Một bước tiến lớn trong giảm vi khuẩn Strep ở cá rô phi nuôi tại trang trại

Một bước tiến lớn trong giảm vi khuẩn Strep ở cá rô phi nuôi tại trang trại
Ảnh minh họa: Nigerianow.co

Mỗi năm, Hoa Kỳ nhập khẩu cá rô phi với giá trị lên đến gần 1 tỉ USD, cùng với 30 triệu pound cá rô phi sản xuất trong nước. Điều này làm cho cá rô phi là loại cá tiêu thụ nhiều thứ 4 của Hoa Kỳ. Trên toàn thế giới, cá rô phi nuôi có giá trị gần 8 tỷ đô la/năm. Những người nuôi cá rô phi thiệt hại khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm vì bệnh liên cầu khuẩn (streptococcus). Thủ phạm chính là hai loại vi khuẩn, Streptococcus agalactiae và S. iniae.

Các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS) và các đối tác ngành đã phát triển cá rô phi chống lại cả S. iniae và S. agalactiae .

Các chiến lược để chống lại Streptococcus là có hiệu quả, nhưng không phải không có bất lợi. Vắc-xin và kháng sinh có giá đắt đỏ, và sử dụng kháng sinh làm tăng mối lo ngại về việc kháng kháng sinh. Benjamin LaFrentz và Craig Shoemaker, các nhà sinh vật học phân tử thuộc Cơ quan Nghiên cứu sức khỏe động vật thủy sản của ARS ở Auburn, Alabama đã chỉ ra rằng việc chọn tạo giống kháng bệnh là một lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn. Làm việc với Akvaforsk Genetics, một công ty chuyên về nuôi trồng thủy sản chọn lọc, và Spring Genetics, một công ty phân phối và sản xuất cá rô phi, LaFrentz và Shoemaker đã đánh giá cá rô phi về khả năng chống lại S. iniae và S. agalactiae. Họ nhận thấy rằng sự lai tạo giữa những con cá khỏe mạnh nhất có khả năng kháng với vi khuẩn nhiều hơn so với những con cá rô phi khác.

Nghiên cứu bước ngoặt này mở đường cho việc phát triển nhiều dòng cá rô phi có khả năng đề kháng với các mầm bệnh khác. Dữ liệu của Spring Genetics cho thấy các dòng cá rô phi cải tiến sẽ cứu được một trang trại có quy mô trung bình gần 635.000 USD mỗi năm.

Nghiên cứu, được xuất bản trong tạp chí Aquaculture, sẽ giúp người nuôi cá sản xuất cá tốt hơn và sử dụng kháng sinh ít hơn.

Mard.gov.vn
Đăng ngày: 16/11/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)