường khó tính chấp nhận.

NNVN
Đăng ngày 26/09/2017
Đ.T.Chánh
Doanh nghiệp

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 17:20 23/02/2024

Sau Tết - eShop giảm hết

Ting ting ting!!! Để tiếp tục làm nóng hơn cho mùa mua sắm đầu năm nay, eShop hân hoan mang đến chương trình khuyến mãi cực “nóng” cho khách hàng sắm sửa vật tư cho tôm cá của mình.

Sau Tết - eShop giảm hết
• 08:00 22/02/2024

Việt Nam đăng cai Hội chợ và diễn đàn tôm lớn nhất Đông Nam Á 2024

Trải qua 4 lần tổ chức, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp), ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ chuyên ngành về con tôm tại Việt Nam cũng như trên trường thế giới. Năm 2024, VietShrimp lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại tỉnh Cà Mau với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm”.

Vietshrimp
• 17:18 30/01/2024

Siêu khuyến mãi tại eShop mừng Tết Giáp Thìn

Để chào đón một mùa Tết sung túc, bà con nuôi tôm không thể bỏ lỡ cơ hội để sắm sửa, nâng cấp ao nuôi với siêu khuyến mãi cuối năm, diễn ra từ ngày 22/1/2024 đến hết ngày 28/1/2024 tại tại eShop.

Mua sắm Tết cho tôm cá nuôi nhé!
• 08:00 22/01/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:13 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:13 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:13 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:13 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:13 28/02/2024