National Fish: Phần mềm truy xuất nguồn gốc giúp làm giảm tình trạng nô lệ trong chuỗi cung ứng ở Thái Lan

Pacific Andes International Holdings thuộc sở hữu của Nhà nhập khẩu National Fish và Seafood đang triển khai phần mềm truy xuất nguồn gốc tại các trang trại nuôi tôm ở Thái Lan để đảm bảo chế độ nô lệ không được sử dụng trong chuỗi cung ứng tại quốc gia, công ty cho biết.

nô lệ đánh cá Thái

Phần mềm “Farmforce và SourceTrace” được cung cấp và sử dụng trong các trang trại nuôi tôm ở Thái Lan, National Fish tin rằng điều này có thể giúp tránh được bất kỳ kết nối đến sự cưỡng bức lao động, một thực trạng đã được báo cáo khá phổ biến trong ngành thủy hải sản của quốc gia.

Phần mềm này sẽ giúp các công ty "khai thác lợi ích dựa vào nền tảng điện toán đám mây để người nông dân, nhà chế biến, nhà nhập khẩu và người mua đều có thể hưởng lợi, chuỗi cung ứng được theo dõi xuyên suốt nhằm đảm bảo tuân thủ xã hội và môi trường với các tiêu chuẩn quốc tế”, National Fish cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trong năm 2015, James Baros, Giám đốc công ty nuôi và cung ứng thủy sản đã tham gia vào chuỗi cung ứng tôm Thái bền vững, Task Force, với mục đích kéo giảm sự lạm dụng lao động và đánh bắt trái phép ở Thái Lan.

Hiện tại lực lượng đặc nhiệm đang tập trung vào 3 cách thức chính để chống lại chế độ nô lệ lao động hải sản, một vấn nạn của Thái Lan.

Đầu tiên, hướng đến mục đích thực hiện có hệ thống trong việc "theo dõi và tìm dấu vết" với sự chứng nhận từ quốc tế.

Thứ hai, nhóm muốn hướng mũi nhọn bằng việc sử dụng mã vạch chứng nhận quốc tế về sản phẩm ở các cảng của Thái.

Cuối cùng, họ hy vọng sẽ thúc đẩy các dự án cải thiện nghề cá trong vịnh Thái Lan và biển Andaman, 2 lĩnh vực có sự lạm dụng lao động đã được báo cáo vào trước đó.

National Fish cho rằng, công ty đang cam kết ngăn chặn những vi phạm nhân quyền trong các cơ sở sơ chế biến. Vào đầu năm nay, công ty đã giúp một nhà cung cấp Thái xây dựng một nhà máy thức ăn chăn nuôi để đảm bảo rằng công ty nắm bắt được toàn bộ thông tin trong chuỗi cung ứng của mình.

"Cam kết này sẽ bảo đảm sự thành công không ngừng trong chuỗi cung ứng của chúng tôi, chúng tôi có thêm quyền kiểm soát tất cả các yếu tố đầu vào nhằm đảm bảo tính pháp lý và thực tiễn, lao động hợp lý của các nhà cung cấp bột cá và các tàu cá thuộc sở hữu của chúng tôi", Baros cho biết.

Những nỗ lực hướng tới việc chống lại những cáo buộc có từ lâu đời của chế độ nô lệ và vi phạm nhân quyền ở Thái Lan đến như Fish Quốc đã phải chịu đựng trong một vài tháng khó khăn.

Pacific Andes, công ty mẹ đang phải đối mặt với một nỗ lực lớn để giúp công ty con của trực thuộc China Fishery và giám đốc Pacific Andes và phó chủ tịch Joo Siang Ng đệ đơn từ chức vào tháng mười hai.

Giữa những biến động, công ty đang bắt đầu quá trình để bán đi một số chi nhánh, bao gồm cả các hoạt động tại Peru.

Ngoài ra, Pacific Andes và China Fishery phải đối mặt với điều tra ở Singapore và Hồng Kông.

National Fish cũng đã phải đối mặt với khó khăn từ những giám đốc điều hành riêng và gần đây đã thay đổi trong bối cảnh bị cáo buộc gian lận thuế đối với chủ tịch lâu năm của công ty, ông Jack Ventola.

Todd Provost đã lên làm chủ tịch của công ty vào ngày 20 tháng 11, cùng ngày, cáo trạng chống lại nổi lên đối với Ventola, cộng sự của công ty cho biết, Jack Ventola sẽ ở lại như một giám đốc không điều hành.

Ventola đã bị bắt vào ngày 23 tháng 11, khi móc nối và không nộp thuế với hơn 2 triệu đô thu nhập mà ông kiếm được từ năm 2006 đến năm 2009, văn phòng luật sư của Mỹ cung cấp thông tin cho các huyện của Massachusetts biết.

Ông đã bị truy tố về ba tội danh nộp hồ sơ khai thuế sai và một tội danh âm mưu lừa gạt Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ (Internal Revenue Service).

Undercurrentnews.com
Đăng ngày 06/01/2016
Kiến Duy - Lâm Nhất Phong

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:27 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:27 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:27 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:27 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:27 26/06/2024
Some text some message..