Một bước tiến lớn trong giảm vi khuẩn Strep ở cá rô phi nuôi tại trang trại

Mỗi năm, Hoa Kỳ nhập khẩu cá rô phi với giá trị lên đến gần 1 tỉ USD, cùng với 30 triệu pound cá rô phi sản xuất trong nước. Điều này làm cho cá rô phi là loại cá tiêu thụ nhiều thứ 4 của Hoa Kỳ. Trên toàn thế giới, cá rô phi nuôi có giá trị gần 8 tỷ đô la/năm. Những người nuôi cá rô phi thiệt hại khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm vì bệnh liên cầu khuẩn (streptococcus). Thủ phạm chính là hai loại vi khuẩn, Streptococcus agalactiae và S. iniae.

Một bước tiến lớn trong giảm vi khuẩn Strep ở cá rô phi nuôi tại trang trại
Ảnh minh họa: Nigerianow.co

Các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS) và các đối tác ngành đã phát triển cá rô phi chống lại cả S. iniae và S. agalactiae .

Các chiến lược để chống lại Streptococcus là có hiệu quả, nhưng không phải không có bất lợi. Vắc-xin và kháng sinh có giá đắt đỏ, và sử dụng kháng sinh làm tăng mối lo ngại về việc kháng kháng sinh. Benjamin LaFrentz và Craig Shoemaker, các nhà sinh vật học phân tử thuộc Cơ quan Nghiên cứu sức khỏe động vật thủy sản của ARS ở Auburn, Alabama đã chỉ ra rằng việc chọn tạo giống kháng bệnh là một lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn. Làm việc với Akvaforsk Genetics, một công ty chuyên về nuôi trồng thủy sản chọn lọc, và Spring Genetics, một công ty phân phối và sản xuất cá rô phi, LaFrentz và Shoemaker đã đánh giá cá rô phi về khả năng chống lại S. iniae và S. agalactiae. Họ nhận thấy rằng sự lai tạo giữa những con cá khỏe mạnh nhất có khả năng kháng với vi khuẩn nhiều hơn so với những con cá rô phi khác.

Nghiên cứu bước ngoặt này mở đường cho việc phát triển nhiều dòng cá rô phi có khả năng đề kháng với các mầm bệnh khác. Dữ liệu của Spring Genetics cho thấy các dòng cá rô phi cải tiến sẽ cứu được một trang trại có quy mô trung bình gần 635.000 USD mỗi năm.

Nghiên cứu, được xuất bản trong tạp chí Aquaculture, sẽ giúp người nuôi cá sản xuất cá tốt hơn và sử dụng kháng sinh ít hơn.

Mard.gov.vn
Đăng ngày 16/11/2017
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 15:42 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 15:42 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 15:42 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 15:42 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 15:42 20/07/2024
Some text some message..