Ngao chết hàng loạt vì nắng nóng ở Hải Phòng

Nhiều hộ dân ở Hải Phòng đầu tư tiền tỷ nuôi ngao, sắp đến kỳ thu hoạch thì ngao chết hàng loạt.

Ngao chết hàng loạt vì nắng nóng ở Hải Phòng
Nhân công lọc ngao chết, ngao sống ở xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy. Ảnh: Giang Chinh

Nhiều ngày qua, hàng trăm ha ngao nuôi sắp đến kỳ thu hoạch ở bãi bồi cửa sông Văn Úc - khu vực nằm giữa huyện Kiến Thuỵ, Tiên Lãng và quận Đồ Sơn (Hải Phòng), bất ngờ chết hàng loạt không rõ nguyên nhân; gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Ngao chết hàng loạt vì nắng nóng ở Hải Phòng

Ngao chết bị đổ xuống sông. Ảnh Giang Chinh

Để tránh tình trạng ô nhiễm do ngao chết, nhiều hộ dân phải vay mượn tiền thuê người và phương tiện làm sạch bãi sông.

Anh Vũ Văn Hà (Tiên Lãng) cho biết, năm 2016, gia đình được huyện chấp thuận cho nuôi ngao thử nghiệm tại bãi triều, do không đủ vốn nên anh đã huy động bạn bè cùng làm. Họ đã đầu tư khoảng 10 tỷ đồng tiền giống, ngao đang phát triển tốt thì đột nhiên chết hàng loạt.

"Không rõ do nguồn nước bị ô nhiễm hay do các tàu hút cát trái phép bên ngoài khu bãi nuôi ngao, khiến độc tố dưới lớp bùn sâu bị đảo lên... làm cho ngao chết", anh Hà nói.

Ngao chết hàng loạt vì nắng nóng ở Hải Phòng
Ngao chết đổ đầy dưới sông Văn Úc. Ảnh: Giang Chinh

Ông Nguyễn Thế Hiển ở thôn 1, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy cho biết, đây là vụ ngao đầu tiên gia đình ông đầu tư với 2,5 tỷ đồng tiền giống. Sau 2 năm, sắp đến kỳ thu hoạch thì "ngao há mồm chết trắng gần hết".

Trong khi tiền vay chưa trả xong, ông Hiển tiếp tục phải bỏ tiền ra thuê người thu dọn, làm sạch bãi với hy vọng vụ ngao tới sẽ bù đắp lại.

Theo ông Nguyễn Hữu Quân - Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kiến Thụy, sau khi nhận được thông tin ngao chết, các cơ quan chức năng của huyện, thành phố đã xuống hiện trường kiểm tra, lấy ngao về xét nghiệm. Kết quả cho thấy trong số 500 ha ngao nuôi thì có 100 ha xảy ra hiện tượng ngao chết.

"Nguyên  nhân có thể do đợt nắng nóng vừa qua. Nước ở bãi ngao vào thời điểm thủy triều xuống thấp trùng với đỉnh điểm nắng nóng, chỉ còn 15-20 cm nước, không đủ để làm mát nên ngao chết", ông Quân nói.

VNExpress
Đăng ngày 26/06/2017
Giang Chinh
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 10:30 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 10:30 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 10:30 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 10:30 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 10:30 04/06/2023