Bình Đại nuôi tôm hai giai đoạn cho hiệu quả cao

Người nuôi chủ động tạo được môi trường sạch, nhờ đó tôm khỏe, phát triển nhanh, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống cao - những kết quả mà mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn mang lại đang khiến người nuôi tôm ở huyện Bình Đại phấn khởi; nhất là trong bối cảnh môi trường tự nhiên và biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng bất lợi cho việc nuôi trồng thủy sản.

Bình Đại nuôi tôm hai giai đoạn cho hiệu quả cao
Khu vực nuôi tôm rộng lớn của hộ anh Trần Văn Bắc, xã Đại Hòa Lộc.

Hiệu quả kinh tế cao

Khởi đầu của phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn tại huyện Bình Đại bắt đầu từ năm 2017 và 2018, do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam tổ chức 8 lớp tập huấn nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn tại 5 xã: Thạnh Phước, Bình Thới, Định Trung, Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc với 180 lượt người tham dự. Qua tập huấn và tham quan các mô hình nuôi, người dân rất đồng tình và đã nhận thức được việc áp dụng hình thức nuôi tôm hai giai đoạn đem lại hiệu quả cao và thống nhất từng lúc chuyển sang hình thức nuôi mới.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 70 khu/320ha nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình hai giai đoạn, với 113 ao ương và 327 ao nuôi, tập trung ở các xã Đại Hòa Lộc, Thạnh Phước, Bình Thắng, Thừa Đức và Thới Thuận. Ao nuôi được đầu tư xây dựng chuyển đổi từ những ao có diện tích lớn sang ao có diện tích nhỏ (khoảng 1.200 - 1.500m2/ao). Người nuôi dành phần lớn diện tích để làm ao chứa, lắng, ao xử lý. Riêng ao nuôi được trải bạt bờ và đáy ao, đầu tư hệ thống sụt khí, quạt, xi phông đáy và máy cho ăn.

Từ đầu năm 2018 đến nay, cơ bản các ao nuôi đi vào sản xuất, đã thu hoạch, với tỷ lệ thành công trên 90%, cỡ tôm trung bình 30 con/kg, năng suất bình quân 50 - 70 tấn/ha. Đây là hình thức nuôi mới, hạn chế dịch bệnh, tôm lớn nhanh, không mất thời gian cải tạo ao nuôi, không bị ảnh hưởng mùa vụ nên có thể nuôi 3 - 4 vụ/năm, đang được người dân thực hiện mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm ở Bình Đại đã chuyển đổi từ hình thức nuôi thâm canh truyền thống sang nuôi hai giai đoạn, nuôi siêu thâm canh với mật độ nuôi cao từ 200 - 250 con/m2, tôm giống được ương trong vèo 25 - 30 ngày.

Hộ anh Trần Văn Bắc ở xã Đại Hòa Lộc là 1 trong những hộ nuôi tôm hai giai đoạn thành công nhất huyện hiện nay. Vụ tôm trước anh có 10 ao nuôi, thu hoạch được 97,5 tấn, cỡ tôm 25 - 70 con/kg, lợi nhuận 3,6 tỷ đồng. Anh Bắc cho biết, anh rất mê nuôi tôm hai giai đoạn bởi hiệu quả rất cao.

Tạo môi trường sạch

Là người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi tôm, anh Bắc bày tỏ sự lo lắng trước môi trường nước ngày càng ô nhiễm cùng với biến đổi khí hậu khiến dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều, rủi ro tăng cao, gây tác động xấu đến nuôi trồng thủy sản tại huyện Bình Đại. Trước tình hình đó, nuôi tôm thẻ hai giai đoạn được xem là mô hình lý tưởng hiện nay. “Mình có thể chủ động quản lý độ sạch của nước và môi trường, nuôi được mật độ dày hơn so với nuôi truyền thống, năng suất bình quân 60 - 70 tấn/ha, cao gấp 3 lần so với nuôi truyền thống”, anh Trần Văn Bắc chia sẻ.

Theo anh Bắc, để áp dụng được mô hình nuôi tôm hai giai đoạn cần vốn rất lớn, để phục vụ một ao nuôi (khoảng 1.600m2) phải có thêm 4 loại ao khác gồm: ao ương, ao lắng, ao xử lý và ao chứa thải. Nếu đầu tư cho tới khi xuống giống được thì để có một ao nuôi tốn khoảng 550 triệu đồng. Thời gian nuôi từ 90 - 100 ngày. Để có môi trường nước sạch, anh Trần Văn Bắc chia sẻ kinh nghiệm: “Nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn phải áp dụng quy trình 3 sạch gồm nước sạch, tôm sạch và môi trường sạch. Để có nước sạch, bà con cần có nhiều ao lắng, lấy nước vô lắng lọc 10 ngày, xử lý bằng clorin rồi mới đưa vào ao nuôi. Nguồn tôm giống sạch bệnh, hiện tôi mua của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam giá 138 đồng/con. Môi trường nước phải bổ sung khoáng, canxi, magie, kiềm, vi sinh…”.

 “Nhờ áp dụng mô hình nuôi tôm hai giai đoạn, tôm lớn nhanh, sạch bệnh, ít dùng thuốc, chất lượng tốt và an toàn”, anh Bắc phấn khởi nói. Điều anh Trần Văn Bắc còn suy nghĩ, trăn trở là nguồn khí biogas cứ phải đốt bỏ, anh không sử dụng thấy rất lãng phí; bên cạnh đó, sau 3 vụ nuôi, chất thải chứa trong túi đầy cần được tái sử dụng thành phân hữu cơ thì rất tốt nhưng chưa thấy có nghiên cứu nào có thể tận dụng nguồn phân này, trong khi vùng nuôi tôm hai giai đoạn ngày càng phát triển nhiều trên địa bàn huyện.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Đại, việc nuôi tôm hai giai đoạn ở huyện không lo sẽ phá vỡ quy hoạch vùng nuôi vì điều kiện nuôi phụ thuộc rất lớn như độ mặn cao, diện tích lớn, vốn đầu tư… nên người nuôi sẽ không ào ạt.

Báo Đồng Khởi
Đăng ngày 26/12/2018
Thạch Thảo
Doanh nghiệp

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 08:00 08/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 19:21 01/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 16:00 01/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 11:00 01/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 03:52 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:52 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 03:52 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 03:52 10/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 03:52 10/12/2023