Một bước tiến lớn trong giảm vi khuẩn Strep ở cá rô phi nuôi tại trang trại

Mỗi năm, Hoa Kỳ nhập khẩu cá rô phi với giá trị lên đến gần 1 tỉ USD, cùng với 30 triệu pound cá rô phi sản xuất trong nước. Điều này làm cho cá rô phi là loại cá tiêu thụ nhiều thứ 4 của Hoa Kỳ. Trên toàn thế giới, cá rô phi nuôi có giá trị gần 8 tỷ đô la/năm. Những người nuôi cá rô phi thiệt hại khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm vì bệnh liên cầu khuẩn (streptococcus). Thủ phạm chính là hai loại vi khuẩn, Streptococcus agalactiae và S. iniae.

Một bước tiến lớn trong giảm vi khuẩn Strep ở cá rô phi nuôi tại trang trại
Ảnh minh họa: Nigerianow.co

Các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS) và các đối tác ngành đã phát triển cá rô phi chống lại cả S. iniae và S. agalactiae .

Các chiến lược để chống lại Streptococcus là có hiệu quả, nhưng không phải không có bất lợi. Vắc-xin và kháng sinh có giá đắt đỏ, và sử dụng kháng sinh làm tăng mối lo ngại về việc kháng kháng sinh. Benjamin LaFrentz và Craig Shoemaker, các nhà sinh vật học phân tử thuộc Cơ quan Nghiên cứu sức khỏe động vật thủy sản của ARS ở Auburn, Alabama đã chỉ ra rằng việc chọn tạo giống kháng bệnh là một lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn. Làm việc với Akvaforsk Genetics, một công ty chuyên về nuôi trồng thủy sản chọn lọc, và Spring Genetics, một công ty phân phối và sản xuất cá rô phi, LaFrentz và Shoemaker đã đánh giá cá rô phi về khả năng chống lại S. iniae và S. agalactiae. Họ nhận thấy rằng sự lai tạo giữa những con cá khỏe mạnh nhất có khả năng kháng với vi khuẩn nhiều hơn so với những con cá rô phi khác.

Nghiên cứu bước ngoặt này mở đường cho việc phát triển nhiều dòng cá rô phi có khả năng đề kháng với các mầm bệnh khác. Dữ liệu của Spring Genetics cho thấy các dòng cá rô phi cải tiến sẽ cứu được một trang trại có quy mô trung bình gần 635.000 USD mỗi năm.

Nghiên cứu, được xuất bản trong tạp chí Aquaculture, sẽ giúp người nuôi cá sản xuất cá tốt hơn và sử dụng kháng sinh ít hơn.

Mard.gov.vn
Đăng ngày 16/11/2017
Khoa học

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 11:37 04/12/2023

PHMB chống lại bệnh trong suốt trên tôm giống

Kể từ tháng 10 năm 2019, dịch bệnh hậu ấu trùng Penaeus có tỷ lệ chết cao trên tôm thẻ chân trắng đã bắt đầu xuất hiện ở một số trại giống tại địa phương ở Tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc, chủ yếu ảnh hưởng hậu ấu trùng 6–12 ngày tuổi (PL6 ~ 12), có báo cáo trên hậu ấu trùng giai đoạn PL4-PL7 của tôm thẻ chân trắng.

Tôm giống
• 09:00 29/11/2023

Monoglyceride kích thích miễn dịch trên tôm thẻ chân trắng

Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí sciencedirect cho thấy vai trò quan trọng của monoglyceride đến khả năng tiêu hóa, tăng trưởng và miễn dịch trên tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ
• 14:18 22/11/2023

Quản lý nghề cá: Công nghệ AI làm nên sự khác biệt

Trí tuệ nhân tạo hay AI là một lĩnh vực rất được quan tâm trong thời đại công nghệ số hiện nay. Sự xuất hiện của AI đã giải quyết được vô số nhu cầu của loài người trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Trí tuệ nhân tạo AI
• 10:22 21/11/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 22:22 04/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 22:22 04/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 22:22 04/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 22:22 04/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 22:22 04/12/2023