Tình trạng sốc trên cá và những giải pháp

Cá bị sốc sẽ mẫn cảm và dễ nhiễm bệnh hơn, do đó cần biết được triệu chứng, nguyên nhân và biện pháp hạn chế và giảm thiểu thiệt hại do sốc gây ra.

Tình trạng sốc trên cá và những giải pháp
Tình trạng sốc trên cá và những giải pháp

Sốc xảy ra khi cá phải đối mặt với tình trạng của môi trường hay những nhân tố khác vượt khỏi phạm vi bình thường mà ở đó quá trình sống của cá đang được ổn định. Nếu cá có những ứng phó đối với các sự thay đổi trên đủ để lập lại các mối quan hệ như bình thường thì cá sẽ thích nghi được vói các yếu tố gây sốc, và sức khỏe của cá được đảm bảo. Ngược lại, tình trạng sức khỏe của cá có thể bị suy giảm và dẫn đến nguy cơ trở thành bệnh.

Những thay đổi về sinh lý xảy ra do một cú sốc nào đó được gọi là hội chứng căng thẳng, bao gồm 3 giai đoạn:

+ Phản ứng báo động: cá có thể bỏ ăn, nổi đầu, bơ lội bất thường (lờ đờ, xoay vòng, loạn xạ...).

+ Thời kỳ chóng kháng để thích nghi với yếu tố gây sốc.

+ Thời kỳ suy yếu và kiệt quệ nếu cá không thể thích do yếu tố gây sốc quá dữ dội hoặc kéo dài quá lâu.

Hiện nay, để tăng năng suất trên một diện tích nuôi, mô hình nuôi thâm canh đang ngày càng được mở rộng, bên cạnh đó do tác động của biến đổi khí hậu tạo điều kiện cho nhiều yếu tố sốc xảy ra.

Những yếu tố gây sốc bao gồm:

+ Chất lượng nước: nồng độ Ammonia, nitrate hay pH quá cao; Oxy hòa tan thấp và có quá nhiều vật chất hữu cơ, ô nhiễm môi trường nước ... 

+ Môi trường: môi trường thay đổi đột ngột: biến động của nhiệt độ...

bệnh trên cá, nguyên nhân sốc cho cá, biểu hiện cá bị sốc, thời tiết gây sốc cho cá

Trời âm u và mưa thất thường làm nhiệt độ nước biến động ảnh hưởng đến cá nuôi. Hình minh họa: Internet

+ Dinh dưỡng kém: do thức ăn kém chất lượng hoặc do quá trình bảo quản không đúng làm cho thức ăn không đảm bảo với vật nuôi.

+ Mật độ nuôi dày

bệnh trên cá, nguyên nhân sốc cho cá, biểu hiện cá bị sốc

Ngoài ra, các hoạt động liên quan đến quá trình quản lý sản xuất như nhốt, giữ cá, kéo lưới, phân loại, xếp cỡ, chủng ngừa, trị bệnh, sự hoảng sợ, gây mê, mật độ dày đặt và vận chuyển cũng đều góp phần tạo ra sốc.

Những yếu tố gây sốc do môi trường và hoạt động quản lý sản xuất có thể làm cá chậm lớn, gây bất thường trong sinh sản, làm thay đổi tập tính, tăng tính mẫn cảm đối với bệnh tật, thậm chí gây chết cá.

Giải pháp giảm sốc cho cá

+ Thường xuyên kiểm tra các thông số chất lượng môi trường nước, duy trì chất lượng nước tốt trong suốt quá trình nuôi, tránh biến động lớn trong thời gian ngắn.

+ Đảm bảo các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn phải đầy đủ và cân đối.

+ Thả cá với mật độ phù hợp, tránh nuôi với mật độ quá dày đặt.

+ Hạn chế nhốt giữ cá.

+ Cá thao tác đánh bắt, kiểm tra, cấp thuốc, vận chuyển phải nhẹ nhàng đảm bảo an toàn.

+ Tìm hiểu kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi cấp thuốc đối với các đối tượng nuôi mẫn cảm.

+ Nếu bệnh bộc phát theo mùa, tránh nhốt và giữ cá từ 2 – 3 tuần trước và trong khoảng thời gian thường xảy ra bệnh.

+ Khuyến cáo người nuôi tránh xa các vùng nước xả thải và ô nhiễm, thường xuyên quan sát theo dõi biến động thời tiết và bổ sung Vitamin C định kỳ cho cá.

Tài liệu tham khảo:

1. In Introduction to Fish Health Management.
2. Fenner, RM. The Conscientious Marine Aquarist. T.F.H. Publications. Neptune City, NJ; 2001.
3. Stoskopf, MK. Fish Medicine. W.B. Saunders Co. Philadelphia, PA; 1993.
4. Tullock, JH. Natural Reef Aquariums. T.F.H. Publications. Neptune City, NJ; 2001.
5. http://www.peteducation.com/

Đăng ngày 18/07/2017
TRỊ THỦY

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:17 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 09:49 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 08:00 24/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 10:05 20/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:40 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:40 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:40 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:40 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:40 26/06/2024
Some text some message..