Nuôi cá trên ruộng lúa mùa nước nổi thất thu

Ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp cho biết, theo kế hoạch vụ cá nuôi trên ruộng năm nay huyện sẽ xuống giống khoảng 4.000ha. Tuy nhiên, hiện nay nước lũ không về nên khả năng sẽ không đạt như kế hoạch đề ra.

Nuôi cá trên ruộng lúa mùa nước nổi thất thu
Do mực nước trên đồng ruộng thấp, nhiều nông hộ vẫn chưa thể thả cá nuôi.

Nuôi cá trên ruộng lúa mùa nước nổi thất thu

Mọi năm, thời điểm này, người dân ở những khu vực đất thấp của huyện Phụng Hiệp đã xuống giống dứt điểm vụ cá nuôi trên đất ruộng. Tuy nhiên, hiện toàn huyện chỉ mới xuống giống được hơn 1.000ha, đạt 25% kế hoạch, số còn lại người dân ương cá trong vèo lưới, chưa thả ra đồng ruộng. Nguyên nhân là hiện nay nước trên nội đồng thấp, nhiều khu vực nước chỉ đạt từ 10-20cm, nên không thể thả cá.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, cho biết hiện người nuôi cá trên ruộng khá lo lắng, bởi nước lũ không về sẽ không mang được lượng phù sa, rong, tảo từ những nơi khác về đồng ruộng để làm thức ăn cho cá. Thiếu thức ăn nên khả năng cá sẽ chậm lớn, năng suất đạt không cao, dẫn đến thu nhập của bà con sẽ thấp”.

Vài năm trở lại đây, cá nuôi ruộng dần trở thành một vụ mùa sản xuất của người dân Phụng Hiệp khi nước lũ về. Các loại cá người dân thả nuôi phần lớn là cá chép, cá mè, rô phi… Một vụ cá ruộng khoảng 3 tháng cho thu nhập từ 15-20 triệu đồng/ha.

Con tôm chờ… con nước

Sản xuất 2 lúa 1 tôm được xem là mô hình kinh tế thế mạnh tận dụng được mùa lũ ở khu vực đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp, tuy nhiên năm nay lũ về muộn và thấp hơn cùng kỳ các năm.

Hằng năm, con nước tháng 7 âm lịch đã tràn đồng, nông dân huyện Hồng Ngự đã tất bật chuẩn bị cho những mô hình sinh kế mùa lũ trong đó có mô hình 2 lúa 1 tôm. Tuy nhiên, hiện khu vực này lũ vẫn chưa tràn đồng, nhiều ao ương tôm giống dù đã quá lứa vẫn phải nằm chờ con nước.

Bên cạnh những khu vực thả nuôi chuyên canh, thì những mô hình luân canh lúa tôm ở những địa phương đầu nguồn vẫn đang chờ nước lũ về. Hiện mực nước lũ ở khu vực đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp đang ở mức rất thấp. Cụ thể tại trạm Tân Châu chỉ xấp xỉ 1,36m thấp hơn mức trung bình hằng năm là 20 - 30%. Theo đài khí tượng thủy văn khu vực nam bộ, dự báo những ngày tới nước dâng chậm, nông dân nuôi tôm sẽ đối mặt với nhiều khó khăn.

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 22/08/2019
TH
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:42 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:42 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:42 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:42 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:42 02/10/2023