Nâng cao chất lượng sản xuất giống thủy sản nước ta

Việc nâng cao chất lượng sản xuất giống thủy sản đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cấp con giống chất lượng cao cho ngành nuôi trồng thủy sản. Để đạt được điều này, cần có các biện pháp áp dụng một cách chặt chẽ và có kiểm soát.

Tôm giống
Sản xuất giống thủy sản là quá trình tạo ra số lượng lớn các cá thể giống để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Tầm quan trọng của sản xuất giống trong nuôi trồng thủy sản hiện nay

Sản xuất giống thủy sản là quá trình tạo ra số lượng lớn các cá thể giống để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản. Trong đó bao gồm các loài như tôm thẻ chân trắng, tôm sú, các loài cá, baba, ếch,... mang giá trị kinh tế cao trong và ngoài nước.

Trong cơ cấu giá thành sản xuất tôm, con giống chỉ chiếm khoảng 5-7%, nhưng lại là yếu tố có vai trò rất quan trọng mang tính quyết định đến tỷ lệ nuôi tôm thành công. Vì vậy, việc sản xuất tôm giống được chọn làm bước đi đầu tiên cho mục tiêu hình thành một liên minh “Vì một ngành tôm phát triển bền vững” trong tương lai.

Trại giốngNâng cao chất lượng sản xuất giống thủy sản đóng vai trò rất quan trọng trong NTTS

Nhiều bất cập cho thực trạng sản xuất con giống

Tuy nhiên hiện nay có quá nhiều nhà cung cấp tôm giống nhỏ lẻ, gây khó khăn cho việc kiểm soát chất lượng. Tại một số địa phương, giống thủy sản chất lượng cao phục vụ nuôi thương phẩm chỉ đáp ứng được 40-50% so với nhu cầu thực tế. Qua các số liệu thống kê, những năm tôm nuôi thiệt hại lớn hầu như yếu tố dịch bệnh từ con giống đều chiếm tỷ lệ khá cao.

Tình trạng các cơ sở, trại sản xuất giống không tuân thủ những quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh, giống không được kiểm tra, xét nghiệm bệnh dịch trước khi cho sinh sản và xuất trại, vẫn được lưu thông tự do...

Tình trạng sử dụng giống bố mẹ đưa vào sản xuất không đạt tiêu chuẩn, khai thác giống bố mẹ vượt quá thời gian quy định xảy ra phổ biến. Trong khi nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ chưa nhận thức tầm quan trọng của chất lượng con giống, vẫn mua con giống trôi nổi, rẻ tiền và không qua kiểm dịch.

Công tác quản lý giống thủy sản ở một số địa phương còn lỏng lẻo chưa tạo được áp lực để các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật hiện hành. Công tác quản lý kiểm dịch giống thủy sản vẫn còn chồng chéo, chưa qua đồng bộ, nhất là các cơ quan chuyên trách cấp tỉnh, dẫn đến hiệu quả quản lý còn thấp. Sự phối hợp giữa địa phương và cơ quan chức năng chưa chặt chẽ trong khâu phân cấp quản lý giống dẫn đến nhiều trường hợp bỏ sót. Việc triển khai thực hiện các quy chuẩn chất lượng còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý.

Giải pháp nâng cao chất lượng sản xuất giống thủy sản

Quản lý chất lượng con giống

Đảm bảo chất lượng con giống là yếu tố quan trọng trong công việc nâng cao chất lượng giống thủy sản. Cần thực hiện các biện pháp như kiểm soát chất lượng con giống, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong sản phẩm sản xuất và đảm bảo các chất tiêu chuẩn chất lượng.

Cá điêu hồngQuản lý sản xuất là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng giống thủy sản

Tăng cường quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng giống thủy sản. Cần áp dụng các biện pháp như quản lý nguồn gốc giống, kiểm soát môi trường nuôi dưỡng, và đảm bảo tuân thủ các quy định về sản xuất con giống thủy sản,

Nghiên cứu và phát triển công nghệ

Nghiên cứu tư vấn và phát triển công nghệ là một giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giống thủy sản. Cần thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp và chính phủ để phát triển các công nghệ mới, cải tiến quy trình sản xuất và tăng cường hiệu suất, giảm chi phí hiệu quả.

Đào tạo và tư vấn

 Đào tạo và tư vấn là một yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng giống thủy sản. Cần đào tạo nhân viên trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản về các kỹ thuật nuôi trồng hiện đại và cung cấp các buổi tư vấn chuyên môn cho người nuôi.

Tăng cường quản lý và giám sát

Tăng cường quản lý và giám sát là một biện pháp quan trọng để đảm bảo chất lượng giống thủy sản. Cần thực hiện các biện pháp như kiểm tra định kỳ, kiểm tra chất lượng và áp dụng các phương pháp quản lý hệ thống.

Thúc đẩy hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm

Hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu, trao đổi thông tin với chính phủ là một yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng sản xuất giống thủy sản.

Để có một ngành thủy sản phát triển hơn, hãy tuân thủ và áp dụng các quy định trong việc sản xuất con giống chất lượng cao để tạo giá trị kinh tế cho nước nhà. Bên cạnh đó, người nuôi cũng nên lựa chọn nguồn giống chất lượng tốt, tránh các mặt hàng trôi nổi, giá rẻ để có một vụ nuôi thành công tốt đẹp.

Đăng ngày 10/11/2023
Mây @may
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 05:06 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 05:06 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 05:06 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 05:06 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 05:06 02/03/2024