Nuôi cá trên ruộng lúa mùa nước nổi thất thu

Ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp cho biết, theo kế hoạch vụ cá nuôi trên ruộng năm nay huyện sẽ xuống giống khoảng 4.000ha. Tuy nhiên, hiện nay nước lũ không về nên khả năng sẽ không đạt như kế hoạch đề ra.

Nuôi cá trên ruộng lúa mùa nước nổi thất thu
Do mực nước trên đồng ruộng thấp, nhiều nông hộ vẫn chưa thể thả cá nuôi.

Nuôi cá trên ruộng lúa mùa nước nổi thất thu

Mọi năm, thời điểm này, người dân ở những khu vực đất thấp của huyện Phụng Hiệp đã xuống giống dứt điểm vụ cá nuôi trên đất ruộng. Tuy nhiên, hiện toàn huyện chỉ mới xuống giống được hơn 1.000ha, đạt 25% kế hoạch, số còn lại người dân ương cá trong vèo lưới, chưa thả ra đồng ruộng. Nguyên nhân là hiện nay nước trên nội đồng thấp, nhiều khu vực nước chỉ đạt từ 10-20cm, nên không thể thả cá.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, cho biết hiện người nuôi cá trên ruộng khá lo lắng, bởi nước lũ không về sẽ không mang được lượng phù sa, rong, tảo từ những nơi khác về đồng ruộng để làm thức ăn cho cá. Thiếu thức ăn nên khả năng cá sẽ chậm lớn, năng suất đạt không cao, dẫn đến thu nhập của bà con sẽ thấp”.

Vài năm trở lại đây, cá nuôi ruộng dần trở thành một vụ mùa sản xuất của người dân Phụng Hiệp khi nước lũ về. Các loại cá người dân thả nuôi phần lớn là cá chép, cá mè, rô phi… Một vụ cá ruộng khoảng 3 tháng cho thu nhập từ 15-20 triệu đồng/ha.

Con tôm chờ… con nước

Sản xuất 2 lúa 1 tôm được xem là mô hình kinh tế thế mạnh tận dụng được mùa lũ ở khu vực đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp, tuy nhiên năm nay lũ về muộn và thấp hơn cùng kỳ các năm.

Hằng năm, con nước tháng 7 âm lịch đã tràn đồng, nông dân huyện Hồng Ngự đã tất bật chuẩn bị cho những mô hình sinh kế mùa lũ trong đó có mô hình 2 lúa 1 tôm. Tuy nhiên, hiện khu vực này lũ vẫn chưa tràn đồng, nhiều ao ương tôm giống dù đã quá lứa vẫn phải nằm chờ con nước.

Bên cạnh những khu vực thả nuôi chuyên canh, thì những mô hình luân canh lúa tôm ở những địa phương đầu nguồn vẫn đang chờ nước lũ về. Hiện mực nước lũ ở khu vực đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp đang ở mức rất thấp. Cụ thể tại trạm Tân Châu chỉ xấp xỉ 1,36m thấp hơn mức trung bình hằng năm là 20 - 30%. Theo đài khí tượng thủy văn khu vực nam bộ, dự báo những ngày tới nước dâng chậm, nông dân nuôi tôm sẽ đối mặt với nhiều khó khăn.

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 22/08/2019
TH
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 21:21 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:21 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 21:21 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 21:21 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 21:21 24/05/2024