Ngã Năm vào mùa nuôi cá vèo

Ngã Năm vào mùa nuôi cá vèo
Mô hình nuôi cá vèo cho thu nhập cao ở Ngã Năm.

Trước khi nước tràn đồng thì nhiều hộ dân thị xã Ngã Năm đã bắt đầu nuôi cá vèo nhằm tận dụng nguồn cá tạp từ nước lũ. Năm nay, số lượng cá vèo thả nuôi cũng nhiều hơn so với mọi năm do con nước năm nay về khá sớm.

 Chuẩn bị cho mùa cá vèo năm nay, gia đình chị Phạm Thị Sô ở ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm, đã chuẩn bị dụng cụ khai thác cá tạp trên đồng. Mọi năm, gia đình chỉ nuôi 1.500 con cá lóc trong vèo thì năm nay nuôi gần 4.000 con.  

Theo nhiều nông dân, thời điểm để bắt cá giống về nuôi phải trước mùa nước lên từ 20-30 ngày, vì cá còn nhỏ ít tốn thức ăn, đến khi cá lớn sẽ có nguồn thức ăn dồi dào từ cá tạp mùa nước nổi. Theo đó, việc thả nuôi cá vèo mang lại thu nhập khá cao cho nông hộ, bởi không chỉ nguồn cá tạp có sẵn mà nhiều hộ còn bắt ốc bưu vàng sơ chế bán đầu ốc, phần phế phẩm còn lại làm thức ăn cho cá. Chị Lý Thị Mối ở ấp Tân Trung, xã Long Bình, cho biết nhờ nuôi cá và bán đầu ốc mà một vụ cũng kiếm gần 20 triệu đồng.


Ốc được bà con tận dụng làm thức ăn nuôi cá vèo.

Theo ngành chức năng, số hộ nuôi cá vèo năm nay mà tăng 30% so với năm trước. Để tiếp sức cho hộ nuôi, Phòng Kinh tế phối hợp với Trung tâm Nghề nghiệp giáo dục thường xuyên thị xã Ngã Năm, mở 2 lớp nuôi thủy sản để hướng dẫn và hỗ trợ bà con trong suốt quá trình nuôi. Ông Lê Hoàng Khương, Phó Phòng Kinh tế thị xã cho biết: “Mùa lũ năm nay, nhiều hộ tận dụng ốc bưu vàng và cá tạp để nuôi cá vèo; số hộ nuôi cũng tăng hơn năm trước, tập trung ở các xã Long Bình, Mỹ Bình và Mỹ Quới”.  

Mô hình nuôi cá vèo mùa nước nổi ít tốn chi phí, mỗi hộ nếu nuôi 2.000 con, với giá bán từ 25.000 – 30.000 đ/kg, trừ chi phí và hao hụt thì thu nhập cũng được từ 7 triệu đến 10 triệu đồng sau một mùa thả nuôi.

Tuấn Phi STV
Đăng ngày: 07/09/2018