Ngao chết hàng loạt vì nắng nóng ở Hải Phòng

Nhiều hộ dân ở Hải Phòng đầu tư tiền tỷ nuôi ngao, sắp đến kỳ thu hoạch thì ngao chết hàng loạt.

Ngao chết hàng loạt vì nắng nóng ở Hải Phòng
Nhân công lọc ngao chết, ngao sống ở xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy. Ảnh: Giang Chinh

Nhiều ngày qua, hàng trăm ha ngao nuôi sắp đến kỳ thu hoạch ở bãi bồi cửa sông Văn Úc - khu vực nằm giữa huyện Kiến Thuỵ, Tiên Lãng và quận Đồ Sơn (Hải Phòng), bất ngờ chết hàng loạt không rõ nguyên nhân; gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Ngao chết hàng loạt vì nắng nóng ở Hải Phòng

Ngao chết bị đổ xuống sông. Ảnh Giang Chinh

Để tránh tình trạng ô nhiễm do ngao chết, nhiều hộ dân phải vay mượn tiền thuê người và phương tiện làm sạch bãi sông.

Anh Vũ Văn Hà (Tiên Lãng) cho biết, năm 2016, gia đình được huyện chấp thuận cho nuôi ngao thử nghiệm tại bãi triều, do không đủ vốn nên anh đã huy động bạn bè cùng làm. Họ đã đầu tư khoảng 10 tỷ đồng tiền giống, ngao đang phát triển tốt thì đột nhiên chết hàng loạt.

"Không rõ do nguồn nước bị ô nhiễm hay do các tàu hút cát trái phép bên ngoài khu bãi nuôi ngao, khiến độc tố dưới lớp bùn sâu bị đảo lên... làm cho ngao chết", anh Hà nói.

Ngao chết hàng loạt vì nắng nóng ở Hải Phòng
Ngao chết đổ đầy dưới sông Văn Úc. Ảnh: Giang Chinh

Ông Nguyễn Thế Hiển ở thôn 1, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy cho biết, đây là vụ ngao đầu tiên gia đình ông đầu tư với 2,5 tỷ đồng tiền giống. Sau 2 năm, sắp đến kỳ thu hoạch thì "ngao há mồm chết trắng gần hết".

Trong khi tiền vay chưa trả xong, ông Hiển tiếp tục phải bỏ tiền ra thuê người thu dọn, làm sạch bãi với hy vọng vụ ngao tới sẽ bù đắp lại.

Theo ông Nguyễn Hữu Quân - Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kiến Thụy, sau khi nhận được thông tin ngao chết, các cơ quan chức năng của huyện, thành phố đã xuống hiện trường kiểm tra, lấy ngao về xét nghiệm. Kết quả cho thấy trong số 500 ha ngao nuôi thì có 100 ha xảy ra hiện tượng ngao chết.

"Nguyên  nhân có thể do đợt nắng nóng vừa qua. Nước ở bãi ngao vào thời điểm thủy triều xuống thấp trùng với đỉnh điểm nắng nóng, chỉ còn 15-20 cm nước, không đủ để làm mát nên ngao chết", ông Quân nói.

VNExpress
Đăng ngày 26/06/2017
Giang Chinh

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 02:50 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 02:50 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 02:50 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 02:50 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 02:50 16/06/2024
Some text some message..