Mô hình tôm - màu kết hợp đem lại thu nhập ổn định

Tổ hợp tác (THT) Tôm - Màu 1/5 (xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời)là một điển hình về xây dựng mô hình sản xuất, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi đem lại hiêu quả cao ở Cà Mau.

mô hình tôm - màu kết hợp, mô hình nuôi tôm, nuôi tôm, nuôi tôm quảng canh, mô hình nuôi tôm trồng cây
Mô hình tôm - màu kết hợp đã giúp cho các tổ viên trong tổ hợp tác thu nhập ổn định.

Tổ hợp tác (THT) Tôm - Màu 1/5 (xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời) được thành lập vào năm 2008, ban đầu chỉ có 18 tổ viên. Nhờ làm tốt các dịch vụ trong sản xuất, cùng với sự đồng lòng của các tổ viên, đến nay nguồn vốn lưu động của THT đạt trên 100 triệu đồng. Phát triển đa dạng các hình thức sản xuất, làm cho người nông dân tin tưởng tham gia vào THT, từ đó số thành viên không ngừng tăng lên với 58 người.

Với những bước đi cụ thể, phù hợp, THT Tôm - Màu 1/5 không chỉ giúp các tổ viên “ăn nên làm ra” trên vùng đất mặn, mà còn đã và đang hoạt động đúng hướng, tạo việc làm, hỗ trợ cho bà con nông dân về kiến thức, giống, vốn, vật tư nông nghiệp; nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Ông Phạm Thái Hòa, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Đất Mới, kiêm Tổ trưởng THT, với mô hình nuôi tôm kết hợp trồng màu trên bờ vuông đạt hiệu quả, thu nhập bình quân khoảng 150 triệu đồng/năm trên phần diện tích 1,6ha đất sản xuất. Bản thân ông và gia đình còn luôn hết lòng giúp đỡ những hội viên nông dân khó khăn về vốn, với tổng số 7 chỉ vàng và hơn 15 triệu đồng; đồng thời chia sẻ về kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất với các hội viên để cùng làm giàu chính đáng. 

mô hình tôm - màu kết hợp, mô hình nuôi tôm, nuôi tôm, nuôi tôm quảng canh, mô hình nuôi tôm trồng cây

Tận dụng đất bờ vuông, nhiều tổ viên đang thành công với mô hình trồng cây ăn trái, đặc biệt là cây mãng cầu ta.

Gia đình ông Trần Văn Bính, tổ viên, ở ấp Đất Mới, có hơn 1ha đất nuôi tôm quảng canh kết hợp trồng các loại cây ăn trái như mãng cầu ta, thanh long… và hoa màu, có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khá giả. 

Chị Lương Thị Hiền ở ấp Đất Mới, có nguồn thu nhập chính nhờ vào gần 1ha đất trồng màu. Từ khi thực hiện mô hình này, cuộc sống gia đình chị khấm khá hơn, có điều kiện lo cho con học hành. Mỗi vụ rau cải, chị bán từ 25 - 30 ngày, hết vụ thì cho đất nghỉ và cải tạo lại trong khoảng 10 ngày rồi làm tiếp, cứ thế sản xuất quanh năm.

Ngoài ra, còn nhiều tổ viên đã mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp, đạt thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Với nhiều đóng góp và hoạt động có hiệu quả, THT Tôm - Màu 1/5 vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý, như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; cùng nhiều bằng khen, giấy khen vinh dự khác trong phong trào phát triển sản xuất.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 07/11/2017
Quỳnh Anh
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:42 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:42 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:42 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:42 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:42 23/05/2024